Chỉ báo Heiken Ashi

Chỉ báo Heiken Ashi

Chỉ báo Heiken Ashi đại diện cho một loại nến cụ thể, khác biệt so với các loại nến mà ta thường thấy ở biểu đồ nến Nhật. Trong tiếng Nhật, "Heiken Ashi" có nghĩa là thanh nến ở giữa. Phương pháp này được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1700.

Cách áp dụng chỉ báo này

Mục đích chính của chỉ bào này là nhằm lọc tín hiệu nhiễu trên thị trường. Như bạn có thể nhớ, nến Nhật đơn giản chỉ mô phỏng giá mở, giá đóng, giá đỉnh và giá đáy trong một thời gian cụ thể. Chỉ báo Heiken Ashi sử dụng một công thức cụ thể có sẵn sau đây:

Heikin-Ashi Mở = [Giá Mở (nến trước) + Giá Đóng (nến trước)] / 2

Heikin-Ashi Đóng = (Giá Mở + Giá Đỉnh + Giá Đáy + Giá Đóng) / 4

Heikin-Ashi Đỉnh = Max (Giá Đỉnh, Giá Mở hoặc Giá Đóng)

Heikin-Ashi Đáy = Min (Giá Đáy, Giá Mở hoặc Giá Đóng)

Dĩ nhiên là chỉ báo này đếm mọi thứ một cách tự động. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải hiểu rõ gốc gác của nến Heiken Ashi và nhận thức được rằng khi nến Heiken Ashi tăng vọt cũng không có nghĩa là giá thực sự đã đạt đến mức đó mà chỉ báo này đơn giản chỉ cho ta thấy xu thế.

Dưới đây là một biểu đồ nến Nhật thường thấy:

Biểu đồ nến Nhật

Và đây là những cây nến Heiken Ashi trong cùng một khoảng thời gian (bản thân biểu đồ giá cũng có dạng đồ thị đường):

Biểu đồ nến Heiken Ashi

Nếu so sánh biểu đồ nến đơn giản với biểu đồ nến Heiken Ashi thì bạn sẽ thấy loại biểu đồ sau trông mượt hơn do nó lấy giá trị bình quân của chuyển động giá. Lưu ý rằng biểu đồ nến Heiken Ashi thường có màu tăng giá (bất kể màu nào mà bạn chọn khi cài đặt - ở đây là màu xanh lá) ở xu thế đi lên và màu giảm giá ở xu thế đi xuống (màu đỏ). Giá hiện tại của biểu đồ Heiken Ashi có thể khác với giá hiện tại của tài sản tài chính mà bạn đang giao dịch. Trong biểu đồ Heiken Ashi cũng không có khoảng trống.

Cách vận dụng chỉ báo này

Để thêm chỉ báo Heiken Ashi vào biểu đồ, hãy nhấp vào lệnh “Insert”, chọn “Indicators” ròi chọn “Custom”, và thế là bạn sẽ có thể chọn “Heiken Ashi”.

Cách sử dụng

Việc quan sát các nến Heiken Ashi có thể giúp thấy được nhiều điều về thị trường:

     Nến tăng giá không có bóng nến dưới báo hiệu xu thế tăng mạnh.     Nến giảm giá không có bóng nến trên báo hiệu xu thế giảm mạnh.     Các nến có thân nến nhỏ và có đủ cả bóng trên và bóng dưới (tức doji) là dấu hiệu cho thấy xu thế có sự thay đổi.

Nến tăng giá không có bóng nến dưới

Có thể dùng chỉ báo Heiken Ashi cho nhiều mục đích như sau:

     Để đo sức mạnh của xu thế. Nếu xu thế đang mạnh thì trader có thể đeo bám nó và kiếm lời khi giao dịch theo hướng của nó.     Để xác định sự đảo chiều. Một khoảnh khắc đảo chiều trong một xu thế sẽ cho phép đóng lại giao dịch theo xu hướng trước đó hay cho phép tham gia vào một xu thế mới.

Bạn nên dùng chỉ báo Heiken Ashi kết hợp với các chỉ báo khác như Chỉ Báo Dao Động Stochastic. Một chiến lược giao dịch đơn giản vận dụng đồng thời hai chỉ báo này sẽ giả định việc mở giao dịch mua vào khi chỉ báo dao động Stochastic thoát khỏi vùng bán quá mức và xuất hiện nến đảo chiều ở biểu đồ Heiken Ashi. Với cùng một logic tương tự, nên mở một giao dịch bán khi chỉ báo dao động Stochastic thoát khỏi vùng mua quá mức và xuất hiện nến đảo chiều giảm giá ở biểu đồ Heiken Ashi. Bạn có thể xem ví dụ về tín hiệu bán từ biểu đồ Heiken Ashi và chỉ báo Dao Động Stochastic ở biểu đồ dưới đây:

Chỉ báo Heiken Ashi kết hợp với các chỉ báo khác

Bạn cũng có thể xác định mức hỗ trợ, mức kháng cự cũng như các mô hình giá và mô hình biểu đồ ở trên biểu đồ Heiken Ashi.

Khung thời gian. Nếu bạn là trader trong ngày, hãy dùng chỉ báo Heiken Ashi với khung thời gian từ M5 đến H1. Còn nếu bạn là trader theo kiểu swing và giữ vị thế mở trong nhiều ngày thì bạn có thể dùng chỉ báo Heiken Ashi với khung thời gian H4 và D1.

Cặp tiền tệ. Bạn có thể dùng chỉ báo Heiken Ashi cho bất kỳ cặp tiền nào, song chỉ có thể đạt kết quả tốt nhất khi dùng nó cho các cặp có đồng JPY (EUR/JPY, GBP/JPY, CAD/JPY) do các cặp này có xu thế biến động nhiều hơn.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm chính của chỉ báo Heiken Ashi là nó lọc tín hiệu xấu (tín hiệu nhiễu trên thị trường) và giúp trader dễ dàng phát hiện tín hiệu giao dịch tốt, nhờ đó giúp việc phân tích thị trường được dễ dàng hơn.

Hạn chế của chỉ báo Heiken Ashi là nó có độ trễ so với giá, song điều này cũng tự nhiên do chỉ báo này cần có giá để tạo nên giá đỉnh, giá đáy và giá đóng cửa để từ đó tính ra được giá trị của nó.

Tóm lại: chỉ báo Heiken Ashi là một công cụ phân tích mạnh mẽ cho phép các trader tập trung vào các tín hiệu tham gia thị trường tốt nhất cũng như lướt theo xu thế được lâu nhất. Hãy dùng chỉ báo Heiken Ashi cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác và phân tích hành động giá.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

NZD sẽ bị tác động bởi RBNZ

Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tổ chức cuộc họp vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 4, lúc 05:00 MT.

Mỹ và Philippines đối phó với tham vọng chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

ANTD - Tiếp sau cuộc điện đàm giữa các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines, cuộc tập trận chung giữa hai nước đã bắt đầu…

Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch

Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong giai đoạn then chốt ban đầu của dịch Covid-19

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera