Mức Sụt Giảm trong Giao Dịch

Mức Sụt Giảm trong Giao Dịch

2023-01-24 • Cập nhật

Hầu hết (nếu không phải tất cả) các nhà giao dịch đều mong muốn thống lĩnh thị trường. Sẽ thật hoàn hảo nếu không có một lần thua lỗ, một quyết định thiếu khôn ngoan hoặc giao dịch theo cảm tính. Thật không may, chúng ta không thể dự báo mọi chuyển động của thị trường và giao dịch không sai lầm. Cho dù là giao dịch hay đầu tư, chúng ta đều phải trải qua những giai đoạn thua lỗ, hay còn được biết đến như khoảng thời gian sụt giảm. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn các định nghĩa và phân tích mức sụt giảm. Sẵn sàng cho những kiến thức mới và bắt đầu hành động!

Mức Sụt Giảm trong Giao Dịch?

Khi nói đến giao dịch ngoại hối, mức sụt giảm đề cập đến sự khác biệt giữa mức đỉnh và điểm đáy tiếp theo trong số dư tài khoản của bạn. Chênh lệch số dư phản ánh số vốn bị sụt giảm do thua lỗ giao dịch. Đối với quá trình đầu tư, mức sụt giảm là sự khác biệt giữa điểm tối đa và ngưỡng tối thiểu trong danh mục đầu tư của bạn.

Ví dụ, bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu và tiền điện tử. Do đó, bạn đã mua Tesla, Moderna, Bitcoin và Ethereum. Các tài sản này đều biến động. Bên cạnh đó, các tài sản này đều chịu ảnh hưởng bởi những lo ngại về tin tức và địa chính trị. Giả sử bạn đã đầu tư 10 000$. Mỗi tài sản bao gồm 25% danh mục đầu tư của bạn. Tại một thời điểm, bạn sở hữu 14 000$. Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, bạn lại phát hiện ra mình chỉ có 9000$. Như vậy, mức sụt giảm của bạn sẽ là 5000$ (14K$ - 9K$). Chúng ta sẽ thảo luận về cách tính toán sau.

Thông qua mức sụt giảm, bạn có thể nắm bắt được mức độ đa dạng hóa và ưa thích rủi ro của mình. Đây là một phần thiết yếu trong phân tích chiến lược giao dịch. Nếu mức sụt giảm quá lớn và bạn không thích kết quả chỉ số hiện tại, có lẽ đã đến lúc suy nghĩ về việc cải thiện chiến lược của bạn hoặc thậm chí thay đổi hoàn toàn chiến lược.

Phân Loại Mức Sụt Giảm

Bạn cần lưu ý một chút khác biệt giữa mức sụt giảm giao dịch và đầu tư. Mức sụt giảm trong giao dịch tập trung quản lý chủ động các hoạt động thị trường của bạn còn mức sụt giảm đầu tư phản ánh việc nắm giữ tài sản trong thời gian dài. Tuy nhiên, các mức sụt giảm trong giao dịch thường lớn hơn nhiều so với các khoản đầu tư. Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào chiến lược giao dịch, khả năng chấp nhận rủi ro và sự đa dạng hóa của bạn. Vừa rồi chúng ta đã nói về hai mức sụt giảm chính, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu thêm về mức sụt giảm trong cổ phiếu.

Tổng biến động của một cổ phiếu được đo lường bằng độ lệch chuẩn của nó (mức biến động của giá cổ phiếu so với mức giá trung bình của tài sản). Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người đã quá tuổi lao động khi tiến hành rút tiền từ tài khoản hưu trí hầu hết đều lo lắng về mức sụt giảm. Sự biến động có thể làm hỏng quá trình hoặc ngừng hoạt động với những sự cố bất ngờ và quá trình phục hồi kéo dài. Đó là lý do tại sao chúng ta có một quy tắc cho các nhà đầu tư dài hạn. Để quản lý danh mục đầu tư của bạn một cách thông minh hơn và loại bỏ những rủi ro không đáng có, mọi người thường chia nhỏ các khoản đầu tư của mình. Lấy 100 và trừ đi số tuổi của bạn. Kết quả chính là tỷ lệ phần trăm giữa các tài sản rủi ro cao so với tài sản rủi ro thấp. Ví dụ, nếu bạn 30 tuổi, bạn nên sở hữu 70% (100-30) tài sản rủi ro và 30% (100-70) tài sản an toàn trong danh mục đầu tư của mình. Bằng cách này, theo thời gian, bạn sẽ ít bị biến động hơn do đến năm 60 tuổi, bạn sẽ chỉ còn sở hữu 40% tài sản rủi ro (100-60).

Drawdown trong Giao Dịch vs Drawdown trong Ngân Hàng

Thuật ngữ "drawdown" xuất hiện trong cả giới ngân hàng và giao dịch, tuy nhiên chúng có ý nghĩa rất khác nhau trong từng ngữ cảnh. Trong bối cảnh ngân hàng, drawdown thường đề cập đến việc tiếp cận dần dần một phần hoặc toàn bộ hạn mức tín dụng. Thỏa thuận với ngân hàng có thể liên quan đến cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng hãy thử liên hệ trong thực tế.

Ví dụ về drawdown đối với một người đi vay cá nhân là chủ sở hữu một chiếc xe hơi, anh ấy muốn cải thiện chiếc xe của mình. Nhưng sẽ không hiệu quả nếu vay tất cả số tiền cùng một lúc và sử dụng toàn bộ số tiền để sửa chữa hoặc cải tiến. Như vậy, thay vì điều này, người đi vay sẽ mở một hạn mức tín dụng với ngân hàng và chỉ lấy đúng số tiền mà anh ta muốn. Bằng cách này, người đi vay sẽ chỉ phải trả lãi cho số tiền đã vay, không phải trên toàn bộ số tiền. Quá trình rút tiền từ ngân hàng được gọi là ứng vốn trong ngân hàng.

Cách Tính Mức Sụt Giảm Trong Giao Dịch

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, để tính toán mức giảm trong giao dịch, bạn cần lấy mức đỉnh trừ đi mức đáy trong danh mục đầu tư của mình. Giả sử bạn sở hữu số tiền ban đầu là 100$ với mức thấp nhất là 70$ và mức cao nhất là 120$. Như vậy, mức sụt giảm được tính với mức cao nhất mà tài khoản của bạn đạt được (120$) chứ không với số vốn ban đầu của bạn (100$). Như vậy, trong trường hợp này, mức sụt giảm của bạn tương đương với 50$ (120$ – 70$). Mức sụt giả được đo lường trong một khoảng thời gian cụ thể, giữa hai ngày nhất định. Mức sụt giảm có thể được biểu thị bằng đồng đô (như trên) hoặc theo tỷ lệ phần trăm.

Do đó, công thức tính toán tỷ lệ phần trăm mức sụt giảm như sau:

Mức sụt giảm (DD)% = ((Pmax – Pmin) / Pmax)) * 100

Pmin = Mức thấp trong lịch sử (đáy)

Pmax = Mức cao trong lịch sử (đỉnh)

Mức sụt giảm đề cập đến sự giảm trừ vốn trong tài khoản của nhà giao dịch, cụ thể là sự di chuyển từ một đỉnh đến một đáy nhất định. Một đáy không thể được xác định cho đến khi tài sản đạt đến một đỉnh mới. Điều quan trọng là phải hiểu rằng mức sụt giảm không phải là sự thua lỗ. Mức sụt giảm chỉ đơn giản là sự di chuyển từ đỉnh đến đáy, trong khi các nhà giao dịch coi thua lỗ là sự sụt giảm so với số tiền ký gửi ban đầu.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu rằng mức sựt giảm hầu như luôn song hành với bạn. Ví dụ, bạn là một nhà giao dịch tiềm năng với mức đỉnh đạt 150$ và mức đáy là 110$ (đây là một kết quả tuyệt vời khi bạn bắt đầu chỉ với 100$). Trong trường hợp này, tổng mức sụt giảm của bạn là 40$ (150$ - 110$). Danh mục đầu tư của bạn có thể mang lại lợi nhuận 50%, nhưng bạn đang sở hữu mức sụt giảm 27% cùng kỳ.

Tầm Quan Trọng của Mức Sụt Giảm

Mức sụt giảm đại diện cho tính rủi ro của các nhà đầu tư về việc phải thay đổi giá để vượt qua hoặc quay trở lại mức đỉnh ban đầu. Do đó, các nhà giao dịch và nhà đầu tư cần tính toán để tránh những tổn thất không thể thu hồi.

Ví dụ, giảm 1% không phải là kết quả tệ và bạn chỉ cần tăng 1.01% để khôi phục. Nhưng mức sụt giảm 50% sẽ cần khoản tăng 100% để lấy lại tiền của bạn. Điều này sẽ phức tạp hơn nếu bây giờ bạn không thể cứu vãn được tình thế. Phần trăm bạn cần khôi phục được gọi là rủi ro sụt giảm. Ví dụ, đối với khoản sụt giảm 20%, rủi ro tương ứng là 25%.

Quản lý rủi ro là điều cần thiết trong quá trình giao dịch và đầu tư. Đây là hoạt động cần được duy trình trong toàn bộ quá trình. Ví dụ, giả sử bạn đã xây dựng được cho mình một chiến lược giao dịch tuyệt vời với tỷ lệ thắng 80%. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ luôn thắng 8 trong số 10 giao dịch. Những việc thua lỗ là không thể tránh khỏi, và bạn cần học cách đối mặt với chúng.

Bí Quyết Tối Thiểu Mức Sụt Giảm Trong Giao Dịch

Công cụ chính giúp nhà giao dịch có thể tối thiểu mức sụt giảm đó là đa dạng hóa. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Bạn có thể ngăn ngừa các khoản thua lỗ nghiêm trọng với mức rủi ro tối thiểu nếu biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Ví dụ, việc sở hữu vàng trong danh mục đầu tư của bạn sẽ là một hàng rào bảo vệ an toàn trong thời kỳ lạm phát và suy thoái. Thêm một số cổ phiếu để xúc tiến tăng trưởng, và đừng quên vàng đen vì khi nền kinh tế mở rộng, giá dầu sẽ được đẩy mạnh do cầu tăng. Ngoài ra, để có thể giao dịch không thua lỗ, hãy đọc bài viết của chúng tôi về chủ đề này.

Nếu bạn là một nhà giao dịch thì việc quản lý rủi ro sẽ là công cụ tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng ngay cả với một chiến lược giao dịch sinh lời, việc thiếu quản lý rủi ro có thể rút cạn tài khoản của bạn bất cứ lúc nào. Ví dụ, bạn không nên tham gia giao dịch với kích thước lot quá lớn. Ngoài ra, hãy cố gắng duy trì cùng một kích thước lệnh cho mọi giao dịch. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác số tiền bạn có thể thua lỗ. Kiểm soát nhiều hơn đồng nghĩa với việc sụt giảm ít hơn.

Tóm lại, đây là ba điểm chính về mức sụt giảm.

 • Chỉ số có thể được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hoặc theo đơn vị tiền tệ tuyệt đối.
 • Chỉ số đo lường mức độ sụt giảm của tài khoản giao dịch so với mức đỉnh trước khi phục hồi trở lại.
 • Rủi ro sụt giảm đề cập đến tỷ lệ phần trăm mà một tài khoản giao dịch phải đạt được để khôi phục khoản lỗ.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera