Giả Thuyết Hiệu Quả Thị Trường

Giả Thuyết Hiệu Quả Thị Trường

2021-09-03 • Cập nhật

Ma trận

Bạn không thể phá vỡ khuôn khổ của một hệ thống khi bạn đang thuộc về nó. Nguyên tắc này cũng được áp dụng trên thị trường: bạn không thể đánh bại thị trường khi bạn đang bị lệ thuộc vào điều kiện của nó. Vậy điều kiện chính mà thị trường đặt ra cho chúng ta là gì? Thực tế, về cơ bản, đó là giá cả. Khi bạn mở ứng dụng FBS Trader và theo dõi giá của bất kỳ loại tiền tệ hoặc cổ phiếu nào, bạn có thể nghĩ rằng: “thực sự, tôi nghĩ rằng mức giá này có chút không công bằng, tôi nghĩ rằng nó nên như vậy"? Không. Bạn có thể mở lệnh tại mức giá và thực hiện giao dịch hoặc bỏ qua đến khi giá trên thị trường phù hợp với kỳ vọng của bạn. Tại sao? Bởi vì thị trường áp đặt điều kiện của nó. Tại sao? Bởi vì thị trường bao quát và rộng lớn; bởi vì các nhà đầu tư, ngân hàng, tổ chức lớn – tất cả những người tạo ra thị trường, họ rất thông minh với các quyết định của mình và luôn biết tính toán bài toán chi phí.

Đủ công bằng. Vậy nếu ngày hôm qua cổ phiếu Tesla đạt ở mức 900$, nhận định trên là chính xác, phải không? Đúng. Nếu bây giờ cổ phiếu đạt 800$, nhận định trên cũng đúng, phải không? Đúng. Và chính xác thì chuyện gì đã xảy ra với các nhà máy lắp ráp Tesla, tài sản, xe hơi, năng lực sản xuất và phần còn lại trong 24 giờ này khiến giá cổ phiếu của nó sụt giảm 100$? Hoặc, bằng cách sử dụng một ví dụ có ý nghĩa hơn, chính xác điều gì đã xảy ra với năng lực sản xuất của Tesla và triển vọng rằng giá của nó đã tăng hơn 100% kể từ tháng 12 năm 2019? Có phải Elon Musk đã đáp xuống Sao Hỏa và liên lạc với người ngoài hành tinh? Tất nhiên là không. Điều này tùy thuộc vào các nhà đầu tư, những người biết tất cả mọi thứ.

Nhưng trước tiên đừng vội đánh giá người khác mà hãy cân nhắc về một số vấn đề.

Không có kiến thức nghĩa là chúng ta không có sức mạnh

Giả thuyết hiệu quả thị trường là gì? Về cơ bản, đây là một xu hướng chủ đạo trong kinh tế tài chính, giả thuyết này được bắt nguồn và phát triển vào khoảng những năm 70 tại Mỹ. Tại sao bạn nên quan tâm? Bởi bạn sẽ tự nhiên chấp nhận những tiên đề thấm nhuần trong bạn, chẳng hạn như: đa dạng hóa, và điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi rủi ro; chấp nhận rủi ro, và bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Trên thực tế, từ quan điểm của các nhà đầu tư và các nhà giao dịch, giả thuyết này đề xuất rằng khi bạn chọn một tài sản để giao dịch thì vấn đề cơ bản về mặt hàng này là gì thực sự không còn quan trọng; quan trọng hơn, mặt hàng này phải là một trong số nhóm tài sản của bạn. Nói cách khác, không cần đọc, không cần học, bạn cần chọn ra càng nhiều công cụ giao dịch càng tốt, và bạn sẽ được giữ an toàn. Ngoài ra, cách tiếp cận này dẫn đến việc bỏ qua phân tích cơ bản và chuyển nhiều hơn sang phân tích kỹ thuật do các tài sản chiếm một tỷ lệ nhỏ vô danh trong danh mục đầu tư của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là đối phó với biến động giá khi xem xét bất kỳ tài sản nào.

Ngoài ra, giải thuyết này giúp đơn giản hóa và số hóa sự lựa chọn của bạn: bạn có thể tránh rủi ro và giao dịch các mặt hàng với mức độ biến động giá thấp hơn và kiếm được ít lợi nhuận hơn, hoặc bạn chấp nhận rủi ro và tìm kiếm các tài sản có biến động giá lớn hơn. Đây là 0 hoặc 1.

Với bạn, tên tư cách là một nhà giao dịch, giả thuyết này khuyến khích bạn tập trung vào kỹ thuật, bỏ qua các nguyên tắc cơ bản, chỉ cần quyết định số tiền bạn muốn kiếm. Tất nhiên, bạn có thể nghĩ rẳng “tôi muốn kiếm được nhiều nhất có thể”. Do đó, bạn đầu tư vào các cặp tiền tệ và cổ phiếu có tính rủi ro cao. Và kiếm… bạn biết rõ hơn mình kiếm được bao nhiêu. Nhưng bạn có muốn biết Warren Buffet nghĩ gì về giả thuyết này không? Tốt hơn, bạn nên biết.

“Tôi và Charlie”

Trong trường hợp bạn chưa từng nghe qua về Warren Buffet, đây là một thông tin ngắn về ông: ông là một nhà đầu tư gần 90 tuổi và là người giàu thứ tư trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể chọn theo nghề nghiệp, tuổi tác hoặc thành công của ông để thúc đẩy bản thân lắng nghe ý kiến từ nhà giao dịch vĩ đại này.

Trong cuốn tiểu luận của mình (xuất bản năm 1997), ông đã mô tả các phương pháp đầu tư mà ông thực hiện cùng với đối tác và CEO của mình tại Berkshire Hathaway Charlie Munger. Trong đó, ông viết một chương riêng về Lý thuyết hiệu quả thị trường và đặt cho nó cái tên “Debunking Standard Dogma”. Chủ yếu, ông nói rằng lý thuyết này đã trở thành mốt trong giới học thuật kinh tế trong những năm 70. Điều thú vị nhất, ông chia sẻ không ai thực sự quan tâm đến việc chính thức từ chối nó sau đó, thậm chí ngay cả khi có rất nhiều sự kiện, dữ liệu thống kê và kinh nghiệm cho thấy EMH (Lý thuyết hiệu quả thị trường) không đúng sự thật (hoặc ít nhất là không phải lúc nào cũng đúng). Cuối cùng, ông lập luận, giả thuyết này đã trở thành một quan niệm sai lầm phổ biến về thị trường mà không ai thắc mắc chỉ vì nó đã ở đó quá lâu và tồn tại khắp mọi nơi trên thế giới. Kết quả là, đây vẫn là một trong những giả thuyết chính xác định cách các nhà giao dịch tiếp cận thị trường. 

2.jpg

Trứng và giỏ

Tóm lại, Warren Buffet khuyên bạn nên dựa vào một nghiên cứu kỹ lưỡng. Đọc các nguyên tắc cơ bản, tìm hiểu hoạt động bên trong của tài sản bạn chọn. Tìm hiểu mọi thông tin về tài sản bạn muốn mua để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái với mức độ hiểu biết của mình và để bạn thực sự tin rằng bạn đang thực hiện một khoản đầu tư có ý nghĩa. Làm thế nào để biết rằng một công ty sẽ thành công hay tiền tệ sẽ phát triển trong tương lai? Một lần nữa: nghiên cứu, đọc, quan sát và sử dụng các câu hỏi thường gặp như khách hàng thích gì? v.v. Ông khuyên các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư nên chọn một số lượng hạn chế các mặt hàng, chỉ một số tài sản mà bạn tin rằng sẽ thực sự sẽ đem lại hiệu quả trong tương lai và bỏ tiền vào chúng. Không đa dạng hóa, không “bỏ trứng trên nhiều giỏ”. Cách tiếp cận của ông khuyên chúng ta nên nghiên cứu cơ bản và tập trung tài sản, thay vì nghiên cứu kỹ thuật và đa dạng hóa đầu tư. Có rất nhiều lý do trong cách nghĩ của ông. Đừng tin tôi – hãy tin Warren Buffet.

Tâm lý chung

Khi bạn có 10 cổ phiếu, bạn có thể nghĩ, “nếu giá giảm, tôi sẽ không mất quá nhiều; nó chỉ là 1 trên 10”. Khi bạn có 100 cổ phiếu, bạn có thể nghĩ, “điều này thậm chí còn tốt hơn; nếu giá giảm, nó chỉ có 1 trên 100”. Điều này là hợp lý. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả cổ phiếu đồng loạt giảm xuống trong một cuộc suy thoái? Bạn sẽ nói rằng “tôi đi theo thị trường; thị trường tụt dốc và tôi cũng đi theo”. Đủ công bằng, nhưng bạn thích gì viễn cảnh nào hơn: an toàn hay hối tiếc? Bạn sẽ phân tán tất cả các khoản đầu tư của mình trên toàn bộ thị trường và cuối cùng đi xuống với thị trường trong trường hợp tụt dốc? Hay, bạn sẽ thích một số lượng lớn tài sản có khả năng phục hồi được lựa chọn trong tầm tay, những tài sản có thể chịu được bất kỳ cú đánh nào của sự “thiếu may mắn”? Nếu cái sau thu hút bạn hơn, thì bạn cần chọn một cách tiếp cận thông thường khác. Thay vì đặt trứng của bạn vào các giỏ khác nhau, bạn cần tìm một hoặc một vài chiếc giỏ đáng tin cậy và mang trứng của bạn trong đó. Điều này có nghĩa là, thay vì đầu tư theo mọi hướng để cảm thấy an toàn và cuối cùng chìm cùng con tàu khi bão đến, bạn phải chọn lọc và chắc chắn về lý do tại sao bạn chọn mặt hàng này và đặt niềm tin vào nó một khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng. Cuối cùng, tài sản đó có thể là một trong số ít những tài sản tiếp tục tồn tại khi thị trường đi xuống. Và điều này là hoàn toàn có thể: ví dụ, thị trường chứng khoán đã trải qua rất nhiều biến động trong suốt 100 năm qua, nhưng cũng có những công ty tồn tại trong suốt thời gian này và gần như không rời khỏi đường cong tăng trưởng. Và mục tiêu của bạn là xác định những công ty đó. Bạn sẽ nói ra “điều này mất rất nhiều thời gian và không có gì đảm bảo!”. Chính xác. Đây là thị trường, không có thể đảm bảo. Chỉ có lựa chọn và phương án thay thế. Tất cả đều tồn tại một sự thật, bạn chỉ cần chọn một phương án tốt hơn cho mình.

Bạn thích biến động?

Giả thuyết hiệu quả thị trường khuyên bạn nên đặt các nguyên tắc cơ bản sang một bên. Thay vào đó, nó thúc đẩy bạn phân bổ các khoản đầu tư của mình nhiều nhất có thể và xem xét mức độ biến động giá cho từng tài sản. Đây là yếu tố liên quan duy nhất cuối cùng đóng góp vào lợi nhuận của bạn.

Ngược lại, Warren Buffet khuyên bạn nên bỏ qua các phân tích kỹ thuật. Ông khuyên bạn nên nắm giữ một lựa chọn hẹp các tài sản mà bạn tin tưởng qua các nguyên tắc cơ bản (mà bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng) để luôn luôn đứng đầu và tiếp tục phát triển.

Sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận có thể được so sánh với sự khác biệt giữa một tay bắn tỉa và một người lính đường trường thông thường, được giải thích bởi Tom Berenger trong Trò chơi bắn tỉa (Sniper_1993): "Ý tưởng chiến đấu của họ là đánh bay vùng nông thôn… với hàng triệu viên đạn. Chúng tôi sẽ chờ ngày để bắn một viên duy nhất".Có thể, bạn có ý tưởng: hoặc bạn mù quáng ném tất cả thẻ cá cược với hy vọng rằng một trong số chúng sẽ bị đánh trúng, hoặc bạn nghiên cứu kỹ tình huống và sau đó bạn đặt cược vào thành công. Kết quả cuối cùng phụ thuộc vào bạn.

Tương Tự

Cách Tìm Kiếm Đợt Bán Non
Cách Tìm Kiếm Đợt Bán Non

Bạn có nhớ sự tăng trưởng cổ phiếu Tesla vào năm 2020? Hay sự kiện GameStop đã tăng vọt 10 lần chỉ trong vài tuần? Đây không phải là “tăng trưởng tự thân” cũng không phải là sự thao túng thị trường. Những sự kiện này được gọi là “Bán non” và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nắm bắt và kiếm tiền từ cơ chế này!

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Đứng đầu cuộc chơi của bạn

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera