CFD

Hợp Đồng Chênh Lệch (CFD)

CFD Là Gì?

CFD hay hợp đồng chênh lệch cho phép bạn trao đổi chênh lệch giá trị của một tài sản cụ thể từ khi bạn mở cho đến khi đóng hợp đồng. Nói một cách đơn giản, bạn nhận được lợi nhuận của mình từ chênh lệch giá của các tài sản tài chính.

Với các hợp đồng này, bạn có thể giao dịch chỉ số, cổ phiếu, hợp đồng tương lai, hàng hóa, tiền tệ – về cơ bản là bất cứ thứ gì. Giá của CFD là giá của tài sản và nếu giá của tài sản tăng lên thì giá của CFD cũng sẽ tăng tương ứng. Đặc điểm chính của giao dịch CFD là bạn không thực sự sở hữu tài sản: nếu bạn giao dịch vàng hoặc dầu, bạn không nắm giữ tài sản đó.

Cách Thức Hoạt Động của CFD?

Điều quan trọng cần lưu ý khi giao dịch CFD đó là bạn không giao dịch tài sản thực tế. Thay vào đó, bạn sẽ dự đoán giá tài sản.

Với CFD, bạn giao dịch một số lượng đơn vị cụ thể. Bạn có hai lựa chọn.

 • Mua hoặc “go long”. Trong trường hợp này, bạn dự đoán giá của tài sản sẽ tăng trong tương lai. Nếu dự đoán tốt, bạn có thể thu được lợi nhuận đáng kể ngay cả với những biến động giá nhỏ.
 • Bán hoặc “go short”. Trong trường hợp này, bạn bán tài sản với kỳ vọng giá sẽ giảm. Bạn có thể mua lại cùng một tài sản ngay sau đó với mức giá thấp hơn.

Điều chính cần lưu ý về CFD đó là sản phẩm này có đòn bẩy. Đòn bẩy là tỷ lệ giữa số tiền bạn gửi và số tiền bạn thực sự có thể sử dụng trong giao dịch. Giả sử, nếu đòn bẩy là 1:100, điều đó có nghĩa là bạn có thể giao dịch với các lệnh lớn gấp 100 lần so với số tiền bạn ký quỹ.

Nói cách khác, khi nhắc đến CFD, bạn cần ký quỹ một tỷ lệ phần trăm nhỏ so với giá trị thực của tài sản – có nghĩa là, bạn không phải gửi hàng nghìn đô để tiếp cận giao dịch vàng, trong đó, một ounce trị giá 1790$. Khoản tiền gửi ban đầu mà bạn sử dụng để mở vị thế CFD được gọi là ký quỹ.

Ví dụ, bạn muốn mua một CFD với giá 10 ounce vàng. Cân nhắc việc vàng hiện đang giao dịch ở mức 1790$ mỗi ounce, tổng giá trị của CFD là 17,900$. Nhưng nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy 1:100, bạn sẽ chỉ phải trả 179$ từ nguồn quỹ của mình. Và nếu giá vàng tăng lên, ví dụ là 1800$ mỗi ounce, bạn sẽ nhận được khoản lợi nhuận là 100$. Vì khoản tiền gửi ban đầu của bạn chỉ là 179$, đây thực sự là một kết quả tuyệt vời.

Tài sản này là một nguồn đầu tư hấp dẫn nếu bạn không sở hữu khoản tiền ban đầu đáng kể để đầu tư vào giao dịch. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù giao dịch với đòn bẩy và ký quỹ làm tăng lợi nhuận tiềm năng của bạn, nó cũng có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn với những khoản thua lỗ đáng kể.

Giao Dịch CFD Có An Toàn?

Trước hết, bạn cần hiểu rằng bất kỳ loại hình giao dịch nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro. Nhưng nhìn chung, chiến lược giao dịch này thường được đề xuất cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Chắc chắn, giao dịch với CFD sẽ có lợi nhuận lớn. Nhưng lợi nhuận lớn đi kèm với rủi ro cao. Những rủi ro đó chủ yếu phụ thuộc vào loại tài sản bạn chọn cho CFD của mình, tính biến động và diễn biến toàn cầu có thể tác động như thế nào tới giá tài sản. Bạn cũng cần lưu ý rằng mặc dù giao dịch với đòn bẩy là một cách tuyệt vời để kiếm nhiều tiền hơn, nhưng bạn cũng có thể sẽ phải gánh một khoản nợ khổng lồ nếu giao dịch của bạn gặp trục trặc.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng CFD là một loại hình giao dịch rất tiên tiến và đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng về cách thức hoạt động của thị trường cũng như khả năng phân tích và dự đoán biến động giá. Giao dịch CFD mà không có chiến lược tốt và kế hoạch quản lý rủi ro có thể dẫn đến kết quả đáng tiếc.

Ưu Điểm của CFD

Đòn Bẩy Cao Hơn

Khi giao dịch tài sản thông thường bằng đòn bẩy, bạn phải cung cấp ít nhất 25% tổng giá trị tài sản bạn muốn sở hữu. Nhưng với giao dịch CFD, con số này có thể thấp tới 5%. Hơn nữa, yêu cầu ký quỹ tối thiểu thậm chí có thể nhỏ hơn 1%, tùy thuộc vào đòn bẩy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ ra ít tiền hơn, nhưng lại nhận được nhiều lợi nhuận hơn nếu giao dịch của bạn thành công. Chỉ cần lưu ý rằng đòn bẩy cao hơn có nghĩa là rủi ro thua lỗ cao hơn trong trường hợp giao dịch của bạn không đi đúng hướng.

Tiếp Cận Thị Trường Toàn Cầu Từ Một Nền Tảng

Thế giới giao dịch đang trở nên rộng lớn hơn mỗi ngày, vì vậy CFD hiện được cung cấp trên các thị trường mua bán phi tập trung toàn cầu. Việc tìm kiếm các nhà môi giới CFD cũng không phải là vấn đề vì những tổ chức này cung cấp sản phẩm của mình ở tất cả các thị trường lớn và bạn sẽ không phải tìm kiếm một nền tảng cung cấp dịch vụ giao dịch CFD.

Không Có Quy Tắc Bán Khống hoặc Vay Cổ Phiếu

Nếu thích bán khống, bạn có thể đã từng gặp phải những thị trường cấm hoạt động này. Một số thị trường cũng yêu cầu nhà giao dịch phải vay một tài sản trước khi cho phép bán khống. Nhưng với CFD, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này vì bạn không thực sự sở hữu tài sản cơ sở.

Khớp Lệnh Chuyên Nghiệp Miễn Phí

Các nhà môi giới CFD hiếm khi tính phí bổ sung hoặc hoa hồng. Họ chủ yếu kiếm tiền từ chênh lệch giá phụ thuộc vào biến động của tài sản. Nhưng theo quy định, các nhà môi giới này không có thói quen che mắt các nhà giao dịch bằng các khoản phí bất thường và không chính đáng.

Không Yêu Cầu Với Giao Dịch Trong Ngày

Các nhà môi giới CFD không đặt giới hạn về số lượng mà một nhà giao dịch có thể thực hiện trong ngày, họ cũng không yêu cầu số vốn tối thiểu cho giao dịch trong ngày. Bạn có thể giao dịch bao nhiêu tùy thích, miễn là tài khoản của bạn đảm bảo mức ký quỹ tối thiểu bắt buộc.

Nhiều Cơ Hội Giao Dịch

Có nhiều loại tài sản cho giao dịch CFD, từ chứng khoán, tiền tệ cho đến dầu và vàng. Điều này giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của các nhà giao dịch và cung cấp một giải pháp thay thế cho các thị trường trao đổi truyền thống.

Nhược Điểm của CFD

Nhà Giao Dịch Thanh Toán Chênh Lệch

Không giống như các thị trường truyền thống yêu cầu người giao dịch trả phí, hoa hồng, và các chi phí khác, người giao dịch CFD phải trả chênh lệch cho cả vị thế nhập và xuất. Điều này không cho phép các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận từ các động thái nhỏ và cũng làm giảm số lợi nhuận mà họ có thể nhận được từ các giao dịch thành công. Chênh lệch cũng làm tăng nhẹ số tiền họ phải chịu khi giao dịch không thành công. Chi phí chênh lệch là nguồn thu nhập chính của các nhà môi giới này, vì vậy bạn nên lưu ý khi lựa chọn chiến lược giao dịch cho mình.

Rủi ro

Giao dịch CFD là một hoạt động kinh doanh khá rủi ro. Như chúng tôi đã đề cập, hình thức giao dịch này có những rủi ro về đòn bẩy. Mặc dù đòn bẩy giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn phải gánh một khoản nợ khổng lồ nếu giao dịch không đi đúng hướng. Ngoài ra bạn còn phải đối mặt với rủi ro cảnh báo ký quỹ trong trường hợp không thể duy trì tài khoản ký quỹ của mình. Nếu không cẩn thận, nhà môi giới có thể đóng các vị thế đang mở của bạn và khiến bạn rơi vào tình trạng thua lỗ. Và trong trường hợp thị trường không ổn định, ngay cả các công cụ quản lý rủi ro cũng khó có thể cứu được bạn. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải luôn theo dõi chặt chẽ các giao dịch CFD.

Ví Dụ về Giao Dịch CFD

Giả sử một cổ phiếu X hiện đang được giao dịch 11$ trên mỗi cổ phiếu. Bạn muốn mua 1,000 CFD với kỳ vọng giá sẽ tăng trong tương lai gần. Để làm điều này, bạn quyết định sử dụng đòn bẩy. Nhà môi giới của bạn cung cấp đòn bẩy 1:100 với yêu cầu ký quỹ ban đầu là 1%. Điều này có nghĩa là bạn chỉ phải gửi 110$ vào tài khoản của mình (1,000 đơn vị x 11$ x 1%).

Giả sử, dự đoán của bạn trở thành sự thật và hiện tại, mỗi cổ phiếu X có thể được bán với giá 11.4$. Sau khi đóng vị thế của mình, bạn nhận được khoản lợi nhuận là 400$. Tất nhiên, bạn cũng bị tính phí 0.1% khi mở hoặc đóng các vị thế của mình, vì vậy bạn sẽ phải trả 11$ và 11.4$ (1,000 đơn vị x giá x 0.1%) từ lợi nhuận của mình. Cuối cùng, bạn đã thành công biến khoản tiền gửi ban đầu từ 110$ lên 377.6$.

Bạn Có Thể Kiếm Tiền Với CFD?

Có, và thậm chí là khá nhiều. Nhưng nếu bạn quyết định giao dịch CFD, đừng bỏ qua những rủi ro tiềm ẩn. Đây không phải là một chiến lược an toàn cho người mới bắt đầu, vì vậy bạn cần tích lũy nhiều kinh nghiệm trước khi lựa chọn hình thức giao dịch này.

Tổng Kết

Hợp đồng giao dịch chênh lệch là một cách tuyệt vời để tham gia thị trường mà không cần khoản đầu tư ban đầu đáng kể. Bạn cần lưu ý về những cái bẫy đằng sau tỷ lệ đòn bẩy lớn, tuy nhiên, với một cách tiếp cận thận trọng, CFD có thể trở thành một giải pháp đột phá cho tài chính của bạn. Kiểm tra danh sách các tài sản CFD khả dụng trong các điều khoản hợp đồng.

Quay lại

2022-08-22 • Cập nhật

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera