Đầu Tư Vào Kim Loại Quý Thành Công

Đầu Tư Vào Kim Loại Quý Thành Công

2023-02-27 • Cập nhật

Từ xa xưa, các kim loại quý như vàng, bạch kim và bạc vẫn là nguồn tài chính ổn định cho người dân, đặc biệt là trong thời kỳ biến động. Chiến tranh nổ ra và kết thúc, hàng thế kỷ đã trôi qua nhưng kim loại vẫn là tài sản trú ẩn an toàn tốt nhất để đầu tư. Điều gì khiến tài sản này trở nên thu hút các nhà đầu tư đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu.

Đầu tư vào Vàng (XAU)

Khi bạn có kế hoạch đầu tư vào vàng, đừng nghĩ rằng bạn sẽ mua hoặc bán một thỏi vàng. Thay vào đó, bạn sẽ thực hiện các hoạt động với giá thị trường (spot price) của tài sản. Giá tài sản có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố khác nhau và phản ánh những thay đổi toàn cầu trên các thị trường. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao việc lựa chọn vàng lại đem lại nhiều cơ hội cho chiến lược đầu tư của bạn.

“Kim loại vàng” đã hoạt động trên thị trường tài chính trong một thời gian dài. Trong các thời đại trước, tài sản này thậm chí còn được sử dụng để hỗ trợ đồng fiat. Trong thời kỳ bản vị vàng, tiền giấy phải được dự trữ bằng một lượng vàng tương đương trong kho dự trữ của chúng.

Biểu đồ Xauusd hàng tháng

Kể từ những năm 1980 đến đầu những năm 2000, sự quan tâm đến kim loại quý này dần sụt giảm do nguồn dự trữ tăng bên cạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định của các nền kinh tế. Đó là lý do tại sao giá tài sản dao động trong phạm vi từ 300$ đến 500$ trong khoảng thời gian đó. Lãi suất đầu tư vào vàng đã tăng lên sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giá thậm chí đã lên tới ngưỡng 1,907$ vào tháng 8/2011. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi cũng như việc Fed tăng lãi suất từ ​​năm 2013 đã làm suy yếu tài sản vàng, tuy nhiên, kim loại quý này vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Vậy tại sao các nhà đầu tư lại lựa chọn Vàng?

 • Đây là một tài sản trú ẩn an toàn, duy trì ổn định trong những thời điểm bất ổn, bao gồm sự suy giảm của thị trường đầu tư, nợ quốc gia cực cao, đồng tiền yếu, lạm phát cao, chiến tranh và bất ổn xã hội;
 • Lịch sử của bản vị vàng làm cho tài sản này hoạt động giống như một loại tiền tệ hơn là một loại hàng hóa;
 • Vàng hoạt động như một đối tượng đầu cơ;
 • Vàng là tài sản phổ biến: bền, di động và được chấp nhận rộng rãi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Không giống như các đồng tiền chủ chốt, vàng không được hỗ trợ bởi mức độ việc làm, sản xuất và cơ sở hạ tầng. Vàng có thể được so sánh với các tài sản khác như dầu hoặc ngô vì chúng đều có đặc điểm vật lý. Tuy nhiên, giá vàng thường hoạt động độc lập với nguồn cung và cầu công nghiệp của nó. Dưới đây, chúng tôi đã giải thích những động lực quan trọng nhất của giá vàng.

 1. Dự trữ của ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương nắm giữ kim loại vàng cho mục đích đa dạng hóa. Vàng cũng có thể được sử dụng để tài trợ cho các can thiệp tiền tệ hoặc thanh khoản khẩn cấp. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương cũng chú ý đến điều kiện kinh tế của một quốc gia khi quyết định mua hoặc bán vàng. Ví dụ, nếu một ngân hàng trung ương quyết định đa dạng hóa lượng dự trữ tiền tệ của mình, giá vàng sẽ tăng.
 2. Lo ngại rủi ro. Tâm lý trên thị trường chứng khoán cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành giá vàng. Nếu động lực risk-off tăng lên, các nhà đầu tư thường có xu hướng bán cổ phiếu và chuyển sang lựa chọn tài sản vàng an toàn và ổn định hơn.
 3. Lãi suất ngân hàng trung ương. Đây là một yếu tố lịch sử ảnh hưởng đến giá vàng. Khi lãi suất thực được thiết lập ở mức thấp, các lựa chọn đầu tư thay thế có thể mang lại lợi nhuận thấp hoặc âm, thúc đẩy các nhà đầu tư lựa chọn tài sản vàng. Nếu lãi suất tăng cao, sức hấp dẫn đầu tư của tài sản trú ẩn an toàn sẽ giảm xuống.
 4. Biến động đồng USD. Khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, chúng có một mối tương quan nghịch rất lớn và di chuyển theo các hướng khác nhau. Nếu các nhà đầu tư bán đồng bạc xanh ra thị trường, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn và tăng giá. Ngoài ra, nếu đồng USD được thúc đẩy, giá vàng có xu hướng suy giảm. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng điều này không xảy ra trong mọi trường hợp mà chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ khủng hoảng và bất ổn lớn của nền kinh tế.
 5. Chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng tác động trực tiếp với sự thay đổi của giá vàng. Nếu lạm phát tăng cao, các nhà đầu tư sẽ hướng tới tìm kiếm tài sản “cứng”, đáng tin cậy hơn và lựa chọn đầu tư vào vàng. Ngược lại, nếu các điều kiện của nền kinh tế ổn định, nhu cầu đối với kim loại vàng cũng giảm xuống theo giá tài sản.
 6. Các nước sản xuất vàng. Những bất ổn chính trị tại các quốc gia sản xuất vàng cũng như các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với các quốc gia này có thể ảnh hưởng đến sản lượng vàng và từ đó thúc đẩy giá tài sản. Tuy nhiên, do không có tài liệu chính thức ghi nhận mức sản xuất cho các nhà đầu tư nên yếu tố này không tác động nhiều tới mục đích đầu tư.

Đầu tư vào Bạc (XAG)

Biểu đồ Xagusd

Bạc là kim loại phổ biến thứ hai trong số các nhà đầu tư. Là tài sản có mối liên hệ chặt chẽ với kim loại vàng, bạc đã từng được coi như một loại tiền tệ trong thời gian dài. Ví dụ, đồng bảng Anh được gọi là đồng pound vì nó tương đương với một pound bạc. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của tài sản này hầu hết đều tương tự như đối với kim loại vàng, tuy nhiên, có một chút khác biệt về sự biến động. Mặc dù các động lực giá là tương tự nhau nhưng bạc thường ít biến động hơn vàng.

Đầu tư vào Bạch kim (XPT)

Biểu đồ giá bạch kim hàng tháng

Bạch kim là kim loại hiếm nhất được sử dụng cho các mục đích tài chính. Giá của nó chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nhu cầu công nghiệp và quá trình khai thác. So với kim loại vàng, hoạt động sản xuất tài sản này chỉ tập trung tại số ít các quốc gia, do đó, tính biến động của bạch kim cao hơn các thị trường kim loại khác. Hơn nữa, tài sản này cũng có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi những bất ổn toàn cầu.

Đầu tư vào Đồng (XCP)

Đồng là một kim loại mềm màu đỏ với nguồn cung hạn chế. Người ta sử dụng đồng trong đường ống, hệ thống dây điện, bộ tản nhiệt xe hơi và những mặt hàng thiết yếu khác. Do quá trình công nghiệp hóa và điện khí hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu về đồng đã tăng lên ồ ạt.

Nếu muốn đầu tư vào đồng, bạn có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong trường hợp đầu tiên, bạn có thể mua và trữ đồng thỏi hoặc đồng xu, miễn là giá đồng vẫn tăng lên.

Bạn cũng có thể đầu tư vào hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán một lượng đồng nhất định vào một ngày hết hạn cụ thể.   

Trong trường hợp đầu tư gián tiếp, bạn có thể mua cổ phiếu của các công ty sản xuất đồng, chẳng hạn như BHP Group, Southern Copper, hoặc Freeport-McMoRan. Ngoài ra còn có các quỹ ETF theo dõi giá đồng. Họ có thể nắm giữ đồng thỏi, hợp đồng tương lai hoặc cổ phiếu của những người khai thác đồng. Một số lựa chọn khác để đầu tư đồng gián tiếp đó là các quỹ và quyền chọn tương hỗ bằng đồng.

Giống như giá của các loại hàng hóa khác, giá đồng được thúc đẩy bởi cung và cầu. Nó cũng phụ thuộc nhiều vào hoạt động kinh tế trên thế giới. Có một mối tương quan đáng chú ý giữa Tăng trưởng GDP của Trung Quốc và giá đồng vì Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất cho đến nay về nhu cầu thép cuộn toàn cầu.

Một mối tương quan thú vị khác là quan hệ giữa giá đồng và giá dầu. Giá đồng sẽ tăng theo xu hướng giá dầu do việc tiêu thụ năng lượng.

Dưới đây, bạn có thể thấy xu hướng tăng của đồng trong tương lai kể từ năm 2021.

1.png

Đầu tư vào Palladium (XPT)

Palladium là một kim loại tương tự như bạch kim. Đây là một nguyên liệu cần thiết để sản xuất các sản phẩm điện tử và bộ chuyển đổi xúc tác cho ô tô. Nó cũng được sử dụng để phát triển máy dò khí CO.

Nếu bạn muốn đầu tư trực tiếp vào palladium, bạn có thể mua tài sản với giá thị trường hoặc thông qua hợp đồng tương lai. Bạn cũng có thể giao dịch palladium dưới dạng hợp đồng để hưởng chênh lệch.

Cung và cầu là các yếu tố chính thúc đẩy giá palladium. Những chuyển biến trong ngành công nghiệp xe hơi cũng ảnh hưởng đến giá palladium vì các tài xế đã chuyển từ xe chạy bằng động cơ diesel sang xe chạy bằng xăng, vốn sử dụng palladium trong bộ chuyển đổi xúc tác.

Trên biểu đồ dưới đây, bạn có thể quan sát thấy hiệu suất Palladium hàng tuần từ tháng 11/2021.

45344342.png

Tổng quan lại, các nhà đầu tư nên chọn kim loại là tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn. Những tài sản này có thể mang lại lợi nhuận ổn định hơn và ít bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường.

Tương Tự

Hướng Dẫn Giao Dịch Hàng Hóa
Hướng Dẫn Giao Dịch Hàng Hóa

Hàng hóa là những mặt hàng hoặc nguyên liệu thiết yếu mà con người sử dụng để đáp ứng các nhu cầu quan trọng trong cuộc sống cũng như sản xuất những mặt hàng phức tạp hơn.

Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar
Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar

Đôi khi, một biểu đồ hoặc mô hình nến có thể cung cấp tín hiệu vào lệnh hiệu quả khi đạt đến mức nhất định. Pin bar là một trong những mô hình nến nổi tiếng và đáng tin cậy nhất, và khi các nhà giao dịch phát hiện nến hình thành trên biểu đồ, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ sớm thay đổi hướng chuyển động.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera