Các chỉ số kỹ thuật: giao dịch phân kỳ

Các chỉ số kỹ thuật: giao dịch phân kỳ

Sự phân kỳ là một trong những khái niệm giao dịch hiệu quả nhất cung cấp tín hiệu giao dịch có chất lượng đáng tin cậy. Điều muốn tìm hiểu nhất là nó thiếu tính chính xác đối với chỉ báo dao động.

Sự phân kỳ là một phần quan trọng trong chiến lược của nhiều trader. Một số nhà giao dịch sử dụng chúng để xác định điểm vào lệnh có lợi, những người khác chọn để thoát lệnh vào thời điểm thích hợp. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để phát hiện và giao dịch các mẫu hình giao dịch đa chức năng này.

Phân kỳ: định nghĩa

Hãy bắt đầu bằng việc xác định sự phân kỳ là gì. Về cơ bản, phân kỳ có nghĩa là biểu đồ giá và chỉ số kỹ thuật (dao động) bạn sử dụng để phân tích thị trường đi theo những hướng ngược nhau. Đây là tín hiệu đầu tiên để bạn hiểu rằng "cái gì đó" đang xảy ra trên biểu đồ của bạn.

Sự phân kỳ có thể theo hướng giảm hoặc tăng. 

Sự phân kỳ giảm giá  xuất hiện khi giá tạo nên đỉnh sau cao hơn đỉnh trước  trên biểu đồ, trong khi chỉ báo của bạn đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Sau sự phân kỳ giảm giá, giá thường đi xuống: giá cần phải bắt kịp với chỉ báo thấp hơn. 

Sự phân kỳ tăng giá(còn được gọi là "hội tụ") xuất hiện khi giá tạo ra đáy sau thấp hơn trên biểu đồ, trong khi chỉ báo cho thấy đáy sau cao hơn. Đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy giá sẽ sớm tăng lên: giá cần phải bắt kịp với chỉ báo cao hơn. 

Lưu ý rằng khi chúng ta nói về sự phân kỳ giảm giá chúng ta nhìn vào các đỉnh trên biểu đồ giá. Khi chúng ta nói về sự phân kỳ tăng, chúng ta đang nói về các mức đáy.

Ngoài các phân kỳ theo kiểu cổ điển, còn có cái gọi là phân kỳ ẩn.

Phân kỳ ẩn xuất hiện khi giá tạo ra đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước  trên biểu đồ, trong khi các chỉ báo của bạn  có đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Trên biểu đồ giá thiếu các đỉnh mới cho thấy những nhà đầu cơ giá tăng đang mất dần sức mạnh. Mặc dù đỉnh sau cao hơn đỉnh trước của chỉ số dao động, sự di chuyển lên giống như một sự thoái lui. Sự biến động này thể hiện cơ hội bán ở mức cao hơn.

Sự phân kỳ ẩn tăng giá xuất hiện khi giá tạo ra đáy sau cao hơn đáy trước trên biểu đồ, trong khi chỉ báo của bạn có đáy sau thấp hơn đáy trước. Trên biểu đồ giá thiếu các đáy mới cho thấy những nhà đầu cơ giá giảm đang mất dần sức mạnh. Mặc dù đáy sau thấp hơn đáy trước của chỉ số dao động, sự di chuyển lên giống như một sự thoái lui. Sự biến động này thể hiện cơ hội mua ở mức thấp hơn.

Kinh nghiệm cho thấy rằng sẽ dễ hơn để giao dịch với sự phân kỳ cổ điển hơn là phân kỳ ẩn.

Kiểu

Giá

Chỉ số dao động

Mô tả và Giao dịch

Cổ điển: kỳ vọng đảo chiều

Bearish

Đỉnh sau cao hơn

Đỉnh sau thấp hơn

Có khả năng đảo chiều đi xuống

Bullish

Đáy sau thấp hơn

Đáy sau cao hơn

Có khả năng đảo chiều đi lên

Phân kỳ ẩn: hy vọng điều chỉnh và tiếp tục

Bearish

Đỉnh sau thấp hơn

Đỉnh sau cao hơn

Xu hướng giảm có thể được tiếp tục

Bullish

Đáy sau cao hơn

Đáy sau thấp hơn

Xu hướng tăng có thể được tiếp tục

Sự phân kỳ thường được sử dụng để dự báo điều chỉnh giá và đảo chiều. Chúng có thể xảy ra trước hành động thực tế của giá. Có vài điều làm chúng thật sự hiệu quả và cho phép nhà đầu tư có thể bắt đầu một giao dịch ngay tại giai đoạn khởi đầu của một xu hướng giá tăng mới.

Cách giao dịch với sự phân kỳ kiểu cổ điển

Đối với giao dịch phân kỳ, bạn cần chèn một trong những dao động vào biểu đồ của bạn: Stochastic, Relative Strength Index (RSI), Moving Average Concerngence Divergence (MACD).

Bất kể chỉ số bạn chọn, chúng tôi khuyên bạn nên luôn luôn đặt lệnh Stop Loss trước khi đặt cược giao dịch. Nó không có gì khác biệt khi bạn giao dịch phân kỳ. Bạn có thể đặt Stop Loss ở trên đỉnh cuối cùng trên biểu đồ có xác nhận sự xuất hiện của sự phân kỳ giảm. Nếu phân kỳ bạn đang giao dịch là tăng, bạn nên đặt Stop Loss dưới đáy cuối cùng của biểu đồ.

Để tìm điểm cho lệnh Take Profit, có lẽ bạn sẽ cần thêm một chỉ báo (đặc biệt nếu bạn giao dịch với RSI và Stochastic). Bạn có thể sử dụng các phân tích swing hoặc các mức hỗ trợ/kháng cự cho việc thực hiện Take Profit. Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng MACD (Đường trung bình động phân kỳ- hội tụ) trong khi phân tích, thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào chỉ số này mà không có bất kỳ công cụ giao dịch bổ sung nào. Khi đồ thị MACD giao với đường tín hiệu đi xuống, đó là tín hiệu để đóng vị thế tăng. Khi đồ thị MACD giao với đường tín hiệu đi lên, đó là tín hiệu để đóng vị thế giảm.

Dưới đây là ví dụ về giao dịch phân kỳ với MACD dao động.

divergence.png 

Giả sử bạn tìm thấy sự phân kỳ tăng (hội tụ) giữa MACD và biểu đồ giá. Ngoài ra, bạn nhận thấy sự giao nhau trong xu hướng tăng trong cửa sổ MACD. Bạn sử dụng phân kỳ giá này như là một tín hiệu để mở một vị thế mua. Lệnh Stop Loss phải được đặt dưới đáy cuối cùng của giá. Đóng giao dịch của bạn khi sự giao nhau trong xu hướng giảm của MACD oscillator được hình thành. 

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia

Áp lực giảm lên đồng AUD, canh bán cặp AUDUSD mục tiêu thử nghiệm vùng 0.7690

Biển Đông dậy sóng, tàu Trung Quốc, Australia, Mỹ hoạt động tấp nập

Nhật Bản từ ngày 11 đến ngày 17/5 sẽ tiến hành diễn tập tác chiến

NFP sẽ được công bố vào ngày 7 Tháng 5!

Một trong những chỉ báo kinh tế quan trọng nhất đối với đồng đô la Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu lúc 15:30 MT (GMT + 3) - NFP.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera