Tỷ Lệ Rủi Ro trên Lợi Nhuận: Ý Nghĩa, Công Thức và Tầm Quan Trọng trong Giao Dịch

Tỷ Lệ Rủi Ro trên Lợi Nhuận: Ý Nghĩa, Công Thức và Tầm Quan Trọng trong Giao Dịch

2022-11-23 • Cập nhật

Điều gì tạo nên một nhà giao dịch sinh lời, thành công, hay một nhà giao dịch tệ? Một số người nói rằng đó là chiến lược giao dịch; một số khác lại cho rằng yếu tố quyết định nằm ở tư duy và tâm lý giao dịch. Tổng quan lại, họ đều đúng. Nhưng đó không phải tất cả. Có một khía cạnh quan trọng nhất trong quy trình giao dịch được biết đến với tên gọi tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu mọi thông tin về dữ liệu. 

Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận (R/R Ratio) là gì?

Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận (R/R Ratio) đo lường lợi nhuận và mức lỗ dự kiến trong các khoản đầu tư và giao dịch. Các nhà giao dịch sử dụng tỷ lệ R/R để xác định chính xác số tiền mà họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và mức mong muốn nhận được trong mỗi giao dịch. Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận được đo bằng cách chia khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức Dừng Lỗ và khoảng cách từ điểm vào lệnh đến mức Chốt Lời.

Mối quan hệ giữa hai con số này giúp các nhà giao dịch xác định xem liệu giao dịch mà họ muốn thực hiện có đáng hay không. Khoản lỗ tiềm ẩn càng lớn thì điều đó càng tệ đối với nhà giao dịch bởi vì đôi khi chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một loạt các giao dịch tiêu cực. Do đó, tỷ lệ R/R lớn sẽ dẫn đến tổn thất không thể phục hồi. Ngoài ra, tỷ lệ R/R cũng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược giao dịch thành công và không có nhà giao dịch tiềm năng nào lại không trang bị cho mình kiến thức về R/R.

Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận hoạt động như thế nào?

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận đo lường số tiền bạn sẽ nhận được cho mỗi đô la rủi ro. Hầu hết các nhà phân tích, nhà giao dịch và nhà đầu tư đều nhận định rằng tỷ lệ R/R 1:3 là lựa chọn tối ưu cho hầu hết các trường hợp. Chúng tôi không đồng ý với điều đó và sẽ giải thích sâu thêm về nội dung này. Hiện tại, hãy lấy 1:3 là tỷ lệ phổ biến nhất.

Đối với mỗi đô la mạo hiểm, bạn sẽ có cơ hội kiếm được ba đô la. Nếu bạn có tỷ lệ R/R nhỏ hơn 1.0 (tỷ lệ R/R 1:3 là 0.33, nhỏ hơn 1.0), bạn sẽ nhận được nhiều hơn một đô la cho mỗi đô giao dịch. Để tối ưu tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, bạn nên sử dụng lệnh Dừng lỗChốt lời. Bằng cách này, bạn sẽ biết chắc chắn rằng mình không mạo hiểm nhiều hơn mức sẵn sàng thua lỗ.

Tầm Quan Trọng của Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận

Công bằng mà nói, tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là một trong những dữ liệu quan trọng nhất bạn nên tận dụng nếu muốn trở thành một nhà giao dịch thành công. Tỷ lệ này giúp bạn tính toán khoản lỗ cũng như lợi nhuận của mình và cho bạn cơ hội để suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi mở giao dịch. Tỷ lệ R/R sẽ hiệu quả nhất nếu bạn không áp dụng chung trong các quyết định giao dịch của mình. Đối với mỗi giao dịch, bạn nên xác định số tiền bạn sẵn sàng thua và số tiền bạn có thể thua trong ngày trước khi kết thúc giao dịch của mình.

Nếu bạn thấy một giao dịch tiềm năng vì sự hình thành giá cả hay yếu tố kinh tế, bạn có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn và sử dụng tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là 1:2, 1:1 hoặc thậm chí 1:0.5. Miễn là bạn hiểu được lý do tại sao bạn tham gia giao dịch và kiểm soát được cảm xúc của mình. Ngoài ra, khi bạn sở hữu tỷ lệ R/R càng nhỏ (1:3 không phải là quá nhỏ, nhưng 1:5 là tỷ lệ R/R nhỏ), cơ hội kiếm tiền trong giao dịch của bạn sẽ thấp hơn. Điều này xảy ra do biến động của thị trường có thể di chuyển biểu đồ đến mức Dừng Lỗ và sau đó đảo chiều hướng mục tiêu của bạn. Sẽ hữu ích nếu bạn tìm thấy sự cân bằng giữa tỷ lệ R/R và tỷ lệ thắng của giao dịch để đạt được thành công.

Mọi cam kết trên thị trường liên quan đến lợi nhuận đều đòi hỏi một lượng rủi ro nhất định. Tránh các quyết định cảm tính vì chúng có thể thay đổi mục tiêu tài chính đã định sẵn của bạn và dụ bạn đặt lệnh không nhất quán. Luôn luôn sử dụng tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận để lường trước rủi ro.

Tính Toán Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận

Để tính toán tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, hãy bắt đầu bằng cách xác định điểm rủi ro và lợi nhuận. Cả hai mức này đều do nhà giao dịch thiết lập.

Rủi ro là số tiền bạn sẵn sàng mất trong giao dịch. Đừng hành động mù quáng bằng cách đặt lệnh Dừng Lỗ tại một điểm ngẫu nhiên trên biểu đồ chỉ để duy trì tỷ lệ R/R. Mức Dừng Lỗ và Chốt Lời quan trọng hơn tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận vì chúng giúp xác định xem liệu giao dịch có cơ hội thành công hay không.

Lợi nhuận là số tiền bạn có thể nhận được khi giao dịch đạt đến mức Chốt Lời. Cũng giống như rủi ro, đừng đặt mức Chốt Lời của bạn ở bất kỳ điểm nào trên biểu đồ để có tỷ lệ R/R ưa thích. Đôi khi sẽ hiệu quả hơn nếu tỷ lệ R/R nhỏ nhưng tỷ lệ thắng cao.

Có một công thức tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tính toán.

Tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận (tỷ lệ R/R) = (Điểm vào lệnh – điểm dừng lỗ) / (điểm chốt lời – điểm vào lệnh)

Ví dụ, nếu bạn mua XAUUSD tại điểm vào lệnh 1800$ và sau đó đặt Dừng Lỗ ở mức 1750$ và mục tiêu lợi nhuận ở mức 2000$, tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận sẽ là:

(1800 – 1750) / (2000 – 1800) = 50/200 = 1:4 (0.25)

Ngoài ra, bạn có thể tính toán tỷ lệ R/R với các điểm giá. Mở biểu đồ trên Meta Trader 4/5 và nhấn vào con lăn chuột. Công cụ crosshair sẽ xuất hiện và bây giờ bạn có thể nhấn và kéo con trỏ để tìm kiếm điểm lãi hoặc lỗ.

1.png

Sau đó, di chuyển con trỏ xuống và bạn sẽ nhận được khoản lỗ tiềm ẩn.

2.png

Chúng ta có 5000 điểm nếu thua và 20 000 điểm thưởng. Như vậy, tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận lúc này là 4000/20 000 = 1:4 (0.25).

Ví Dụ về Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm một giao dịch thu hút sự chú ý của bạn. Chúng tôi sẽ sử dụng biểu đồ XAUUSD (Vàng) để đơn giản hóa các giải thích. Chúng tôi nhận thấy sự phân kỳ trên chỉ báo RSI và giả định vàng sẽ tăng. Vì vậy, trước khi tham gia giao dịch, chúng tôi xác định mức Dừng Lỗ. Chúng ta nên đặt lệnh ở đâu? Thông thường, lệnh nên được đặt bên dưới đường hỗ trợ. Nhưng chúng tôi sẽ di chuyển nó xa hơn để giữ an toàn. Một đường hỗ trợ nằm ở mức 1800$, vì vậy lệnh Dừng Lỗ của chúng ta sẽ đặt ở mức 1790$.

Trong trường hợp giao dịch với RSI, Chốt Lời nên được đặt quanh đường kháng cự gần nhất, tương đương mức 1833$. Chúng tôi sẽ đặt Chốt Lời gần hơn một chút để đảm bảo chắc chắn. Kết quả được hiển thị trên màn hình của bạn.

3.png

Sau đó, chúng ta cần tính toán tỷ lệ R/R. Trong giao dịch này, tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận là: (1800 – 1790) / (1830 – 1800) = 10/30 = 1:3 (0.33)

Một giao dịch được tính toán và có tổ chức. Bây giờ chúng ta có thể mở vị thế của mình và chờ đợi mục tiêu.

Thế Nào là Một Tỷ Lệ Rủi ro/Lợi nhuận Hiệu Quả?

Hầu hết các nhà giao dịch đều coi tỷ lệ R/R 1:3 là tốt nhất cho mọi nhà giao dịch. Chúng tôi không đồng tình với nhận định này vì đôi khi tỷ lệ R/R nhỏ có nghĩa là tỷ lệ thắng thấp hơn. Theo đó, nếu bạn đang sử dụng tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận 1:1, bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn so với việc sử dụng tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận 1:4. Điều này xảy ra do sự biến động của thị trường và các biến động ngẫu nhiên có thể khiến giá dao động theo hướng Dừng Lỗ trước khi chạm mức Chốt Lời.

Trong hầu hết các trường hợp, hãy cố gắng duy trì tỷ lệ R/R trong khoảng 1:1.5 và 1:3. Bằng cách này, bạn sẽ được hưởng lợi từ cả hai phía: tỷ lệ phù hợp để giúp bạn giao dịch và không có rủi ro tiềm ẩn để gây ra một loạt các giao dịch xấu và khiến tài khoản bị thổi bay.

Kết luận

Tỷ lệ Rủi ro/Lợi nhuận (R/R Ratio) đo lường lợi nhuận và mức lỗ dự kiến trong các khoản đầu tư và giao dịch. Nếu tỷ lệ này lớn hơn 1.0, rủi ro sẽ lớn hơn lợi nhuận. Nếu tỷ lệ nhỏ hơn 1.0, lợi nhuận sẽ lớn hơn rủi ro. Sử dụng công cụ này một cách khéo léo, và bạn sẽ có thể nâng cao kết quả giao dịch của mình. Chúc bạn giao dịch thành công với FBS!

Tương Tự

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu
Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Theo coinmarketcap.com, hiện trên thị trường có hơn 9250 loại tiền điện tử khác nhau. Đây mới chỉ là những tài sản đã được đăng ký, nếu tính cả số lượng coin bị ẩn, con số này có thể tăng gấp đôi.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera