Chiến Lược Giao Dịch Chỉ Báo Dòng Tiền

Chiến Lược Giao Dịch Chỉ Báo Dòng Tiền

2023-01-24 • Cập nhật

Trong số hàng trăm chỉ báo và công cụ kỹ thuật khác nhau dành cho các nhà giao dịch, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một trong những chỉ số phổ biến nhất do tính đơn giản cũng như sức mạnh của nó trong các trường hợp giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ thêm với bạn một công cụ mạnh mẽ khác tương tự như RSI nhưng với một số tinh chỉnh thú vị. Công cụ này được gọi là Chỉ báo Dòng tiền (MFI), bạn sẽ không thể bỏ qua chỉ báo này bởi nó có thể đưa giao dịch của bạn lên một tầm cao mới và cung cấp các điểm vào và thoát lệnh giá trị.

Chỉ báo Dòng Tiền là gì?

Chỉ báo Dòng Tiền (MFI) là một chỉ báo kỹ thuật cung cấp cho bạn tỷ lệ tiền vào và ra của một chứng khoán. Sự khác biệt chính so với RSI là MFI sử dụng khối lượng như một phần của phép tính, điều này có thể khá hữu ích vì dữ liệu khối lượng cung cấp dự báo tốt hơn về tâm lý thị trường. Nói chung, MFI là công cụ trung hạn hoạt động hiệu quả nhất với khung thời gian tối thiểu từ H4, nhưng các nhà giao dịch có kỹ năng cũng có thể tận dụng các giao dịch ngắn hạn.

Điều quan trọng để giao dịch thành công đó là cần lưu ý rằng MetaTrader không cung cấp cho bạn khối lượng thị trường chính xác. Công cụ sử dụng "tick volume", giúp bạn tạo sự khác biệt đáng kể so với "khối lượng thực". Mặc dù chúng tôi sẽ sử dụng MT5 để hiển thị chỉ báo cho bạn, nhưng một số ảnh chụp màn hình từ TradingView (TV) cũng sẽ xuất hiện trong bài viết vì TV cung cấp khối lượng chính xác từ các sàn giao dịch lớn như NASDAQ, NYSE, CME, v.v.

tesla tv.jpg

Nguồn: tradingview.com

MetaTrader làm mượt các kết quả báo cáo gần với vạch 50 và các cạnh sắc nét hơn tại mức đỉnh. Bạn có thể sử dụng mọi công cụ phù hợp; ở bài viết này chúng tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn về một cách thức khác để sử dụng bộ dao động.

TESLADaily.png

Quay lại Chỉ báo Dòng tiền. Các điểm tương đồng với chỉ số sức mạnh tương đối không kết thúc trong các phương pháp tính toán. MFI cũng là một chỉ báo động lượng giúp xác định sự thay đổi xu hướng hoặc đợt pullback sắp tới của một tài sản. Giống như RSI, chỉ báo MFI cũng có các chuyển động phân kỳ tăng và giảm, các vùng quá mua và quá bán hay dao động quanh mức 0. Bạn có thể sử dụng chỉ báo dòng tiền để xác định thời điểm bắt đầu của giai đoạn tích lũy hoặc phân phối nếu bạn biết cách khai thác các khái niệm Smart money.

Tính Toán & Thiết Lập Chỉ Báo Dòng Tiền (MFI)

Việc tính toán MFI được thực hiện theo bốn bước như sau:

 1. Xác định Giá Tiêu Biểu (TP) của giai đoạn

TP = (ĐỈNH + ĐÁY + ĐÓNG CỬA)/3

 1. Xác định Dòng Tiền (MF)

MF = TP * KHỐI LƯỢNG

Nếu giá điển hình hiện tại lớn hơn giá điển hình trước đó, thì dòng tiền là dương và ngược lại. Dòng tiền dương cho thấy các nhà đầu tư đang thiết lập các vị thế trên tài sản cơ sở, trong khi dòng tiền âm cho thấy các nhà đầu tư đang thoát khỏi vị thế trên tài sản cơ sở.

 1. Xác định Tỷ Lệ Tiền (MR)

MR = Dòng tiền dương (PMF)/Dòng tiền âm (NMF)

 1. Tính toán Chỉ Báo Dòng Tiền (MFI)

MFI = 100 – (100 / (1 + MR))

Khoảng thời gian mặc định của MFI là 14, với giá trị nhỏ nhất là 0 và tối đa là 100. Điều này có nghĩa là giá trị MFI sẽ dao động trong khoảng từ 0 đến 100.

Để bộ tạo dao động hoạt động hiệu quả, bạn cần lặp lại các tính toán ở trên trong 14 kỳ cuối cùng. Rõ ràng không ai lúc nào cũng cũng có thể tự mình tính toán các chỉ số. Mặc dù các phép tính không quá phức tạp nhưng chúng tôi sẽ chỉ cung cấp dữ liệu với mục tiêu giúp người đọc hiểu rõ hơn về chỉ báo. Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang phần đọc chỉ báo và phân tích nội dụng.

Cách Đọc Chỉ Báo Dòng Tiền?

Chỉ báo Dòng Tiền cho biết tỷ lệ phần trăm của dòng tiền dương trên tổng dòng tiền. Khi mức giá tiêu biểu hiện tại cao hơn mức giá trước đó, đây được coi là dòng tiền dương và ngược lại.

MFI là một chỉ báo dao động; theo đó, chúng ta nên đọc dữ liệu giống như các chỉ báo tương tự khác. Các kết quả trên mức 80 đại diện cho vùng quá mua và báo hiệu khả năng đảo chiều giảm. Tương tự với mức 20 trở xuống. Đây là vùng quá bán với khả năng xảy ra đảo chiều tăng.

#BARCDaily.png

Những người tạo ra MFI ban đầu đề xuất mức 10 và 90 như là các chỉ báo về mức quá bán và quá mua. Mặc dù giá hiếm khi đạt đến những mức này, nhưng việc tìm kiếm chúng sẽ trở nên đáng tin cậy hơn vì những trạng thái quá mua và quá bán này (>90 và <10) cho thấy cơ hội đảo chiều cao hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu mức 50 trên MFI để xác định áp lực từ phe mua và phe bán. Các chỉ báo trên 50 cho thấy áp lực mua và ngược lại.

Tín Hiệu Giao Dịch MFI

Vì Chỉ báo Dòng tiền khá tương đồng với RSI, nên chỉ báo này có thể được sử dụng theo cách tương tự. MFI có thể cung cấp cho các nhà giao dịch một số tín hiệu, bao gồm tín hiệu quá mua, quá bán và phân kỳ. Khi MFI vượt lên trên mức 80 (hoặc 90 trong một số chiến lược), bạn có thể coi đây là một tín hiệu bán.

TESLADaily - Copy.png

Ngược lại, khi MFI trượt xuống dưới mức 20 (10 trong một số chiến lược), chúng tôi coi đây là một sự xâm nhập vào vùng quá bán. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các giao dịch mua.

USDJPYDaily.png

Tuy nhiên, đôi khi, việc tìm kiếm các vùng quá mua và quá bán là chưa đủ. Trong trường hợp này, hãy thử sử dụng các phân kỳ RSI truyền thống trên MFI. Tìm kiếm các mức đỉnh cao hơn của biểu đồ và các mức đỉnh thấp hơn trên MFI để tìm kiếm sự phân kỳ giảm. Sau đó, bạn có thể bổ sung thêm chiến lược giao dịch của mình để tìm điểm vào lệnh.

NVIDIADaily.png

Sự phân kỳ tăng cũng giống như vậy. Tìm các mức đáy thấp hơn trên biểu đồ và các mức đáy cao hơn trên MFI và tìm kiếm điểm vào lệnh cho giao dịch mua. Lưu ý rằng phân kỳ giảm xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và phân kỳ tăng có thể được tìm thấy ở đáy (cuối xu hướng giảm).

Chiến Lược Giao Dịch MFI

Chúng tôi đánh giá chiến lược giao dịch phân kỳ là một trong những chiến lược tốt nhất cho chỉ báo dòng tiền. Hãy quan sát biểu đồ để tìm kiếm các điểm vào và thoát lệnh. Ngay khi chúng tôi phát hiện ra sự phân kỳ, hãy cân nhắc việc bán tài sản (trong trường hợp của chúng tôi, đó là cổ phiếu NVIDIA). Chúng ta chỉ nên bán công cụ sau khi nến đóng cửa. Thật may mắn, đây là mô hình engulfing giảm, và bây giờ chúng tôi thậm chí còn chắc chắn hơn về kịch bản giá.

NVIDIADaily1.png

Bây giờ chúng ta đang vào vị trí và nên đợi tín hiệu đóng giao dịch. Cách đơn giản nhất là đợi MFI trượt xuống dưới mức 20 và báo hiệu sự kết thúc của giao dịch bán. Sau đó, cổ phiếu thậm chí còn sụt giảm sâu hơn, nhưng điều đó không quan trọng vì chúng tôi vẫn có một giao dịch có lãi và đáng tin cậy. Sẽ tốt nhất nếu chúng ta khai thác được toàn bộ chuyển động, nhưng dù sao, chúng ta nên hạnh phúc với những gì đang có.

NVIDIADaily2.png

Đừng ngần ngại đóng một phần giao dịch của bạn ở mức Chốt Lời và chuyển mức Dừng Lỗ thành điểm hòa vốn. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo giao dịch của mình không có rủi ro và đủ khả năng để giữ lệnh mở lâu hơn, thậm chí là thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Kết luận

Chỉ báo dòng tiền là một cách tuyệt vời để nâng cao giao dịch của bạn, đặc biệt nếu bạn đã quen thuộc với các chiến lược giao dịch RSI. MFI cung cấp ít tín hiệu hơn RSI, nhưng những chiến lược MFI đã được kiểm hoạt động rất hiệu quả. Là một chỉ báo khối lượng một phần, chúng tôi rất mong được thử nghiệm công cụ trên tất cả các tài sản. Dưới đây là một số mẹo bạn cần ghi nhớ:

 • Chỉ số đạt trên 80 hoặc dưới mức 20 được coi là quá mua hoặc quá bán. Tìm kiếm sự đảo chiều trong các khu vực này.
 • Sự phân kỳ nên xuất hiện ở cuối xu hướng để đảm bảo độ tin cậy.
 • Trong một số trường hợp, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng TradingView để nhận về các tín hiệu MFI chuẩn xác.

Tương Tự

Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar
Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar

Đôi khi, một biểu đồ hoặc mô hình nến có thể cung cấp tín hiệu vào lệnh hiệu quả khi đạt đến mức nhất định. Pin bar là một trong những mô hình nến nổi tiếng và đáng tin cậy nhất, và khi các nhà giao dịch phát hiện nến hình thành trên biểu đồ, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ sớm thay đổi hướng chuyển động.

Chiến Lược Giao Dịch Trong Ngày Dễ Dàng (Mô Hình Nến + RSI)
Chiến Lược Giao Dịch Trong Ngày Dễ Dàng (Mô Hình Nến + RSI)

Có rất nhiều chiến lược tiềm năng đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức về các mô hình nến và bộ dao động. Tuy nhiên, không phải chiến lược nào trong số đó cũng có tiềm năng lợi nhuận. Khi mới bắt đầu giao dịch, bạn có thể đối mặt với các tình huống khó khăn khi chiến lược không đi theo mong muốn của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera