Giới thiệu về phân tích Sóng Elliott

Giới thiệu về phân tích Sóng Elliott

Phân tích Sóng Elliott là gì?

Có thể bạn đã nghe nói về sóng Elliott hay thậm chí đã thấy con số đếm loại sóng này. Đó là do ngày nay phương pháp phân tích sóng Elliott đã trở thành một trong các phương pháp dự báo thị trường Forex phổ biến nhất. Vì sao? Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Nguyên Tắc Sóng Elliott là công cụ duy nhất có thể phân loại chuyển động giá trên mọi khung thời gian từ biểu đồ hàng tháng hay thậm chí hàng năm đến chỉ những giai đoạn nhỏ chừng 1 phút trong ngày. Ví dụ, bạn có thể giao dịch trên các biểu đồ trong ngày, song đồng thời lại có được cái nhìn tổng thể hơn. Nói một cách đơn giản, sóng Elliott chính là điều cốt yếu của thị trường. Ở các bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn về Nguyên Tắc Sóng Elliott. Giờ ta hãy bắt đầu tìm hiểu.

Ai là tác giả của lý thuyết này?

Chúng ta cần biết ơn nhà kinh tế học và kế toán viên Ralph Nelson Elliott (1871 - 1948). Ông đã xuất bản cuốn 'Nguyên Tắc Sóng' vào năm 1938 và sau đó là cuốn sách thứ hai 'Quy Luật Tự Nhiên - Bí Mật Của Vũ Trụ' vào năm 1946. Elliott đã mô tả về các mẫu hình được hình thành liên tục trên thị trường dựa theo các quy luật được xác lập rất rõ ràng.

Chúng ta cũng cần cảm ơn Robert R. Prechter Jr. và A.J. Frost vì đã cho ra đời cuốn 'Nguyên Tắc Sóng Elliott: Chìa Khóa Nắm Vững Hành Vi Thị Trường' là căn cứ cơ bản cho các quy tắc và hướng dẫn ngày nay. Hơn nữa, vào năm 2006 cuốn sách tuyệt vời 'Mã Elliott' của D.V. Vozny cũng đã được xuất bản. Thật không may đối với nhiều độc giả trên khắp thế giới khi cuốn sách này được viết bằng tiếng Nga.

Khởi đầu của hành trình

Loạt bài này lấy cơ sở là hai cuốn sách kể trên. Bất kỳ quy luật hay hướng dẫn nào trong các bài viết cũng đều phù hợp với các quy tắc được nêu trong hai ấn phẩm này. Và xin cứ yên tâm vì tôi sẽ không chỉ thuật lại hai cuốn sách này mà thực tế là tôi sẽ chỉ cho bạn về Nguyên Tắc Sóng Elliott và chia sẻ kinh nghiệm bản thân. Hầu hết các ví dụ sẽ lấy từ thị trường thực tế. Chúng tôi cũng sẽ phân tích một số trường hợp chưa được đề cập ở hai cuốn sách này, song bạn có thể tìm thấy chúng trên các biểu đồ.

LEGO của thị trường

Trong Nguyên tắc sóng Elliott có hai khái niệm chính: sóng xung động (impulse-tức các chuyển động giá gồm 5 sóng) và sóng hiệu chỉnh (tức các chuyển động giá gồm ba sóng). Chúng ta sẽ quay trở lại điều này ở các bài viết tiếp theo, để bạn thấy rằng chỉ có một khối LEGO chính là xung động. Nhưng hiện tại chúng ta hãy tập trung vào hai loại sóng này.

Hãy xem biểu đồ bên dưới. Bạn có thể thấy rằng có 5 sóng giảm - đó là một xung động sóng (có một số trường hợp chúng ta có thể có đợt điều chỉnh 5 sóng mà tôi sẽ mô tả ở phần sau). Còn có 3 sóng tăng mà ta có thể xem như một sự điều chỉnh. Được rồi, chúng ta vừa tìm thấy một sóng xung động và một sóng hiệu chỉnh, vì vậy đã đến lúc có cái nhìn tổng thể hơn.

E1.png 

Biểu đồ tiếp theo sẽ đếm số sóng thực tế mà tôi đã đăng trong bài phân tích của mình. Sự suy giảm có khả năng xảy ra ở sóng thứ ba của một xung động đi xuống trong khi sự dội lại lên trên có thể là sóng thứ tư.

E2.png 

Vậy, chúng ta có thể đi đến kết luận sau: không có sóng nào có thể tách biệt với các sóng khác. Nguyên Tắc Sóng Elliot cũng giống như một bộ búp bê Nga (Matryoshka). Mỗi con sóng là một phần của sóng khác, song bản thân mỗi con sóng cũng bao gồm nhiều con sóng nhỏ hơn. Việc này xảy ra ở các khung thời gian từ cao đến thấp.

Và điều này khiến Nguyên Tắc Sóng Elliot khác biệt so với các kỹ thuật phân tích thị trường khác. Phần lớn các phương pháp phân tích kỹ thuật đều tập trung vào các mô hình và tín hiệu vốn tồn tại tách biệt với nhau. Sức mạnh của Nguyên Tắc Sóng Ellliot nằm ở chính khả năng giúp nhìn thấy tổng thể thay vì một hoàn cảnh riêng lẻ.

Nghĩ về các cơ hội

Có thể bạn đã từng nghe rằng nếu vận dụng Nguyên Tắc Sóng Elliot vào giao dịch, bạn sẽ bắt gặp nhiều hơn một đợt sóng có thể xảy ra. Thường thì bạn có một vài tình huống khả dĩ đôi khi mâu thuẫn với nhau. Đây là điều thú vị nhất về Nguyên Tắc Sóng Elliot bởi nó cũng giống như việc chơi cờ vua.

Nếu mấy chỉ báo "linh thiêng" kia khuyên bạn mua vào hoặc bán ra thì bạn sẽ không suy xét điều bạn sắp làm nếu có vấn đề xảy ra. Với Nguyên Tắc Sóng Elliot, bạn sẽ cố gắng nhận ra các hành động giao dịch tùy thuộc vào số đợt sóng đang có. Đó là kỹ năng cốt lõi của một trader thành công.

Các ví dụ thực tế

Hãy xem xét một số câu chuyện có thật. Ví dụ đầu tiên là chỉ số DJI. Vào tháng 9/2016, chỉ số này đạt mức cao lịch sử và tôi đã đăng lên một đợt sóng tăng giá khá mạnh với kỳ vọng thị trường sẽ tăng mạnh hơn nhiều bởi sóng thứ năm còn lâu mới kết thúc.

E3.png

Vài tháng sau thị trường còn tăng cao hơn nữa, nhưng tôi vẫn lạc quan. Kỳ vọng này dựa trên một vài điều trong Nguyên Tắc Sóng Elliot mà chúng ta sẽ sớm tìm hiểu, song hiện tại bạn có thể thấy nó hoạt động ra sao.

E4.png 

Vậy là xu hướng vẫn đang tăng giá và bạn có thể xem số sóng hiện tại ở bên dưới.

E5.png 

Câu chuyện thứ hai là cặp USD/TRY. Vào tháng 10/2016, sóng thứ tư có vẻ đã kết thúc như hình tam giác, do đó tôi đã kỳ vọng vào một sóng xung làm tăng giá khác xuất hiện trong vài tháng tới.

E6.png 

Sau đó có một đợt điều chỉnh giảm giá mà cuối cùng cũng kết thúc, cho nên xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục như kỳ vọng.

E7.png 

Cuối cùng, vào tháng 4/2018 đã có thêm một thời điểm tăng giá do sóng 4 có khả năng kết thúc. Do đó, thị trường lại càng lên cao hơn nữa.

E8.png 

Lời kết

Các có các ví dụ không hay. Tuy vậy, khi nói về giao dịch thì quan trọng nhất là bạn sẽ làm gì khi thị trường đang đi theo xu hướng dựa trên số đếm sóng của bạn. Do đó chúng ta có thể dùng Nguyên Tắc Sóng Elliot như một công cụ tuyệt vời để phát hiện các cơ hội trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng không bắt buộc phải giao dịch bất kỳ số đếm sóng nào mà bạn đã gắn nhãn hay vừa thấy được trên web. Bạn chỉ nên giao dịch các số đếm sóng tốt nhất khi bạn chớp được thời cơ để mở giao dịch. Nói cách khác, bạn nên chờ đợi thời cơ như thợ săn trong rừng. Và khi đã thấy được cơ hội thì hãy cố hết sức để giao dịch thành công nhất có thể.

Đó mới chỉ là khởi đầu. Ở các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu về các quy tắc và hướng dẫn cụ thể hơn về Nguyên Tắc Sóng Elliot.

 

 

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

Nga: Mỹ đã tuyên chiến

Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan quan trọng của Mỹ

Xu hướng USD: thông tin chi tiết từ các nhà bán lẻ

Mỹ sẽ công bố Doanh số Bán lẻ Thông thường và Doanh số Bán lẻ Lõi vào ngày 14/5, lúc 15:30 giờ MT.

Vàng giảm khi dữ liệu CPI vượt kỳ vọng

FED sớm thắt chặt tiền tệ

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera