Scale In và Scale Out trong giao dịch

Scale In và Scale Out trong giao dịch

2023-01-25 • Cập nhật

Hãy tưởng tượng quy trình giao dịch như sau: bạn mở vị thế, đặt stop loss và thu về lợi nhuận. Bước tiếp theo là gì? Một vài người sẽ nói rằng chờ đợi những động thái tiếp theo của thì trường. Tuy nhiên, một trader chuyên nghiệp sẽ không trả lời như vậy, đây là lúc nên sử dụng một chiến thuật linh hoạt hơn bằng cách đặt lệnh scale in và scale out. Nếu bạn muốn giao dịch như dân pro, bài viết này dành cho bạn! Cùng tìm hiểu về kỹ thuật scaling và cách áp dụng chúng chính xác trong quản lý rủi ro.

Scaling là gì?

Thuật ngữ “scaling” không liên quan gì tới việc “cân đo đong đếm”. Đã qua rồi kỷ nguyên trao đổi hàng hóa! Về cơ bản, đây là phương thức chia nhỏ vị thế mở. Việc chia nhỏ vị thế cho phép bạn kiểm soát các rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, cũng như mọi chiến thuật tối ưu khác, scaling có những ưu và nhược điểm nhất định.

Lợi ích của Scaling?

• Đầu tiên, đây là phương thức hỗ trợ tâm lý đắc lực, nó giúp bạn gạt bỏ được tâm lý lo lắng khi đóng hoặc mở vị thế. Việc chờ đợi một vị trí hoàn hảo để đặt lệnh entry là điều vô cùng khó khăn. Thay vì chờ đợi, bạn có thể xác định các khu vực hỗ trợ (support), kháng cự (resistance), đảo chiều (reversal) hay phá vỡ (breakout) tiềm năng và tham gia giao dịch xung quanh các khu vực đó. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi không còn bị đặt nặng tâm lý phải có entry hoàn hảo.

• Scaling giúp bảo vệ lợi nhuận của bạn. Việc sử dụng scale out cùng với lệnh trailing stop giúp bạn tránh được các đảo chiều bất ngờ của thị trường giá.

• Scalling cho phép bạn kiếm nhiều hơn. Nếu thị trường tiếp tục phát triển đúng xu hướng, bạn sẽ tạo được kích thước vị thế lớn hơn và tăng thêm tiềm năng lợi nhuận cho mình.

Những khuyết điểm của scaling.

• Nếu bạn tăng kích thước vị thế, tỷ lệ rủi ro cũng sẽ tăng.

• Trong trường hợp bạn scaling out (cắt lệnh từng phần), việc loại bỏ một phần của vị thế mở có thể làm giảm khoản lợi tối đa của bạn.

Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng lệnh scale in và scale out cho các vị thế một cách chính xác, nhằm giảm tỷ lệ rủi ro, thất thoát lợi nhuận.

Cách sử dụng scale out

Scale out bản chất là phương thức quản lý lệnh bằng cách chia nhỏ vị thế và chốt lời tại từng mức cố định, nhờ đó mà giảm thiểu rủi ro xảy ra trong giao dịch. Nếu bạn sử dụng scale out cùng lệnh trailing stop, bạn có thể tạo ra một giao dịch gần như không rủi ro.

Cùng áp dụng phương thức hiệu quả này qua ví dụ dưới đây.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang giao dịch với cặp NZD/USD. Bạn có 10,000$ trong tài khoản. Bạn nhận thấy đường ADX bắt đầu đi lên với - DI leo trên + DI. Hướng đi này báo hiệu xu hướng giảm mạnh. Đồng thời, chỉ số MACD giảm xuống mức gần 0 và báo hiệu khả năng đảo chiều. Bạn quyết định tham gia thị trường tại điểm breakout với mức kháng cự mạng tại 0.6872. Kích thước vị thế mở bằng 1.Khi cột nến giảm được hình thành và tạo phá vỡ (breakout), bạn mở một vị thế bán tại mức 0.6866. Đặt dừng lỗ (stop loss) tại 0.6880 và chốt lãi ở mức 0.6832. Với cách chọn kích thước vị thế (giá trị pip là 1$) và mức dừng lỗ 14 pip, tổng mức rủi ro của bạn sẽ là 14$ tương đương 0.14% số dư tài khoản.Thị trường đi đúng theo xu hướng dự đoán và bạn kiếm thêm được pip. Cuối ngày hôm đó, số liệu dự đoán dữ liệu việc làm tại New Zealand được công bố. Các dự báo tích cực khiến bạn lo lắng và bạn quyết định đóng một nửa vị thế của mình thông qua việc mua 5,000 lot NZD/USD với tỷ giá 0,6848. Như vậy, khi bạn kiếm được 18 pip, mức lợi nhuận của bạn sẽ là 9$ và giữ lại một vị thế mở với 5000 lot, chốt lãi tại mức 0.6832. Như vậy, ngay cả khi cặp tiền tệ bị đảo ngược và lệnh dừng lỗ được kích hoạt tại 0.6880, bạn vẫn thu được khoản lợi nhuận 9$.

1-(2).jpg

Quyết định lấy một phần lợi nhuận là tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn cần cân nhắc thiệt hơn trong việc này. Bạn sẽ chọn mức lời tương đối với rủi ro thấp hay mức lời cao kèm theo sự rủi ro lớn?Bây giờ hãy tìm hiểu cách tối ưu hóa lợi nhuận của bạn với scaling vị thế.

Sẽ có hai viễn cảnh khác nhau khi bạn quyết định chia nhỏ vị thế.Tình huống đầu tiên là khi các lệnh giao dịch đi ngược lại với hướng bạn chọn. Đây là một tình huống nguy hiểm và bạn phải chắc chắn rằng rủi ro được giữ trong vùng an toàn. Dưới đây là các quy tắc:

• Bạn cần theo dõi điểm dừng lỗ của mình;

• Điểm vào lệnh cần được tính toán trước khi đặt lệnh;

• Bạn cần xác định trước kích thước vị thế.

Hãy cùng xem qua ví dụ dưới đây.

3-(2).jpg

Trong biểu đồ tỷ giá EUR/USD hàng ngày, cặp tiền tệ di chuyển theo một xu hướng giảm. Cặp tiền bắt đầu giao động ngang giá trong vùng ổn định ở mức 1.1529 và 1.1794 trước khi phá vỡ và đẩy giá theo hướng giảm. Nếu bạn chắc chắn rằng giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng giảm, bạn có thể đặt một vị thế mua tại 1.1529 hoặc tại ngưỡng kháng cự 1.1794. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể kiểm tra giới hạn trên của vùng ổn định ở mức 1.1737 và đợi đến khi cặp tiền tệ giảm xuống dưới mức 1.1529. Sau đó, bạn có thể thoải mái mở một vị thế mua.Trong trường hợp bạn muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình, bạn có thể đặt lệnh tại cả mức 1.1529 và 1.1794. Giả sử rằng bạn có 5,000$ trong tài khoản và bạn muốn tỷ lệ mạo hiểm là 3%. Điều đó có nghĩa là bạn có thẻ thoải mái mạo hiểm 150$ (5,000x0,03) trong giao dịch của bạn.Tiếp tục, nếu bạn đặt mức dừng lỗ tại 1.1888 (phía trên vùng ổn định).Bước đầu tiên bạn cần làm là mở một vị thế mua tại 1.1794 với 2,500 lot. 2,500 lot EUR/USD có nghĩa là giá trị pip bằng 0,25$. Với mức dừng lỗ 1.1888, bạn sẽ gặp rủi ro với 359 pip và nếu nguy cơ này xảy ra, bạn sẽ nhận khoản lỗ 90$ (0,25 x 359).Sau đó, nếu giá không quay trở lại mức 1.1529, bạn quyết định sẽ mua thêm tại mức 1.1794. Bạn mở một vị thế mua với 5000 lot tại 1.1794. Với 5000 lot EUR / USD, giá trị của mỗi pip trở nên cao hơn và đạt 0,5$.Với điểm dừng tại 1.1888, bạn sẽ mạo hiểm 94 pip tương ứng 47$ (0,5x94).Nói chung, đây là một khoản lỗ 137$, nếu điểm dừng của bạn được kích hoạt.Đây không phải là một phương thức tiếp cận dễ dàng và bạn cần chắc chắn rằng tất cả các rủi ro đã được tính toán trước.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu các quy tắc sử dụng scaling khi thị trường đi theo đúng xu hướng dự đoán. Trong trường hợp này, bạn có thể chia nhỏ vị thế để gia tăng thêm lợi nhuận. Bạn cần thực hiện chính xác các bước sau:

• Xác định trước điểm đặt lot bổ sung.

• Tính toán rủi ro với các lot bổ sung.

• Theo dõi mức dừng lỗ của bạn để tiếp tục tăng kích thước vị thế trong các thông số rủi ro đã chọn.

Hãy xem qua ví dụ dưới đây để hiểu cơ chế của scale in.

2-(2).jpg

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang giao dịch cặp EUR/USD. Bạn quyết định mua sau khi giá phá vỡ mức kháng cự. Bạn mở vị thế tại 1.2940 và đặt mức dừng lỗ tại 1.28. Kích thước của vị thế bằng 1 và bạn giao dịch với 10,000$ trong tài khoản. Bạn quyết định chốt lãi ở mức kháng cự 1.3282. Bạn mạo hiểm 140 pip (tương đương 140$) để nhận về 342 pip (tương đương 342$). Như vậy, tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận sẽ bằng 1:3.

Một trường hợp khác, giả sử rằng bạn rất tự tin với các thiết lập giao dịch của mình và quyết định sẽ mua thêm nếu thị trường thay đổi theo hướng có lợi cho bạn.Khi cặp tiền tệ vượt mức 1.3112 được hạ xuống vào ngày 30/7, bạn quyết định mua thêm và đặt lệnh trailing stop. Bây giờ, nếu bạn mở vị thế của mình ở mức 1.2940, khoản đầu tư 10,000$ tại 1.3112 có thể sẽ không còn là 342, mà là 512 pip! Bằng cách nào?Khi bạn chia nhỏ vị thế của mình ở mức 1.3112, bạn cần tính toán lại lợi nhuận ở mức chốt lời. Như vậy, chúng tôi đếm số pip từ điểm bắt đầu scale cho đến mức chốt lời là 1.3282. Lợi nhuận dự kiến là 170$. Nếu bạn tổng hợp các khoản lợi nhuận sau khi đặt lệnh entry đầu (342$) và lệnh sau (170$), tổng lợi nhuận của bạn sẽ là +512$. Nhưng đừng quên theo dõi điểm dừng lỗ của mình!Hãy lưu ý rằng việc chia nhỏ vị thế có thể không phù hợp với mọi điều kiện thị trường. Điều đáng nói là phương thức này được sử dụng tốt hơn trong các thị trường có xu hướng hoặc các biến động mạnh trong ngày. Việc chia nhỏ vị thế trong thị trường giới hạn có thể giúp kích hoạt nhanh điểm dừng lỗ của bạn.

Kết luận

Phương thức scale in và scale out giúp giao dịch của bạn trở nên linh hoạt hơn. Nó làm tăng khối lượng lợi nhuận nhưng đồng thời cũng làm tăng khả năng rủi ro của bạn. Bạn nên cẩn thận và chỉ sử dụng các lệnh này khi đã tính toán và phân tích kỹ lưỡng.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera