Đường trung bình động: cách đơn giản để tìm xu hướng

Đường trung bình động: cách đơn giản để tìm xu hướng

Đường trung bình động (Moving Average) là một trong các chỉ báo được dùng rộng rãi trong giao dịch. Các trader yêu thích nó vì tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chỉ báo này là gì và cách dùng nó để tăng lợi nhuận của bạn.

Đường trung bình động là chỉ báo xu hướng, có số liệu giá cả bình quân, do đó giúp bình ổn các hành động giá khi có biến động.

Các loại của chỉ báo này

Đường trung bình động (MA) có 4 loại chính mà bạn có thể dùng trong MetaTrader. Chúng tôi sẽ không đưa cho bạn các công thức phức tạp mà quan trọng hơn là bạn cần hiểu được khái niệm của từng loại.

 1. MA Đơn Giản

  Thông thường, các trader dùng MA Đơn Giản. Đây là loại MA cho thấy mức bình quân của các giá đóng cửa trong khoảng thời gian mà nó xem xét. Do đó, tất cả giá đều bằng nhau về giá trị. Ví dụ: nếu ta có đường MA 10 ngày thì ta tính tổng 10 mức giá đóng và chia tổng số này cho 10. Mỗi lần xuất hiện một mức giá đóng cửa mới thì mức giá cũ nhất sẽ không được tính đến nữa.

 2. MA lũy thừa và MA trọng

  Loại MA lũy thừa và MA trọng số tuyến tính khá giống nhau ở chỗ đều tính toán các giá cả mới nhất với hệ số cao hơn. Do đó, hai loại MA này phản ánh nhiều nhất về động thái của giá cả và trả về tín hiệu nhanh hơn. Nhưng hãy cẩn thận! Hai loại MA này trả tín hiệu tuy nhanh nhưng một số tín hiệu có thể là giả.

 3. Smoothed MA

  Loại Smoothed MA dựa trên đường MA đơn giản; lướt nhìn qua tên gọi của loại này cũng có thể dễ dàng xác định chức năng chính của nó. Loại MA này loại bỏ tốt nhất sự biến động khỏi chuyển động giá cả, cũng là loại MA xác định xu hướng hữu hiệu nhất.

Cách dùng Đường trung bình động trong MetaTrader

MA được thiết lập trong MetaTrader, do đó bạn không cần tải nó về. Vào "Insert", tìm "Indicators" (các chỉ báo), chọn "Trend" (Xu hướng) rồi bạn sẽ thấy Moving Average. Quan trọng hơn là cần biết thiết lập chính xác.

Giai đoạn

Một giai đoạn chính là số chân nến sẽ được xem xét và tính toán. Giai đoạn càng lớn thì đường MA càng mượt và tín hiệu càng chính xác. Giai đoạn càng nhỏ thì đường MA càng gần với giá cả.Không có một quy tắc duy nhất nào về việc nên dùng mức giai đoạn nào của đường MA. Khi phân tích biểu đồ có khung thời gian lớn, các trader thích dùng đường MA có giai đoạn lớn như 50, 100 và 200. Để giao dịch trên khung thời gian nhỏ hơn, các nhà đầu tư ưu tiên các giai đoạn nhỏ như 9, 12 và 26.

Giá cả

Có nhiều lựa chọn như giá đóng, giá mở, giá đỉnh, giá đáy, giá trung bình, giá đóng điển hình và có trọng số. Tuy nhiên, các trader thường dùng giá đóng.

Shift (dịch chuyển)

Cài đặt này được dùng để kéo chỉ báo đi tới và lui theo thời gian. Theo đó, đường MA sẽ di chuyển lên hoặc xuống.

Cách sử Đường trung bình động trong giao dịch ngoại hối

Có một điều mà chúng tôi cần nói với bạn: đường MA trả về tín hiệu bị trì hoãn bởi chúng tính toán trên giá đóng cuối cùng. Hãy cân nhắc đến điều này khi dùng chúng trong giao dịch của bạn.

 1. Đường MA là một chỉ báo xu hướng, cho nên chúng ta sẽ bắt đầu với việc phát hiện xu hướng. Nếu bạn muốn tìm hiểu liệu thị trường giảm giá hay tăng giá thì một điểm cắt sẽ có ích cho bạn.

  Điểm cắt vàng

  Khi một đường MA có giai đoạn nhỏ hơn cắt ngang một đường MA có giai đoạn lớn hơn theo chiều từ dưới lên thì đây là tín hiệu để mua vào.

  Chữ thập vàng là một tín hiệu để mua

  Điểm cắt chết

  Khi một đường MA có giai đoạn nhỏ hơn cắt ngang một đường MA có chu kỳ lớn hơn theo chiều từ trên xuống thì đây là tín hiệu để bán ra.

  Dead-cross là một tín hiệu để bán
 2. Thông tin thêm về chức năng xu hướng. Nếu chỉ báo này đi xuống thì đây là xu hướng giảm, còn nếu đường MA đi lên thì đây là xu hướng tăng.
 3. Đường MA thường được dùng làm mức hỗ trợ và mức kháng cự. Sức mạnh của các mức này phụ thuộc vào giai đoạn của đường MA: giai đoạn càng lớn thì mức hỗ trợ/kháng cự càng mạnh. Khung thời gian cũng đóng vai trò quan trọng: khung thời gian càng lớn thì các đường MA sẽ càng mạnh. Nếu bạn so sánh đường MA 200 giờ với đường MA 200 ngày thì đường MA sau sẽ ở mức mạnh hơn và do đó rất có khả năng là giá cả sẽ dao động gần mức đó.

Khi dùng đường Đường trung bình động làm mức hỗ trợ và kháng cự, chúng ta có cơ hội xác định các mức để mở vị thế. Khi giá cả vượt lên trên đường MA thì có thể đây là tín hiệu để mua vào; ngược lại, điểm phá vỡ bên dưới đường MA sẽ cho thấy dấu hiệu để bán ra. 

Mẹo: nếu giá cả nhiều lần chạm vào đường MA thì có nghĩa sắp có sự đảo chiều.

ủng hộ

Chỉ báo MA và các chỉ báo khác

Chỉ báo Đường trung bình động có một ưu điểm ở chỗ nó không phải là chỉ báo duy nhất; mà nó thuộc một phần trong nhóm các chỉ báo kỹ thuật khác. Chỉ báo nổi tiếng nhất dựa trên chỉ báo MA là MACD. Bạn cũng có thể tìm thấy các chỉ báo MA ở các công cụ giao dịch như Alligator, Dải Bollinger, Ichimoku Kinko Hyo.                                                   

Chúng tôi luôn nhắc nhở các trader rằng không có một chỉ báo nào là hoàn hảo, do đó việc kết hợp vận dụng chúng để có tín hiệu mạnh hơn là rất quan trọng.

Các chỉ báo nào kết hợp tốt nhất với các đường MA?

Bạn luôn luôn nên dùng đến  nến bởi chúng trả về tín hiệu mạnh về sự đảo chiều và sự tiếp diễn của xu hướng. Cũng có thể dùng các chỉ báo khác như chỉ báo dao động.

Nên nhớ bạn cần có ít nhất 2 tín hiệu tương đồng để bắt đầu giao dịch.

Tóm lại: ta hãy khái quát lại những gì bạn đã đọc ở trên. Đường Trung bình Động là chỉ báo kỹ thuật về xu hướng, có chức năng phản ánh động thái giá cả; tuy nó cho tín hiệu chậm trễ song vẫn rất có ích do tín hiệu trả về là rất mạnh. Hãy mua vào khi giá cả cao hơn đường MA và khi bạn thấy điểm cắt vàng. Hãy bán ra khi giá cả thấp hơn đường MA và bạn gặp điểm cắt chết.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

NZD sẽ bị tác động bởi RBNZ

Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tổ chức cuộc họp vào Thứ Tư, ngày 14 tháng 4, lúc 05:00 MT.

Mỹ và Philippines đối phó với tham vọng chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

ANTD - Tiếp sau cuộc điện đàm giữa các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines, cuộc tập trận chung giữa hai nước đã bắt đầu…

Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch

Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong giai đoạn then chốt ban đầu của dịch Covid-19

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera