Hướng dẫn Giao dịch Ngoại hối với Cung và Cầu

Hướng dẫn Giao dịch Ngoại hối với Cung và Cầu

2022-11-23 • Cập nhật

Hầu hết các nhà giao dịch thích sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD. Một số khác lại thích sử dụng biểu đồ để ra quyết định giao dịch. Không ngạc nhiên khi nói các đường hỗ trợ và kháng cự là một phần quan trọng trong hoạt động của nhà giao dịch. Với mong muốn mở rộng tiềm năng giao dịch của bạn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hướng dẫn về vùng cung và cầu trong giao dịch ngoại hối. Thông qua hướng dẫn, bạn sẽ học được cách xác định và khai thác các khu vực tiềm năng cho mình.

Ý Nghĩa Của Giao Dịch Cung và Cầu

Khái niệm cung và cầu xuất phát từ lý thuyết kinh tế. Cung đại diện cho số lượng hàng hóa có sẵn cho người sử dụng, trong khi cầu đại diện cho nhu cầu về hàng hóa. Chúng ta càng có nhiều nguồn cung trên thị trường, thì giá tài sản càng dễ giảm. Ngược lại, nhu cầu tăng cao thường thúc đẩy giá tài sản do khách hàng mong muốn mua các mặt hàng.

Trong giao dịch, mọi người sử dụng cung và cầu như một vùng kháng cự và hỗ trợ mà tại đó giá của tài sản có thể tăng chậm lại hoặc đảo chiều. Thoạt nhìn, chúng tương tự như các đường kháng cự và hỗ trợ. Tuy nhiên, có những lý do cơ bản cho việc hình thành vùng cung và cầu.

Giao dịch cung và cầu là quá trình đặt lệnh theo các khu vực mà giá có xu hướng đảo chiều do các yếu tố khác nhau. Kết hợp với các kỹ thuật khác, giao dịch cung và cầu đem đến một công cụ toàn diện và mạnh mẽ có thể đưa hiệu quả giao dịch của bạn lên một tầm cao mới.

Giao Dịch Vùng Cung và Cầu

Vùng cung là nơi các nhà giao dịch và nhà đầu tư cố gắng bán một tài sản vì những lý do cơ bản và kỹ thuật. Một số người tham gia thị trường lựa chọn giao dịch bán do tài sản đã đạt tới mục tiêu của họ. Những người khác hành động do môi trường kinh tế thay đổi hoặc tin tức đã làm thay đổi triển vọng của tài sản. Thông thường, giá phản ứng mạnh với vùng cung, điều này cho thấy có nhiều người quan tâm đến giao dịch bán.

XAUUSDH4.png

Đối với các vùng cầu cũng tương tự. Vùng cầu là vùng giá có xu hướng mua mạnh dưới hành động giá hiện tại. Nhiều nhà đầu tư không muốn mua tài sản cho đến khi giá giảm và đạt đến vùng cầu bởi vì họ mong muốn đạt được lợi nhuận lớn hơn từ danh mục đầu tư. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy nhu cầu mua tăng cao trong vùng cầu, điều này rất có thể là do một lượng lớn lệnh mua đang dừng lại ở mức này.

USDCADDaily.png

Điều quan trọng nhất bạn cần nắm bắt đó là vùng cung và cầu là một khu vực được nhiều nhà giao dịch quan tâm. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ thảo luận về các giai đoạn giao dịch với khu vực cung và cầu. Từ đó, bạn sẽ nắm bắt được ý nghĩa toàn diện khi tham gia.

Cách Giao Dịch Trong Vùng Cung và Cầu

Để lập kế hoạch giao dịch một cách chính xác, bạn cần thiết lập điểm vào lệnh, dừng lỗchốt lời. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra các biểu đồ và tìm một tài sản như sau:

GBPUSDWeekly.png

Tiếp theo, chúng ta cần thiết lập vùng cầu cho tài sản. Xác định đường viền trên và dưới của vùng cầu bằng cách đặt các đường hỗ trợ ở phía dưới biểu đồ. Từ đó, chúng ta sẽ tạo được vùng cầu cho tài sản.

GBPUSDWeekly2.png

Tiếp theo, chúng ta cần xác định điểm vào lệnh cho giao dịch. Chúng ta sẽ nói thêm về các chiến lược giao dịch ở đoạn sau trong hướng dẫn này nhưng hiện tại, giả sử chúng ta đang áp dụng chiến lược giao dịch cung và cầu phổ biến nhất, đó là giao dịch phạm vi (range trading). Khi đó, chúng ta sẽ tìm kiếm các điểm vào lệnh mua trong vùng cầu. Đối với tài sản nêu trên (GBPUSD), điểm vào lệnh phải nằm trong khoảng từ 1.1408 đến 1.2000.

Điều quan trọng đối với giao dịch cung và cầu đó là bạn cần hiểu rằng khi giá tài sản giảm, cơ hội đảo chiều càng tăng cao do nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch nhận thấy tiềm năng của công cụ và tiến hành bán quá mức (oversold).

Chiến Lược Giao Dịch Cung và Cầu

Chiến Lược Giao Dịch Phạm Vi

Chiến lược giao dịch cung và cầu điển hình nhất là giao dịch phạm vi. Các quy tắc rất đơn giản: bạn tìm một tài sản có vùng cung hoặc cầu mạnh mẽ và tham gia trong thời gian phục hồi. Các động thái gần đây của cặp EURUSD có thể là một ví dụ.

EURUSDH4.png

Vùng gây ra chuyển động tăng được coi vùng cầu và ngược lại. Cặp tiền tệ này đã chuyển từ vùng cung sang vùng cầu. Khi đó, chiến lược giao dịch được thực hiện dựa trên việc đợi giá đi vào vùng chuyển động và mở lệnh theo hướng ngược lại.

Các quy tắc khá giống với giao dịch hỗ trợ và kháng cự, nhưng vùng cung và cầu thường rộng hơn. Trong trường hợp của hình trên, sẽ là khôn ngoan nếu mở các giao dịch bán gần vùng 1.0790 và giao dịch mua dưới đường 1.0660. Lưu ý, nếu giá phá vỡ vùng cầu, nó có thể nhanh chóng trở thành nguồn cung.

Chiến Lược Phá Vỡ

Về bản chất, vùng cung và vùng cầu không duy trì mãi mãi. Tại một số thời điểm, tâm lý thay đổi, thị trường bắt đầu định giá theo dữ liệu mới, khi đó người tham gia sẽ chuyển từ phe mua sang phe bán và ngược lại. Do đó, bạn cần biết cách sử dụng chiến lược phá vỡ khi giao dịch vùng cung và cầu. Dưới đây là một ví dụ:

USDJPYWeekly.png

Ở biểu đồ trên, đồng yên đã chạm vùng cầu bốn lần. Sau khi tâm lý thay đổi, vùng cầu suy yếu và chuyển thành vùng cung. Đó là lý do tại sao USDJPY giảm xuống dưới khu vực và thực hiện kiểm tra lại trước khi tiếp tục giảm. Lưu ý biến động thường gia tăng sau phá vỡ. Động thái này có thể giúp chúng ta phát hiện ra sự khác biệt giữa phá vỡ thật và giả.

Chiến lược phá vỡ là sự duy trì của giao dịch theo phạm vi do tính chất tất yếu của thị trường chuyển từ hợp nhất này sang hợp nhất khác. Như vậy, bạn càng thấy xuất hiện nhiều điểm chạm trong vùng cung hoặc cầu, thì khả năng xuất hiện phá vỡ càng lớn. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, hãy chú ý đến các biến động vì điều này có nghĩa là quá trình đánh giá lại đã bắt đầu.

Sử Dụng Vùng Cung và Cầu làm Các Tham Số Quản Lý Rủi Ro

Vùng cầu và vùng cung khá tương đồng với vùng hỗ trợ và vùng kháng cự; theo đó, các khu vực này chỉ ra nơi nhà giao dịch có thể thiết lập điểm dừng và giới hạn.

Các khu vực này cho phép nhà giao dịch thực hiện phương pháp tiếp cận rủi ro/lợi nhuận trong giao dịch. Các nhà giao dịch theo phạm vi đang bán tại vùng cung có thể đặt các điểm dừng trên vùng cung và thiết lập mục tiêu tại vùng cầu. Các nhà giao dịch thận trọng có thể đặt mục tiêu phía trên vùng cầu hoặc thực hiện một số kỹ thuật quản lý rủi ro khác.

Mẹo Vận Dụng Cung và Cầu Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Sử Dụng Khung Thời Gian Dài Để Xác Định Vùng Cung và Cầu

Giao dịch cung và cầu thường đề cập đến việc xác định các khu vực có phản ứng mạnh bất thường. Bạn có thể giao dịch trên các khung thời gian nhỏ hơn, nhưng khả năng xảy ra các chuyển động mạnh là rất cao. Những người chơi lớn như nhà giao dịch tổ chức, ngân hàng và nhà đầu tư, sử dụng khung thời gian lớn hơn để loại bỏ những biến động không cần thiết. Vì vậy, sẽ hiệu quả hơn khi bạn thao tác trên khung thời gian lớn và thực hiện các giao dịch ít rủi ro hơn. Hãy chơi lớn!

Xác Định Những Động Thái Mạnh Mẽ Bên Ngoài Vùng Cung và Cầu Tiềm Năng

Liên tục theo dõi tâm lý thị trường và cố gắng dự đoán những phản ứng có thể xảy ra khi giá đi vào vùng cung hoặc cầu. Chuyển động mạnh và biến động theo hướng của vùng thường báo hiệu các phá vỡ tiềm năng. Do đó, tài sản có thể tiếp tục chuyển động theo cùng một hướng.

Sử Dụng Các Chỉ Báo Để Xác Nhận Vùng Cung và Cầu

Các chỉ báo như RSI và MACD sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn khi xác định vùng cung và cầu. Chúng có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về khả năng tiếp tục hoặc đảo chiều. Nếu giá di chuyển trong vùng cung và chỉ báo dao động RSI không nằm trong vùng quá mua, thì khả năng cao là tài sản sẽ tiếp tục tăng thêm. Ngược lại, các con số tăng cao trên biểu đồ RSI bên cạnh chuyển động giá chạm đến vùng cung báo hiệu khả năng đảo chiều.

Tương Tự

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu
Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Theo coinmarketcap.com, hiện trên thị trường có hơn 9250 loại tiền điện tử khác nhau. Đây mới chỉ là những tài sản đã được đăng ký, nếu tính cả số lượng coin bị ẩn, con số này có thể tăng gấp đôi.

Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar
Chiến Lược Giao Dịch Pin Bar

Đôi khi, một biểu đồ hoặc mô hình nến có thể cung cấp tín hiệu vào lệnh hiệu quả khi đạt đến mức nhất định. Pin bar là một trong những mô hình nến nổi tiếng và đáng tin cậy nhất, và khi các nhà giao dịch phát hiện nến hình thành trên biểu đồ, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ sớm thay đổi hướng chuyển động.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera