Mô hình sóng Wolfe

Mô hình sóng Wolfe

Đã đến lúc bạn nên nâng cấp kiến thức của mình về thị trường bằng cách nhận biết mô hình sóng Wolfe - một mẫu hình nâng cao dành cho các trader giàu kinh nghiệm.

Ralph Nelson Elliott là người đưa ra ý tưởng rằng thị trường di chuyển dưới dạng sóng. Bill Wolfe đã đưa ra quan điểm riêng về sóng trong phân tích kỹ thuật. Giá trong mô hình sóng Wolfe có dao động giống như một con lắc đang cố tìm điểm cân bằng. Wolfe đã phát hiện ra mô hình đảo chiều, vậy nên sau khi giao dịch ở một kênh trong 4 sóng thì giá sẽ phá vỡ (tức vượt khỏi kênh) ở sóng thứ năm.

Bạn sẽ hài lòng khi biết mô hình sóng Wolfe có thể tìm thấy ở bất kỳ khung thời gian nào cũng như ở trên biểu đồ của bất kỳ công cụ tài chính nào.

Có một bộ quy tắc rất nghiêm ngặt đối với việc nhận diện mô hình này. Đầu tiên, ta hãy nghiên cứu về mô hình sóng Wolfe tăng giá.

bullish w.gif

Dưới đây là các thông số chính:

    Sóng 1-2 là nền tảng của mô hình và là sóng giảm giá.    Điểm 2 phải cao hơn điểm 1, còn điểm 3 phải ở dưới điểm 1.    Sóng 3-4 phải nằm bên trong kênh do sóng 1-2 tạo ra. Sóng 1-2 và sóng 2-3 phải bằng nhau (tức đối xứng). Điểm 3 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 1-2. Điểm 4 phải ở dưới điểm 2 và nằm trên điểm 3.    Điểm 5 là mức giá đáy nằm phía sau sóng 3-4, có vị trí gần với đường đi qua điểm 1 và điểm 3. Điểm 5 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 3-4.    Điểm 6 nằm ngay trên đường đi qua điểm 1 đến điểm 4. Sóng 5-6 là sóng dài nhất của mô hình này. Điểm 1, 4 và 6 cùng nằm trên một đường.

Cách thức giao dịch

Điều quan trọng khi giao dịch mô hình sóng Wolfe tăng giá đó là cần mua vào tại điểm 5. Nên đặt lệnh Chốt Lời ở điểm 6.

Điểm 5 có thể nằm ngay hoặc dưới đường nối 1-3. Trường hợp này, hãy vẽ một đường phụ đi qua điểm 2 và 4 rồi di dời đường này đến điểm 3 theo chiều song song. Khoảng cách giữa đường 1-3 và hình chiếu của đường 2-4 từ điểm 3 được gọi là "vùng mơ ước", là nơi mà bạn nên tìm cơ hội để mua vào. Nếu đường nối 2-4 nằm song song với đường nối 1-3 thì vùng này sẽ không tồn tại. Nếu góc tạo thành giữa đường nối 1-3 và hình chiếu của đường nối 2-4 quá lớn thì có nghĩa đó là lỗi và đây không phải là mô hình sóng Wolfe. Hãy xem ví dụ bên dưới về mô hình sóng Wolfe tăng giá trong MetaTrader:

 d.png

 

Giờ ta hãy khảo sát một mô hình sóng Wolfe giảm giá.

bwarish w.gif

Dưới đây là các thông số chính của mô hình sóng này:

    Sóng 1-2 là nền tảng của mô hình và là sóng giảm giá.    Điểm 2 phải thấp hơn điểm 1, còn điểm 3 phải cao hơn điểm 1.    Sóng 3-4 phải nằm bên trong kênh do sóng 1-2 tạo ra. Sóng 1-2 và sóng 2-3 phải bằng nhau (tức đối xứng). Điểm 3 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 1-2. Điểm 4 phải cao hơn điểm 2 và nằm dưới điểm 3.    Điểm 5 là mức giá đỉnh nằm phía sau sóng 3-4, có vị trí gần với đường đi qua điểm 1 và điểm 3. Điểm 5 thường nằm ở mức mở rộng 127,2% hoặc 161,8% của sóng 3-4.    Điểm 6 nằm ngay trên đường đi qua điểm 1 đến điểm 4. Sóng 5-6 là sóng dài nhất của mô hình này. Điểm 1, 4 và 6 cùng nằm trên một đường.

Tương tự như ảnh chiếu của mô hình sóng Wolfe tăng giá, điều quan trọng khi giao dịch mô hình sóng Wolfe giảm giá đó là cần bán ra ở điểm 5 (ở "vùng mơ ước" đối với lệnh bán được tạo bằng cách vẽ một đường song song với đường 2-4 từ điểm 3). Nên đặt lệnh Chốt Lời ở điểm 6. Ở biểu đồ thực, cách giao dịch nói trên có hình dạng như sau:

wolfe 3.png

Kết luận

Để tìm ra mô hình sóng Wolfe trên biểu đồ, hãy tìm 3 điểm nằm gần như thẳng hàng. Kiểm tra điểm 2 và 4 ở gần đó và xem thử liệu mọi thứ có khớp với mô tả về mô hình tăng hoặc giảm giá hay không.

Chúng tôi khuyến cáo chỉ những ai đã có một số kinh nghiệm giao dịch Forex thì mới nên giao dịch mẫu sóng Wolfe bởi việc nhận ra các thiết lập này trên biểu đồ là không dễ. Tuy vậy, một khi được nhận ra, mô hình này sẽ đem về tín hiệu giao dịch có xác suất thành công rất cao, nên nếu bạn đã nắm vững nó thì các giao dịch của bạn sẽ rất ngoạn mục.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia

Áp lực giảm lên đồng AUD, canh bán cặp AUDUSD mục tiêu thử nghiệm vùng 0.7690

Biển Đông dậy sóng, tàu Trung Quốc, Australia, Mỹ hoạt động tấp nập

Nhật Bản từ ngày 11 đến ngày 17/5 sẽ tiến hành diễn tập tác chiến

NFP sẽ được công bố vào ngày 7 Tháng 5!

Một trong những chỉ báo kinh tế quan trọng nhất đối với đồng đô la Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu lúc 15:30 MT (GMT + 3) - NFP.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera