Làm thế nào giao dịch theo các quyết định của ngân hàng trung ương?

Làm thế nào giao dịch theo các quyết định của ngân hàng trung ương?

Một ngân hàng trung ương làm gì?

Hãy bắt đầu với một định nghĩa đơn giản. Ngân hàng trung ương là một ngân hàng quốc gia có chủ quyền hoạt động độc lập với chính phủ và ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Nó cũng hoạt động như một ngân hàng đối với các ngân hàng thương mại của các quốc gia khác.

Mục tiêu chính của ngân hàng trung ương là duy trì ổn định giá bằng cách kiểm soát lạm phát và tạo môi trường kinh tế ổn định cho đất nước.

Ngân hàng trung ương có một đặc tính quan trọng. Đây là thể chế tài chính pháp lý duy nhất được phép in tiền như một nhà thầu hợp pháp. Khi in tiền, ngân hàng trung ương có cơ hội để kiểm soát nguồn cung tiền, tổng số tiền có sẵn trong nền kinh tế. Khi sử dụng khả năng này, ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh mức lạm phát và môi trường kinh tế.

Chính sách tiền tệ

Hãy bàn về chính sách tiền tệ mà các ngân hàng trung ương sử dụng để kiềm chế tỉ lệ lạm phát.

Để kiểm soát mức lạm phát, các ngân hàng có thể dùng một trong hai loại chính sách: thả lỏng hoặc hạn chế.

 • Chính sách nới lỏng/thả lỏng/mở rộng tiền tệ

mon-pol_2.png

Nếu tốc độ tăng trưởng GDP thấp, ngân hàng trung ương sẽ tăng lượng cung tiền trong nước. Hơn nữa, ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất để đạt được một tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát thấp. Đầu tư kinh doanh và chi tiêu tiêu dùng tăng lên vì nguồn vay rẻ hơn. Do đó, khi triển khai chính sách như vậy, ngân hàng sẽ tạo điều kiện để kinh tế phát triển, nhưng cũng ảnh hưởng đến tiền tệ trong nước.

Vì lãi suất thực tế thấp, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không nắm giữ các tài sản vốn và tài chính tại quốc gia, và nhà đầu tư trong nước sẽ tìm kiếm các mức lợi suất đầu tư hấp dẫn hơn. Sự suy giảm trong đầu tư sẽ dẫn đến sụt giảm cầu đối với đồng quốc nội. Đồng nội tệ sẽ mất giá so với ngoại tệ.

Kết luận về chính sách tiền tệ thả lỏng, có thể nói rằng khi ngân hàng trung ương thực hiện các chính sách như vậy sẽ dẫn đến sự phát triển của nền kinh tế trong nước, nhưng lại tác động gây hại đến tiền tệ quốc gia.

 • Chính sách thắt chặt/ hạn chế/ thu hẹp tiền tệ

mon-pol_1.png

Khi lượng tiền trong nền kinh tế rất lớn, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất để giảm cung tiền và giảm mức lạm phát. Mức lãi suất cao sẽ làm hạn chế các doanh nghiệp và hộ gia đình vay. Người tiêu dùng trong nước sẽ chịu tổn thất. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương nâng cao lãi suất lại tạo điều kiện cho đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng giữ tài sản trong nước nhiều hơn. Nhờ đó, cán cân trên tài khoản vốn của quốc gia được cải thiện. Các nhà đầu tư trong nước cũng sẽ đầu tư vào đất nước mình. Mức độ đầu tư cao sẽ dẫn đến đồng nội tệ tăng giá, do vậy tỷ giá của nó sẽ tăng lên.

Kết luận, khi thực hiện chính sách hạn chế sẽ làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước và các hộ gia đình vì mức lãi suất cao và thiếu đi cơ hội vay mượn, nhưng nó cũng làm tăng sức mạnh cho đồng nội tệ.

866x250.jpg

Tóm lại: Tại sao các trader cần chú ý đến chính sách của ngân hàng trung ương?

Quay lại câu hỏi chính trong bài viết này, hãy cùng tổng kết lại các lí do quan trọng khiến trader nên xem xét chính sách của các ngân hàng trung ương.

Để giải thích đơn giản, hãy xem xét một ví dụ. Khi một ngân hàng trung ương có lãi suất thấp hơn và duy trì chúng như vậy trong một thời gian dài, trader có thể tìm kiếm một ngân hàng trung ương có chính sách đối lập là tăng lãi suất. Các trader sẽ giữ tiền bằng tiền của ngân hàng trung ương thứ hai với lãi suất cao hơn để có lợi tức cao hơn hoặc họ có thể vay tiền từ ngân hàng đầu tiên với lãi suất thấp hơn và sau đó sử dụng nó để đầu tư vào đồng tiền khác.

Một thực tế quan trọng khác là tiền tệ của quốc gia nơi ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ ổn định hơn và nền kinh tế của đất nước đó sẽ khỏe mạnh hơn quốc gia với chính sách tiền tệ thả lỏng.

Do vậy, đồng tiền của một ngân hàng trung ương có lãi suất cao hơn sẽ tăng giá so với đồng tiền của một ngân hàng trung ương có lãi suất thấp hơn.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

NZD sẽ bị tác động bởi RBNZ

Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tổ chức cuộc họp vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 4, lúc 05:00 MT.

Mỹ và Philippines đối phó với tham vọng chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

ANTD - Tiếp sau cuộc điện đàm giữa các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines, cuộc tập trận chung giữa hai nước đã bắt đầu…

Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch

Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong giai đoạn then chốt ban đầu của dịch Covid-19

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera