Ethereum

Ethereum (ETH)

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng blockchain phi tập trung tạo ra một mạng ngang hàng (P2P) giúp thực thi và xác minh mã ứng dụng một cách an toàn được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract). Ether là tiền điện tử gốc của Ethereum blockchain.

Hợp đồng thông minh cho phép những người tham gia giao dịch với nhau mà không cần cơ quan trung gian. Hồ sơ giao dịch là bất biến, có thể xác minh và phân phối an toàn qua mạng, mang lại cho người tham gia toàn quyền sở hữu và đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu giao dịch. Các giao dịch được gửi và nhận bằng tài khoản Ethereum do người dùng tạo. Người gửi phải ký các giao dịch và sử dụng Ether, tiền điện tử gốc của Ethereum, làm chi phí xử lý các giao dịch trên mạng.

Vitalik Buterin, người đưa ra ý tưởng về Ethereum, đã giới thiệu nền tảng này vào năm 2014. Nền tảng Ethereum sau đó được Buterin và Joe Lubin, nhà sáng lập của ConsenSys, một công ty phát triển phần mềm blockchain, ra mắt vào năm 2015.

Những nhà sáng lập Ethereum là một trong những người đầu tiên đánh giá trọn vẹn tiềm năng của công nghệ blockchain ngoài việc cung cấp một phương thức thanh toán ảo an toàn. Kể từ khi ra mắt với tư cách là một loại tiền điện tử, Ethereum đã trở thành tài sản lớn thứ hai tính theo giá trị thị trường sau Bitcoin.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum cho phép bạn chạy mã code trên một hệ thống phân tán. Điều này giúp ngăn các bên thứ ba thực hiện những thay đổi đối với chương trình. Mã code được tạo trên cơ sở dữ liệu Ethereum, khả dụng và được định cấu hình để lưu trữ. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu hiển thị cho tất cả người dùng và bạn có thể kiểm tra mã code trước khi tiến hành làm việc.

Điều này có nghĩa là bất kỳ người dùng nào cũng có thể chạy ứng dụng, không thể thực hiện ngoại tuyến. Ngoài ra, nhờ có khả năng sử dụng mạng không dây, các ứng dụng này có thể tiêu thụ tiền điện tử. Hợp đồng thông minh sử dụng các chương trình để tạo ứng dụng và có thể được định cấu hình để hoạt động độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

Ưu điểm của Ethereum

Bên cạnh tính phi tập trung và ẩn danh, Ethereum còn có một số lợi thế khác, chẳng hạn như không bị kiểm duyệt. Ví dụ, nếu ai đó đăng tải một nội dung mang tính xúc phạm, Twitter có thể xóa bài đăng và phạt người dùng đó. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra trên nền tảng truyền thông xã hội dựa trên Ethereum nếu cộng đồng đồng thuận bỏ phiếu. Theo đó, người dùng với những ý kiến ​​khác nhau có thể thảo luận về điều họ nghĩ và mọi người có thể quyết định điều gì nên và không nên nói.

Quyền ra quyết định thông qua bỏ phiếu cộng đồng cũng ngăn cản việc những kẻ xấu nắm quyền. Chúng phải đảm bảo kiểm soát 51% mạng lưới để thực hiện thay đổi, điều này gần như là không thể trong hầu hết các trường hợp. Yếu tố này tạo nên sự an toàn hơn so với một máy chủ đơn giản có thể bị tấn công.

Ngoài ra, các hợp đồng thông minh tự động hóa nhiều bước mà các cơ quan trung gian thực hiện trên mạng truyền thống. Ví dụ, một freelancer trên Upwork phải sử dụng nền tảng này để tìm kiếm khách hàng và ký hợp đồng thanh toán. Trong Web 3.0, khách hàng có thể chỉ cần viết một hợp đồng thông minh với nội dung "Nếu công việc được gửi X lần, tiền sẽ được thanh toán." Các quy tắc được mã hóa cứng trong hợp đồng và không thể thay đổi bởi một trong hai bên sau khi chúng được viết thành văn bản.

Hơn nữa, việc mua Ether trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các công ty như PayPal và công ty con Venmo của tổ chức hỗ trợ mua tiền điện tử bằng tiền fiat trực tiếp trong ứng dụng. Với hàng triệu khách hàng trên mỗi nền tảng, sớm hay muộn họ cũng sẽ kích hoạt.

Nhược điểm của Ethereum

Mặc dù nghe có vẻ như là một nền tảng hoàn hảo, nhưng Ethereum vẫn tồn tại một số vấn đề chính cần được giải quyết.

Đầu tiên, đó là khả năng mở rộng. Buterin đã hình dung Ethereum như bây giờ, với hàng triệu người dùng tương tác cùng một lúc. Tuy nhiên, do thuật toán đồng thuận PoW, sự tương tác bị giới hạn bởi thời gian xác minh chuỗi khối và phí gas. Ngoài ra, phân quyền cũng là một trở ngại. Cơ quan trung gian như Visa quản lý mọi thứ và hoàn thiện quy trình giao dịch.

Một vấn đề khác là khả năng tiếp cận. Ethereum rất tốn kém để phát triển và khó tương tác với những người dùng không quen thuộc với công nghệ của nó. Một số nền tảng yêu cầu loại ví nhất định, điều này có nghĩa là bạn cần chuyển ETH từ ví hiện tại của mình sang ví yêu cầu. Đây là một bước không cần thiết đối với người dùng trong hệ thống tài chính truyền thống hiện tại và ít nhất là không phù hợp với người mới bắt đầu.

Cuối cùng, nền tảng cung cấp tài liệu hữu ích về các chủ đề. Tuy nhiên, việc học về blockchain rất khác so với việc sử dụng. Vì vậy, tối ưu hóa là những gì Ethereum cần lúc này.

Cách mua ETH?

Ethereum khả dụng để mua và bán trên các sàn giao dịch. Để mua ETH, bạn cần chọn sàn giao dịch tiền điện tử, nạp tiền vào tài khoản của mình và đặt lệnh để mua ETH.

1080_1080px_Steps to buy Eutherium_14-07-2022_EN.png

Tuy nhiên, bạn có thể kiếm tiền khi giá tăng hoặc giảm bằng cách giao dịch với nhà môi giới. Để tiến hành, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Mở tài khoản tiền điện tử.
 2. Ký quỹ.
 3. Chọn một công cụ. Trong trường hợp này là Ether.
 4. Phân tích thị trường.
 5. Chọn kích thước vị thế và mở giao dịch.

FBS cung cấp đa dạng các công cụ khác nhau với ETH, hãy nhấn vào đây để biết thông tin chi tiết.

Ethereum vs. Bitcoin

Ethereum thường được so sánh với bitcoin. Mặc dù ETH và BTC có rất nhiều điểm chung, tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt quan trọng giữa chúng.

Ethereum được tổ chức mô tả là một “blockchain có thể lập trình trên toàn thế giới”, tự định vị mình là một mạng điện tử có thể lập trình trên nhiều ứng dụng. Ngược lại, chuỗi khối Bitcoin chỉ được tạo ra để hỗ trợ tiền điện tử Bitcoin.

Số Bitcoin tối đa có thể được lưu hành là 21 triệu. Ngược lại, ETH không có giới hạn về số lượng có thể được khai thác, mặc dù thời gian cần để xử lý một khối ETH giới hạn số lượng Ether có thể được khai thác mỗi năm. Số lượng đồng Ethereum hiện đang lưu hành là hơn 120 triệu. Ngoài ra, bản nâng cấp EIP-1559 đã giới thiệu một khoản phí cơ bản được tính với mọi giao dịch Ethereum. Cơ chế này đã loại bỏ 1.3 triệu ETH khỏi lưu thông mạng vào năm 2021. Theo CryptoRank, đợt đốt ETH này có giá trị 4.85 tỷ đô.

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa Ethereum và Bitcoin là cách các nền tảng xử lý phí giao dịch. Những khoản phí này gọi là phí gas trên mạng Ethereum, được thanh toán bởi những người tham gia giao dịch Ethereum. Mạng lưới Bitcoin rộng hơn sẽ hấp thụ các khoản phí liên quan đến giao dịch Bitcoin.

Một điểm tương đồng đáng kể giữa Ethereum và Bitcoin là cả hai mạng blockchain đều tiêu thụ một lượng năng lượng khổng lồ. Điều này là do mỗi blockchain được chạy bằng giao thức bằng chứng công việc (proof-of-work). Bằng chứng cổ phần (Proof-of-stake) sử dụng ít năng lượng hơn nhiều. Ethereum đang có kế hoạch chuyển sang hệ thống PoST để khẳng định ý nghĩa của Ethereum 2.0. Tuy nhiên, cần có thời gian để chuyển đổi và hiện vẫn chưa có ngày chính xác.

Lời kết

Trong những tháng gần đây, sự phổ biến của Ethereum blockchain đã tăng vọt khi các nhà phát triển sử dụng tài sản để xây dựng nhiều dự án NFT và tài chính phi tập trung. Sự ra đời của các ứng dụng mới như thế này — trong số những ứng dụng đầu tiên chạy trên blockchain công cộng — đã gây ra hiệu ứng mạng rất lớn, khi hoạt động gia tăng thu hút ngày càng nhiều nhà phát triển đến với Ethereum.

Tuy nhiên, câu hỏi chính vẫn là liệu Ethereum, vốn đang chậm tiến độ bởi một loạt các nâng cấp công nghệ phức tạp, có thể cạnh tranh với các đối thủ linh hoạt hơn hay không và liệu có bất kỳ sự đồng thuận nào sẽ xuất hiện về chức năng lâu dài của tài sản khi thế giới tiền điện tử phát triển hay không.

Quay lại

2022-11-22 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách giao dịch tiền điền tử?

  Tại FBS, bạn có thể giao dịch hơn 100 tài sản tiền điện tử 24/7. Khi giao dịch tiền điện tử, bạn không thực sự nắm trong tay số tiền đó, vì vậy bạn có thể tự do dự đoán về biến động giá. Bạn có thể giao dịch mua khi dự đoán tiền điện tử sẽ tăng giá hoặc giao dịch bán nếu bạn cho rằng tài sản này sẽ sụt giảm. Đọc phân tích thị trường tiền điện tử hàng ngày của chúng tôi để thực hiện các giao dịch sinh lời.

 • Giao dịch crypto demo có được hỗ trợ?

  Nếu bạn muốn trải nghiệm giao dịch tiền điện tử, phiên bản demo có thể là một lựa chọn tốt. Nhà môi giới FBS cung cấp tài khoản Demo Crypto với 10 nghìn USDT để người dùng thực hành và trải nghiệm các chiến lược giao dịch. Tài khoản cung cấp hơn 100 tài sản tiền điện tử phi rủi ro. Bản giao dịch demo là một cơ hội tuyệt vời cho người mới bắt đầu và dân chuyên nghiệp nhằm phát triển kỹ năng và đưa ra quyết định đúng đắn về giao dịch tiền điện tử.

 • Nền tảng tối ưu cho giao dịch tiền điện tử?

  Lựa chọn nền tảng phù hợp là một trong những chìa khóa thành công trong giao dịch tiền điện tử. Với nhà môi giới FBS, bạn có thể chọn một nền tảng giao dịch cho tiền điện tử: MT5 hoặc nền tảng cá nhân của FBS, ứng dụng FBS Trader.

  Tất nhiên, những lựa chọn này phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Cả hai nền tảng đều cung cấp nhiều loại công cụ tiền điện tử khác nhau: hơn 100 đồng coin và cặp tiền tệ. Tuy nhiên, FBS Trader thân thiện với người dùng hơn và do đó, sẽ thích hợp hơn cho những người mới bắt đầu đang muốn khám phá tiền điện tử.

  Nền tảng MT5 phổ biến hơn đối với một số nhà giao dịch muốn giao dịch tiền điện tử. MetaTrader 5 được phát triển nâng cao hơn và tích hợp nhiều cài đặt biểu đồ hơn.

  Vì vậy, hãy chọn nền tảng bạn yêu thích và trải nghiệm giao dịch tiền điện tử với FBS!

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera