Futures Contract

Hợp Đồng Tương Lai

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng mua hoặc bán công cụ cơ bản được hoãn thực hiện. Công cụ cơ bản hay cơ sở có thể là: cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ.

Giá của hợp đồng thay đổi tùy thuộc vào tình hình thị trường. Người mua và người bán hợp đồng tương lai có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng vào ngày đã thỏa thuận. Bản thân giá trị của tài sản có thể thay đổi vào thời điểm đó, nhưng điều này không thể ảnh hưởng đến các điều khoản trong thỏa thuận.

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Khi một nhà giao dịch ký kết hợp đồng tương lai, họ sẽ chỉ định giá trị của tài sản trao đổi và ngày hết hạn mà hợp đồng sẽ được thực hiện. Nếu tại thời điểm hết hạn hợp đồng mà giá của tài sản được mua cao hơn giá ký kết, nhà giao dịch sẽ nhận được một khoản lợi nhuận.

Vì hợp đồng tương lai là một công cụ phái sinh nên nhà giao dịch không chỉ có thể mua tài sản mà còn có thể tiến hành bán. Trong trường hợp thứ hai, nhà giao dịch có thể thu về lợi nhuận nếu giá bán cao hơn giá của tài sản tại thời điểm hết hạn hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng ký kết giữa hai bên, nhưng có sự tham gia của sàn giao dịch. Sàn giao dịch lúc này hoạt động như một nhà tổ chức thương mại, thiết lập các yêu cầu trên hợp đồng và bắt buộc phải tuân thủ các đặc điểm kỹ thuật.

Các loại hợp đồng tương lai

 • Hợp đồng tài chính là một thỏa thuận liên quan đến việc mua và bán chứng khoán hoặc chỉ số. Ví dụ về các công cụ tài chính mà hợp đồng tương lai có thể ký kết bao gồm chỉ số S&P 500 và NASDAQ, trái phiếu kho bạc dài hạn và ngắn hạn, chứng khoán. Để sử dụng hợp đồng tài chính trong giao dịch, trước tiên bạn phải hiểu cách giao dịch cổ phiếu.
 • Hợp đồng tiền tệ là thỏa thuận liên quan đến việc một loại tiền tệ được mua hoặc bán theo tỷ giá cố định và giao hàng sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Hợp đồng năng lượng là một thỏa thuận mua/bán nhiên liệu và các sản phẩm năng lượng như dầu thô và khí đốt.
 • Hợp đồng kim loại là thỏa thuận cung cấp cho các nhà giao dịch quyền tiếp cận thị trường đối với các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim và palladium.
 • Hợp đồng ngũ cốc là thỏa thuận giữa người mua và người bán để mua hoặc bán ngũ cốc như ngô, yến mạch, đậu nành và lúa mì. Hợp đồng tương lai ngũ cốc được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange (CME).
 • Hợp đồng vật nuôi cũng được giao dịch trên CME và bao gồm gia súc, thịt lợn, gà tây v.v.
 • Hợp đồng thực phẩm và chất xơ cũng được giao dịch trên CME và bao gồm ca cao, cà phê, bông, nước cam, đường, v.v.

Ưu và nhược điểm của giao dịch hợp đồng tương lai

Ưu điểm của hợp đồng tương lai

 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai để dự đoán chuyển động giá của tài sản cơ sở.
 • Các công ty có thể bảo vệ giá của các loại tiền tệ mà họ bán ra nhằm ngăn chặn những biến động bất lợi về giá.
 • Tiết kiệm khi trả trước. Hợp đồng tương lai có thể chỉ yêu cầu thanh toán một phần số tiền hợp đồng.
 • Giao dịch hợp đồng tương lai mang đến cơ hội tăng đòn bẩy cho một số công cụ nhất định, chẳng hạn như tiền điện tử.

Nhược điểm của hợp đồng tương lai

 • Hợp đồng tương lai là công cụ có rủi ro cực kỳ cao vì chúng thường chỉ được giao dịch với đòn bẩy từ 100 trở lên, theo đó, có khả năng giá hợp đồng tương lai sẽ bị chuyển sang âm.
 • Khả năng mất lợi thế về giá. Có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá tương lai: từ tình hình kinh tế nước ngoài và trong nước đến tình hình các công ty phát hành chứng khoán riêng lẻ và thậm chí cả diễn biến thời tiết.
 • Khả năng bị lỗ nặng. Thứ nhất, bởi vì hợp đồng có thời hạn nhất định, và thứ hai là do các khoản xóa nợ ký quỹ: bạn phải nạp tiền vào tài khoản của mình hoặc đóng vị thế. Đó là lý do tại sao bạn cần xác định rõ ràng số tiền giao dịch và khoản quỹ bạn sẵn sàng chi tiêu.

Cách giao dịch hợp đồng tương lai?

Hợp đồng tương lai có thể được giao dịch bởi cả những người tham gia thị trường chuyên nghiệp và các nhà đầu tư tư nhân bằng cách liên hệ với một nhà môi giới. Có nhiều chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai khác nhau và việc lựa chọn phụ thuộc vào mục đích mà nhà giao dịch theo đuổi.

 • Phòng ngừa rủi ro. Hợp đồng tương lai có thể giúp bảo đảm cho chủ sở hữu tài sản trước những thay đổi bất lợi về giá vì chúng ấn định tài sản và không yêu cầu thanh toán toàn bộ số tiền giao dịch tức thì. Hơn nữa, hình thức phòng ngừa rủi ro không chỉ được áp dụng với chứng khoán mà còn áp dụng trên các tài sản thực như nguồn cung cấp nguyên liệu thô hoặc các cặp tiền tệ.
 • Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai liên quan đến việc thực hiện các giao dịch đa hướng trong hợp đồng tương lai theo cách mà lợi nhuận được tạo ra từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Giao dịch chênh lệch giá có thể diễn ra vào các thời điểm khác nhau hoặc trên các nền tảng khác nhau.

Trong mọi trường hợp, nhà giao dịch có thể mở các vị thế mua hoặc bán.

 • Các vị thế mua tập trung vào triển vọng tăng trưởng giá trị tài sản tương lai và quan trọng hơn là bản thân hợp đồng tương lai. Nhà giao dịch mua hợp đồng tương lai để giao tài sản và khi giá trị của hợp đồng tương lai tăng lên, họ có thể bán tài sản đó mà không cần đợi đến thời gian kết thúc hợp đồng.
 • Các vị thế bán có tính tái đầu cơ. Tại thời điểm dự báo không thuận lợi, nhà giao dịch có thể bán hợp đồng tương lai của mình và đợi giá trị của thỏa thuận giảm xuống thấp hơn nữa, sau đó anh/cô ấy có thể mua lại với giá thấp hơn, hưởng lợi từ chênh lệch giữa giao dịch mua và bán.

Để hiểu sâu hơn về các chiến lược của nhà giao dịch đối với hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn, bạn nên làm quen với khái niệm tái đầu tư và hoán đổi.

Các sàn giao dịch tương lai trên thế giới được đặt tại Chicago (Sàn giao dịch Hàng hoá Chicago, Sàn Giao dịch Chicago), New York (Sàn giao dịch Hàng hoá New York), London (Sàn giao dịch các công cụ tài chính kì hạn và quyền chọn quốc tế London, LME). Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn khác là Eurex, Sở giao dịch hợp đồng tương lai tài chính quốc tế Pháp (MATIF), Sở giao dịch Singapore (SGX) và Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX). 

Các sàn giao dịch hợp đồng nước ngoài có thể được truy cập thông qua sự trợ giúp của nhà môi giới.

Hợp đồng tương lai vs Hợp đồng kỳ hạn

Kỳ hạn là một hợp đồng hoãn lại với các nghĩa vụ được quy định. Có một số điểm khác biệt cơ bản giữa hợp đồng tương lai và kỳ hạn:

 • Hợp đồng kỳ hạn luôn được sử dụng một tài sản thực: nguyên vật liệu thô, tiền tệ, chứng khoán. Hợp đồng tương lai có thể được ký kết cho các chỉ số hoặc lãi suất.
 • Trong hợp đồng kỳ hạn, ngoài điều khoản giao hàng và giá trị hợp đồng còn các điều kiện khác được chỉ định, bao gồm cả tài sản. Theo đó, hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa hơn.
 • Hợp đồng kỳ hạn là một giao dịch phi tập trung, trong khi hợp đồng tương lai chỉ có thể được ký kết trên thị trường chứng khoán.
 • Các hợp đồng kỳ hạn không được bảo hiểm khi giao hàng không thành công, trong khi hợp đồng tương lai được quy định bởi cơ quan thanh toán bù trừ của sàn giao dịch.

Ví dụ về hợp đồng tương lai

Hợp đồng được chia thành hai loại tùy theo tính chất của việc thực hiện nghĩa vụ.

 • Hợp đồng tương lai hàng hóa giao sau (deliverable future) cho biết hợp đồng dựa trên một tài sản phải được vận chuyển và thanh toán khi kết thúc hợp đồng. Nghĩa là, nếu hợp đồng yêu cầu giao 1,000 thùng dầu vào một ngày nhất định, thì loại hợp đồng này được gọi là Hợp đồng tương lai hàng hóa giao sau.
 • Hợp đồng tương lai thanh toán tiền mặt (cash-settled future) có thể được ký kết đối với bất kỳ tài sản nào, bao gồm chỉ số, lãi suất và những tài sản không thể vận chuyển hoặc hữu hình. Trong trường hợp như vậy, sẽ có một tính toán lại mức lãi và lỗ khi kết thúc hợp đồng. Bản chất vô hình của hợp đồng tương lai cho phép nó được sử dụng để phòng ngừa rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Kết luận

Hợp đồng tương lai cung cấp cho nhà giao dịch những công cụ tiên tiến để giao dịch trên các thị trường khác nhau. Những công cụ này rất hữu ích cho việc quản lý rủi ro. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu và chưa hiểu rõ cấu trúc của thị trường, hợp đồng tương lai có thể khá phức tạp. Nếu bạn muốn học cách giao dịch từ đầu, tốt hơn là nên bắt đầu với các công cụ đơn giản và dễ hiểu, bạn chỉ nên chuyển sang các công cụ phái sinh sau khi đạt được kết quả giao dịch khả quan. Khả năng tăng thu nhập thông qua việc sử dụng đòn bẩy có thể hấp dẫn nhưng cũng là thảm họa đối với các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm.

Quay lại

2022-12-07 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách tìm kiếm và giao dịch cổ phiếu tăng trưởng?

  Kiểm tra hiệu suất cổ phiếu trong vài năm qua. Đừng phân tâm bởi những biến động – cổ phiếu đều là những tài sản có độ biến động cao. Theo dõi xu hướng. Nếu cổ phiếu có xu hướng tăng trong 24 tháng qua, đây sẽ là một lựa chọn tốt. Bạn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về chủ đề này trong bài viết "Cách tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng?"

 • Cách sử dụng lịch thu nhập trong giao dịch cổ phiếu?

  Lịch thu nhập cổ phiếu FBS sẽ giúp bạn dự đoán biến động giá trong mùa báo cáo thu nhập. Vì vậy, bạn có thể tận dụng biến động của thị trường chứng khoán.

  Không thể theo dõi mọi báo cáo thu nhập của công ty, vì vậy chỉ cần chọn mục yêu thích của bạn trong lịch. Bạn có thể sử dụng bộ lọc theo ngày, ký hiệu và quốc gia. Khi bạn đã chọn một công ty, hãy mở Lịch kinh tế và so sánh dữ liệu thực tế với dự báo:

  • nếu công ty “đánh bại” dự báo, cổ phiếu của công ty có thể sẽ tăng;
  • nếu công ty “lệch” dự báo, cổ phiếu của công ty có thể giảm.

  Nhưng bạn có thể thu lợi trong cả hai trường hợp bằng cách giao dịch mua (dài) hoặc bán (ngắn).

 • Cách giao dịch cổ phiếu cho người mới bắt đầu?

  Bạn có thể kiếm lợi nhuận từ giao dịch cổ phiếu ngay cả khi bạn là người mới. Các chuyên gia phân tích FBS thường xuyên công bố xếp hạng các cổ phiếu hoạt động tiềm năng trong tháng trước và danh sách các cổ phiếu tốt nhất để giao dịch trong tháng này. Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi lịch sự kiện thị trường để tìm ra những cổ phiếu có khả năng sinh lời cao. Vì vậy, hãy theo dõi và nắm bắt cơ hội kiếm tiền của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera