Ví Dụ và Định Nghĩa Về Kế Hoạch Giao Dịch Ngoại Hối

Ví Dụ và Định Nghĩa Về Kế Hoạch Giao Dịch Ngoại Hối

2023-01-24 • Cập nhật

Giao dịch có nhiều mức độ khác nhau, từ mức độ dễ nhất như mua và bán tài sản ngẫu nhiên cho đến mức độ toàn diện hơn như quản lý rủi ro, thời gian và mục tiêu có chủ ý. Kết hợp lại, đây là các nội dung cần phải có đối với mọi nhà giao dịch thành công, vì vậy chúng tôi quyết định sẽ đi vào giải thích chi tiết những điều bạn cần biết về các quy tắc giao dịch hiệu quả.

Kế hoạch giao dịch là gì

Kế hoạch giao dịch là một tập hợp các quy tắc mà nhà giao dịch nên tuân theo để đạt được mục tiêu của họ. Kế hoạch này bao gồm yếu tố thời gian, khả năng chấp nhận rủi ro, kích thước lệnh và các điểm vào/ra. Ngoài ra, một kế hoạch giao dịch thường phác thảo cách một nhà giao dịch sẽ quản lý các vị thế mở, những chứng khoán mà họ có thể giao dịch và nhiều quy tắc hữu ích khác.

Một số có thể nghĩ rằng họ không cần một kế hoạch giao dịch để hoạt động tốt. Trong một số trường hợp may mắn, những người này thậm chí còn có lãi trong một thời gian. Tuy nhiên, việc thiếu kế hoạch giao dịch thường dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng vì nhà giao dịch sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc khi thị trường biến động mạnh hoặc sau một chuỗi thắng/thua liên tiếp.

CREATIVE-16_trading plan_900x600_inside.png

Nói thêm, các chuyên gia khuyên bạn nên giao dịch trên tài khoản demo trước khi lập kế hoạch giao dịch. Bằng cách này, bạn có thể thu thập đủ dữ liệu về giao dịch mà không cần một bản kế hoạch để nắm bắt tầm quan trọng của hoạt động.

Hiểu rõ về kế hoạch giao dịch

Kế hoạch giao dịch kết hợp các quy tắc và tạo ra một thuật toán mà bạn cần tuân theo. Vì vậy, mục tiêu cơ bản của một kế hoạch là giúp bạn đạt được các mục tiêu cá nhân trong giao dịch. Giả sử mục tiêu số 1 của bạn là ngăn ngừa tổn thất nghiêm trọng. Khi đó, kế hoạch giao dịch của bạn nên có mục xác định điểm dừng và nghỉ ngơi sau một chuỗi các giao dịch thua lỗ. Bạn thậm chí có thể thay đổi chiến lược giao dịch của mình trong trường hợp chuỗi thua kéo dài, và đó cũng là một phần của kế hoạch giao dịch.

Các kế hoạch giao dịch có thể khá dài và chứa đựng nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, một kế hoạch giao dịch đơn giản không phải lúc nào cũng là một kế hoạch tệ. Nếu đầu tư dài hạn, bạn có thể giới hạn số tiền bạn sẵn sàng đầu tư hàng tháng, kỳ vọng lợi nhuận và hành động của bạn trong trường hợp thua lỗ kéo dài. Kế hoạch này sẽ hoạt động hoàn hảo, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán toàn cầu, vốn có xu hướng tăng trưởng theo thời gian. Tuy nhiên, kế hoạch giao dịch này không có giới hạn thời gian, điều đó có nghĩa là bạn có khả năng giữ tài sản trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi nhìn thấy lợi nhuận.

Mặt khác, các nhà giao dịch swing và giao dịch trong ngày thường có kế hoạch dài hơi bao gồm các thông số kỹ thuật khác nhau của một thói quen giao dịch. Thông qua bản kế hoạch, nhà giao dịch có thể dễ dàng xác định xem liệu một giao dịch có đáng để tham gia hay không để từ đó thực hiện hành động và kiểm soát kết quả ở mức độ tối đa. Ngay cả khi giao dịch đi theo hướng khác, với một kế hoạch giao dịch trong tay, bạn vẫn có thể giảm thiểu rủi ro của mình.

Ví dụ về kế hoạch giao dịch

Hình bên dưới là một ví dụ về kế hoạch giao dịch theo xu hướng. Lưu ý rằng kế hoạch này không bao gồm các yếu tố thiết yếu như thời gian, quản lý rủi ro, điểm thoát lệnh, khung thời gian và loại tài sản. Tuy nhiên, ví dụ này là một minh họa tốt để bắt đầu.

photo_2022-11-07_13-45-16.jpg

Một kế hoạch giao dịch cần có sự tích hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa vào càng nhiều chi tiết càng tốt vì kết quả của bạn sẽ phụ thuộc vào điều này. Nếu bạn đang ở trong một tình trạng lo lắng, kế hoạch giao dịch lúc này sẽ là kim chỉ nam cho những bước đi của bạn.

Dưới đây là các yếu tố cho thấy kế hoạch giao dịch của bạn đang được chuẩn bị tốt và toàn diện:

 • Thói quen chuẩn bị trước. Bạn làm gì trước khi bắt đầu giao dịch? Có thể bạn đã đọc tất cả các mẩu tin tức mới và quyết định tài sản giao dịch hôm nay? Hay bạn sẽ xem xét mọi tài sản giao dịch và đánh dấu các đường hỗ trợ/kháng cự? Trong cả hai trường hợp, thói quen chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tập trung vào giao dịch và loại bỏ mọi yếu tố phân tâm. Xây dựng một thói quen mà bạn sẽ tuân theo để hình thành tính kỷ luật và nhất quán, đồng thời phác thảo nội dung trong kế hoạch giao dịch của bạn. Sau đó, hãy làm theo thói quen này hàng ngày.
 • Khung thời gian. Giao dịch trên khung thời gian lớn hơn khác với giao dịch scalping hoặc giao dịch trong ngày ngắn hạn. Một số chiến lược giao dịch, như Gap & Go, có xu hướng hoạt động tốt hơn trên khung thời gian M5-M15, trong khi những chiến lược khác, như giao dịch xu hướng, hoạt động tốt hơn trên khung H4-MN (một tháng). Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mất tiền khi cố gắng bắt kịp xu hướng trên khung thời gian M5, nhưng việc đó sẽ khó hơn, đặc biệt là trên thị trường Ngoại hối, nơi mà chuyển động đi ngang thường thấy nhất. Lưu ý rằng một số nhà giao dịch lựa chọn khai thác mọi khung thời gian và không thấy sự khác biệt giữa giao dịch trên M5 và H4. Nếu bạn nằm trong số đó, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang hoạt động tiếp theo.
 • Quản lý rủi ro. Thành thật mà nói, đây là một phần thiết yếu vì với sự quản lý rủi ro phù hợp, bạn sẽ không bị mất hết tiền trong một ngày tồi tệ và có thể đưa chiến lược giao dịch của bạn lên một tầm cao mới.
  • Để cải thiện khả năng quản lý rủi ro của mình, bạn cần đặt mức rút tiền hàng ngày – khoản lỗ có thể xảy ra, khi đó, bạn nên ngừng giao dịch và bắt đầu phân tích những sai lầm của mình. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ đặt mức giảm 5-10% hàng ngày, sau đó họ ngừng mở giao dịch trong thời gian còn lại trong ngày.
  • Ngoài ra, nhà giao dịch nên xác định số tiền mà anh/cô ấy được phép mất trong một giao dịch. Đối với tôi, đó là 3% vốn cho mỗi giao dịch, nhưng các nhà giao dịch thận trọng hơn thường bám vào 1% vốn cho mỗi giao dịch. Điều đó có nghĩa là bạn cần có 100 giao dịch xấu liên tiếp để phá tan tài khoản của mình, nhưng trên thực tế, bạn sẽ không thể có 100 lần thua lỗ nếu đã xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch sinh lời tiềm năng.
  • Cuối cùng, sẽ là hiệu quả nếu bạn xây dựng được một tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hợp lý. Tỷ lệ R/R (risk-to-reward) đo lường thu nhập và mức lỗ dự kiến ​​trong các khoản đầu tư và giao dịch. Tôi đề nghị duy trì tỷ lệ R/R tối thiểu là 1:1.5. Bằng cách này, khoản lỗ tiềm ẩn của bạn trong mỗi giao dịch là X và lợi nhuận của bạn sẽ tương đương 1.5 lần rủi ro. Tuy nhiên, những nhà giao dịch không đặt mức Dừng LỗChốt Lời trước đó có thể bỏ qua phần này nếu kế hoạch giao dịch của họ cho phép.
 • Xác định giao dịch xu hướng hay phạm vi. Có một sự khác biệt lớn giữa hai hình thức này. Các nhà giao dịch theo xu hướng có thể giữ vị thế mở lâu hơn vì xu hướng thường được duy trì. Do đó, những nhà giao dịch này có thể đạt được lợi nhuận lớn hơn với ít rủi ro hơn. Mặt khác, các nhà giao dịch phạm vi được hưởng lợi nhiều hơn từ các chuyển động đi ngang và hợp nhất.
 • Loại thị trường. Thị trường chứng khoán chỉ mở cửa vào những khung giờ cụ thể và bạn cần có mặt trước sàn giao dịch đúng giờ mỗi ngày trong tuần. Thị trường tiền điện tử đang giao dịch 24/7 và bạn không nên hành động mà không có lệnh Dừng Lỗ do tính biến động cao của thị trường. Thị trường ngoại hối mở cửa 24/5 (không tính ngày cuối tuần) với mức độ biến động thấp hơn. Và đó là chưa kể đến các sự kiện kinh tế vĩ mô khác nhau ảnh hưởng đến các thị trường này. Lựa chọn thị trường mà bạn yêu thích: đây là cách dễ dàng hơn để giao dịch tài sản mà bạn quan tâm.
 • Bạn cần phải tìm kiếm những chuyển động tương tự trên thị trường và chỉ tham gia giao dịch nếu hoạt động này đã được viết trong kế hoạch giao dịch của bạn. Một số tùy chọn cho điểm vào:
  • Pullback là một nơi hoàn hảo để mua trong trường hợp xu hướng tăng.
  • Một phá vỡ thực sẽ phù hợp với những người muốn xác nhận chắc chắn hơn về một chuyển động. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới phá vỡ ảo.
  • Nếu sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trong giao dịch của mình, như MACD, bạn có thể tham gia giao dịch dựa trên sự giao cắt của các đường chỉ báo.
  • Bạn có thể tạo tín hiệu nhập lệnh của riêng mình. Ví dụ, đó có thể là sự phân kỳ trên bộ dao động RSI, chạm mức thoái lui Fibonacci hoặc mô hình nến. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên xác định nhóm các lý do để tham gia giao dịch và đừng chỉ dựa vào một mô hình hoặc một chỉ báo kỹ thuật duy nhất.
 • Dừng Lỗ. Nhà giao dịch cần phải có một kế hoạch nếu mọi thứ trở nên sai hướng. Bạn có thể đặt tùy chọn Dừng Lỗ trước khi vào lệnh và để giao dịch tự xử lý. Ngược lại, bạn có thể theo dõi giao dịch của mình, quyết định địa điểm và thời điểm bạn muốn thoát khỏi giao dịch đó. Cách tiếp cận này rủi ro hơn vì bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc và mất tiền trong một giao dịch có khả năng sinh lời.
 • Chốt Lời. Khi bạn thiết lập tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, mức Chốt lời của bạn nên cao hơn mức Dừng lỗ. Tuy nhiên, bạn có thể đóng một phần vị thế của mình tại mục tiêu đầu tiên và sau đó chuyển lệnh Dừng lỗ của bạn thành điểm hòa vốn. Bằng cách này, giao dịch của bạn sẽ không có rủi ro và bạn có thể giữ lệnh lâu hơn, nâng cao khả năng sinh lời.

Hình minh họa dưới đây sẽ giúp bạn lập một kế hoạch giao dịch.

CREATIVE-16_trading plan_900x960_inside2.png

Kế hoạch giao dịch Chiến thuật hoặc Chủ động

Nhiều nhà đầu tư sử dụng hình thức đầu tư tự động để đầu tư một số tiền nhất định mỗi tháng vào quỹ tương hỗ hoặc các tài sản khác. Các kế hoạch giao dịch như vậy được gọi là giao dịch tự động. Tuy nhiên, mặc dù quá trình này tự chạy, nó vẫn cần được viết ra dưới dạng kế hoạch.

Nếu một kế hoạch giao dịch nêu ra điều kiện tìm kiếm điểm vào lệnh, các kế hoạch đó được gọi là chiến thuật hoặc chủ động. Không giống như đầu tư tự động, trong đó nhà đầu tư mua chứng khoán theo các khoảng thời gian đều đặn, nhà giao dịch chiến thuật thường tìm cách vào và thoát vị thế ở những mức giá nhất định hoặc chỉ khi các yêu cầu cụ thể được đáp ứng. Chính bởi yếu tố này, các kế hoạch giao dịch chủ động thường đi vào chi tiết nhiều hơn.

Một nhà giao dịch chiến thuật cần xem tập hợp các yếu tố kích hoạt để tham gia giao dịch. Một phần nhưng không phải tất cả đều là tín hiệu chỉ báo kỹ thuật, dữ liệu thống kê hoặc phát hành kinh tế. Do đó, mục “Ví dụ về kế hoạch giao dịch” sẽ nêu về các kế hoạch chiến thuật vì chúng phù hợp hơn với các nhà giao dịch.

Thay đổi kế hoạch giao dịch

Một kế hoạch giao dịch tốt không cần phải thay đổi trong một thời gian dài. Thông thường, kế hoạch này đã bao gồm tất cả các trường hợp bạn có thể gặp phải khi hoạt động trên thị trường. Do đó, bạn không nên thay đổi kế hoạch giao dịch của mình khi bạn gặp phải một chuỗi thua lỗ hoặc một ngày tồi tệ vì bản thân kế hoạch giao dịch của bạn đã bao gồm dự đoán về viễn cảnh này.

Tuy nhiên, với vai trò là một nhà giao dịch, chúng ta cần cải thiện và cố gắng phát triển các kỹ năng cũng như kiến thức của mình. Do đó, nếu bạn đang từng bước hoàn thiện bản thân hơn từ bản kế hoạch giao dịch cũ, bạn nên phát triển nội dung hoặc tạo một kế hoạch mới với những phản ánh quan điểm thị trường mới mẻ. Lưu ý, bạn nên tránh xa các giao dịch cho đến khi bản kế hoạch giao dịch mới sẵn sàng.

Hạn chế giao dịch

Quy tắc chính của một kế hoạch giao dịch đó là tính tuân thủ. Bạn cần mô tả mọi bước thực hiện để có lãi. Hơn nữa, nếu kế hoạch giao dịch của bạn được xây dựng dựa trên các chỉ báo kỹ thuật, bạn có thể biến nó thành chiến lược giao dịch theo thuật toán. Ví dụ, bạn có thể tạo một robot thực hiện theo từng bước trong kế hoạch, mở/đóng giao dịch và thậm chí dừng giao dịch khi có chuỗi thua.

Phần quản lý rủi ro trong kế hoạch giao dịch nên bao gồm các hoạt động bạn cần thực hiện trong trường hợp thua lỗ đáng kể. Sau một loạt các giao dịch không thành công, tốt hơn là bạn nên dừng giao dịch và tạm nghỉ ngơi trên thị trường. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong trường hợp này là phân tích những diễn biến đã xảy ra. Nếu bạn mắc phải sai lầm dẫn đến thua lỗ, hãy viết chúng vào nhật ký giao dịch và cố gắng tránh đi lại vết xe đổ trong tương lai. Nếu bạn không mắc phải bất kỳ sai lầm nào và thị trường diễn biến không quá khó lường, lúc này, bạn chỉ cần ngồi nhâm nhi một tách trà hoặc cà phê và thư giãn.

Sự khác biệt giữa kế hoạch và hệ thống giao dịch

Hệ thống giao dịch là một tập hợp các quy tắc hình thành tín hiệu mua và bán mà không có bất kỳ yếu tố chủ quan nào. Tóm lại, một hệ thống giao dịch xác định chính xác cách bạn tham gia giao dịch. Bạn chia lệnh như thế nào, và bạn có tiến hành chia nhỏ không? Bạn sẽ mua ngay hay đợi một chút? Hệ thống giao dịch sẽ có câu trả lời.

Theo đó, một kế hoạch giao dịch không chỉ là một hệ thống cho bạn biết khi nào nên vào và thoát lệnh. Đây là một cuốn sách công thức đáp ứng tất cả các nhu cầu giao dịch của bạn và những tình huống mà bạn có thể gặp trong hành trình của mình.

Kết luận

Một kế hoạch giao dịch giúp xác định nhiều điều, không chỉ là các điểm vào và thoát lệnh. Đây là một bộ quy tắc toàn diện cung cấp cho bạn câu trả lời về mọi khía cạnh trong quy trình giao dịch của bạn. Không có nhà giao dịch thành công nào không mang trong mình một kế hoạch giao dịch phù hợp; và tốt nhất là bạn nên tạo một kế hoạch cho riêng mình bằng cách áp dụng những kiến thức trong bài viết này.

FAQ

Vì sao kế hoạch giao dịch lại quan trọng?

Một bản kế hoạch giao dịch cung cấp cho bạn câu trả lời về các hành động trong những tình huống khác nhau. Nếu không có nó, cơ hội chiến thắng của bạn trên thị trường tài chính sẽ sụt giảm đáng kể.

Một kế hoạch giao dịch nên bao gồm những nội dung gì?

Một kế hoạch giao dịch nên bao gồm thói quen chuẩn bị trước, khung thời gian, quản lý rủi ro, điều kiện giao dịch, loại thị trường, điểm vào, mức Dừng Lỗ và Chốt Lời.

Kế hoạch giao dịch trong Forex là gì?

Kế hoạch giao dịch là một tập hợp các quy tắc mà nhà giao dịch nên tuân theo để đạt được mục tiêu của họ. Kế hoạch này bao gồm yếu tố thời gian, khả năng chấp nhận rủi ro, kích thước lệnh và các điểm vào/ra. Ngoài ra, một kế hoạch giao dịch thường phác thảo cách một nhà giao dịch nên quản lý các vị thế mở, những chứng khoán mà họ có thể giao dịch và nhiều quy tắc khác.

Quy tắc vàng trong giao dịch là gì?

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền nếu kiên định, học hỏi từ những sai lầm của mình và tuân theo các kỹ thuật quản lý rủi ro. Đừng quên những điều này và bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera