Cardano

Cardano (ADA)

Cardano là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường với đồng tiền kỹ thuật số gốc ADA. Nó được thiết kế để trở thành một nền tảng chuỗi khối linh hoạt, bền vững và có thể mở rộng để chạy các hợp đồng thông minh, cho phép phát triển một loạt các ứng dụng tài chính phi tập trung, mã token tiền điện tử mới, trò chơi, v.v.

Bài viết này mô tả lịch sử của dự án, những ưu điểm và tính năng làm cho dự án này trở nên độc đáo, các công cụ giúp dự án này được bảo mật và cuối cùng là lý do để cân nhắc đầu tư vào đồng ADA.

Lịch sử Cardano

Hãy coi Bitcoin là Crypto 1.0. Về cơ bản, nó là vàng kỹ thuật số, nhưng hệ thống này có vấn đề về khả năng mở rộng. Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai, thường được gọi là Crypto 2.0.

Cardano, được tạo ra vào năm 2015 và ra mắt vào năm 2017, là Crypto 3.0, với mục tiêu cải thiện chức năng mà Ethereum ban đầu còn thiếu. Charles Hoskinson đã xây dựng Cardano và anh cũng là người đồng sáng lập Ethereum. Hoskinson rời nhóm Ethereum do tranh chấp với người đồng sáng lập Vitalik Buterin vào năm 2014 về việc liệu dự án Ethereum có nên được thương mại hóa hay không.

Sau đó, anh ấy đã chuyển sang ra mắt Cardano như một chuỗi khối có khả năng mở rộng, có thể tương tác và bền vững hơn, với ý định cải thiện Bitcoin và Ethereum.

Điều gì làm cho Cardano trở nên độc đáo?

Có hàng chục chuỗi khối PoS khác đã có mặt trên thị trường. Nhưng điều gì tạo nên sự khác biệt của Cardano?

Đặc điểm chính của Cardano không giống như các dự án khác đó là nó không phát hành sách trắng (White Paper). Thay vào đó, tài sản này hướng tới mục tiêu trở thành một chuỗi khối được đánh giá ngang hàng một cách khoa học, luôn sử dụng các phương pháp hay nhất để cung cấp một hệ sinh thái tiền điện tử tối ưu. Để đạt được điều này, Cardano tự hào với các đặc điểm tích hợp sau:

Cấu trúc lớp

Chuỗi khối Cardano bao gồm hai cấu thành chính:

 • Lớp Thanh toán Cardano (CSL) – nơi tất cả các giao dịch được thực hiện.
 • Lớp Điện toán Cardano (CCL) – được sử dụng để triển khai các hợp đồng thông minh và quản lý mạng.

layers.png

Hai lớp của chuỗi khối Cardano

Các nhà phát triển của Cardano muốn xây dựng một hệ thống tách biệt giá trị của giao dịch khỏi dữ liệu tính toán.

Lớp thanh toán Cardano được thiết kế để quản lý chuyển động của giá trị (hoặc tiền tệ) giữa người gửi và người nhận. Nói cách khác, lớp thanh toán là lớp định tuyến cho tất cả các lớp và hệ thống điều khiển.

CSL sử dụng hai ngôn ngữ Script chuyên dụng, Plutus và Marlowe, để di chuyển giá trị và tăng cường hỗ trợ cho giao thức mạng che phủ.

Lớp điện toán Cardano giúp Cardano tái tạo nền tảng hợp đồng thông minh của hệ sinh thái Bitcoin (BTC), Rootstock (RSK blockchain). Lý do đằng sau việc triển khai CCL nằm ở khả năng mở rộng các giao thức chuyên biệt trong nhiều năm. Điều này liên quan đến việc thêm các mô-đun bảo mật phần cứng (HSM) vào nhóm giao thức hiện có nhờ công nghệ tiến bộ.

Hai lớp của chuỗi khối Cardano cho phép hệ sinh thái chủ động thực hiện các thay đổi để hỗ trợ giao dịch nhanh hơn và an toàn hơn đồng thời loại bỏ các siêu dữ liệu người dùng được chứng minh là không liên quan đến quy trình.

Bằng chứng Cổ phần Ouroboros

Khía cạnh độc đáo thứ hai của Cardano là cơ chế đồng thuận độc quyền được gọi là Ouroboros Proof of Stake (Bằng chứng Cổ phần Ouroboros). Trong cơ chế xác thực này, người dùng có thể trở thành người xác thực node đầy đủ hoặc ủy quyền cổ phần của họ cho những siêu người dùng khác để xác thực các giao dịch trên mạng.

Trong Ouroboros, thời gian được chia thành các kỷ nguyên và đối với mỗi kỷ nguyên, một bộ trình xác nhận mới được hệ thống bình chọn. Nó cho phép sự đa dạng và phân cấp tốt hơn của nhóm trình xác nhận.

Người xác thực được thưởng bằng mã token ADA mới để phân phối cho tất cả những người đã ủy quyền cổ phần của họ, tạo cơ hội thu nhập thụ động một cách hiệu quả.

Năm Ưu điểm của Cardano

Cardano có rất nhiều lợi thế. Dưới đây là năm trong số những đặc tính quan trọng nhất so với các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tiền điện tử.

Giao dịch nhanh chóng. Cardano được tạo ra để có khả năng mở rộng cao. Hiện tại, nó cung cấp hơn 250 giao dịch mỗi giây, so với con số 30 giao dịch của Ethereum.

Phí gas rẻ. Ngoài ra, mô hình PoS cho phép Cardano cung cấp phí giao dịch danh nghĩa trên mạng lưới của mình. Chi phí trung bình của một giao dịch trên Cardano là khoảng 0.17 ADA, tương đương với một vài cent. Bạn có thể so sánh với mức giá 0.7$/giao dịch của Ethereum.

Mức độ phi tập trung cao hơn. Mạng lưới ngày càng trở nên phi tập trung vì mọi người đều có thể trở thành người xác thực node trong Ouroboros. Hiện tại, có hơn 2500 nhóm trình xác thực trong Cardano.

Thân thiện với môi trường. Một trong những mối quan tâm chính trong đợt tăng giá năm 2021 là lượng điện năng cao mà các chuỗi khối PoW như Bitcoin yêu cầu. Cardano, với cơ chế PoS, tiêu thụ điện ít hơn 99% so với Crypto 1.0.

Thu nhập thụ động. Cuối cùng, mọi chủ sở hữu Cardano đều có thể kiếm được thu nhập thụ động bằng cách staking đồng ADA của họ.

Hard Fork Vasil của Cardano là gì?

Hard fork là phiên bản nâng cấp mạng bằng cách thêm hoặc sửa một số tính năng nhất định cho hệ sinh thái. Hard fork Vasil được thiết kế để giúp cải thiện khả năng mở rộng của hệ sinh thái và thông lượng giao dịch chung cũng như nâng cao năng lực phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) của Cardano.

Hơn nữa, hard fork đã củng cố tính ổn định và khả năng kết nối của mạng, đây là một bước tiến lớn và nổi bật đối với Cardano khi việc nâng cấp giúp giảm chi phí giao dịch của mạng đồng thời tăng tốc độ giao dịch.

Mạng Cardano được Bảo mật Như thế nào?

Mạng Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (proof-of-stake), an toàn hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các thuật toán bằng chứng công việc (proof-of-work) được sử dụng bởi các loại tiền điện tử khác như Bitcoin.

Trong bằng chứng cổ phần, những người xác thực được chọn để xác thực các giao dịch và tạo các khối mới dựa trên số cổ phần mà họ nắm giữ trong mạng. Điều này khuyến khích những người xác thực hành động trung thực, vì họ có thể mất cổ phần nếu tham gia vào hành vi nguy hiểm.

Cơ chế đồng thuận của Cardano đã được chứng minh về mặt toán học là an toàn với giả định rằng phần lớn (>50%) người tham gia là trung thực. Thực tế dựa trên giả định này có nghĩa là nó không có khả năng xử lý con số 51%.

Ngoài ra, chuỗi khối của Cardano được xây dựng trên một loạt các tài liệu nghiên cứu khoa học được đánh giá ngang hàng, đảm bảo rằng cơ chế mã hóa và đồng thuận cơ bản được kiểm tra kỹ lưỡng và an toàn.

Bao nhiêu Đồng Cardano (ADA) đang Được Lưu hành?

Cardano ra mắt vào năm 2017 với tổng nguồn cung là 45 tỷ và bán công khai 25.9 tỷ đồng ADA. Khoảng 5.2 tỷ đã được phân phối riêng giữa ba thực thể là Input Output Global (IOG), Emurgo và Cardano Foundation. Điều đó có nghĩa là 19.1 tỷ đồng ADA đã hết lưu hành.

Tính đến tháng 2/2023, số lượng mã token ADA đang lưu hành lên tới 34.6 tỷ, khiến 10.4 tỷ không thể truy cập được đối với những người nắm giữ thị trường. Sự sẵn có của các đồng tiền bổ sung giúp giữ giá tài sản ổn định khi thị trường tiền điện tử gặp biến động.

Tổng kết

Giá trị tiềm năng của Cardano với vai trò dự án là chủ quan và phụ thuộc vào ý kiến cũng như quan điểm của từng cá nhân. Dưới đây là một vài yếu tố có thể được xem xét khi đánh giá tiềm năng của Cardano:

Phát triển: Cardano có một nhóm phát triển mạnh và đang tích cực làm việc để cải thiện công nghệ của mình, bao gồm các tính năng như hợp đồng thông minh và khả năng mở rộng.

Cộng đồng: Cardano có một cộng đồng người dùng cùng nhà phát triển ngày càng lớn mạnh và tận tâm, có thể giúp thúc đẩy việc áp dụng và phát triển hơn nữa của nền tảng.

Quan hệ đối tác: Cardano đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều tổ chức và công ty khác nhau trong ngành công nghiệp công nghệ và chuỗi khối, điều này có thể giúp thúc đẩy việc áp dụng và tăng giá trị tổng thể của nền tảng.

Ứng dụng: Cardano được định vị là một nền tảng blockchain cho các ứng dụng tài chính, bao gồm stablecoin và sàn giao dịch phi tập trung. Nếu những ứng dụng này đạt được sức hút, nó có thể tác động tích cực đến giá trị của Cardano.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là tiền điện tử và các dự án chuỗi khối vốn đã rủi ro và giá trị tương lai của Cardano là không chắc chắn. May mắn thay, các nhà giao dịch FBS có thể giao dịch tiền điện tử theo cả hai hướng, kiếm về lợi nhuận khi thị trường tăng và giảm.

Phát triển kinh nghiệm giao dịch tiền điện tử với tài khoản crypto FBS!

Quay lại

2023-02-16 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera