Khái Niệm Chu Kỳ Thị Trường và Cách Các Trader Sử Dụng Chúng?

Khái Niệm Chu Kỳ Thị Trường và Cách Các Trader Sử Dụng Chúng?

2022-05-18 • Cập nhật

Thị trường tài chính thay đổi luân phiên giữa các giai đoạn suy giảm và tăng trưởng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế, mà còn tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cố gắng phân tích các chu kỳ thị trường để kiếm thêm lợi nhuận từ giao dịch. Hãy cùng đi vào phân tích về khái niệm này.

Chu kỳ thị trường là gì?

Chu kỳ thị trường là các mô hình hoặc xu hướng hình thành theo thời gian trên các thị trường khác nhau. Chúng đại diện cho khoảng thời gian giữa hai điểm giá tối thiểu hoặc tối đa. Thông thường, các chu kỳ thị trường mới xuất hiện khi xu hướng hình thành trong một lĩnh vực hoặc ngành cụ thể do một số cải tiến, sản phẩm mới hoặc thay đổi quy định.

Chu kỳ thị trường có thể biến động từ vài phút đến vài năm, tùy thuộc vào thị trường. Có những khía cạnh khác nhau của chu kỳ, ví dụ, các nhà giao dịch trong ngày tập trung vào khoảng thời gian từ 15-60 phút, trong khi các nhà đầu tư bất động sản phân tích khoảng thời gian lên đến 20 năm.

Nắm Bắt Chu Kỳ Thị Trường

Các chu kỳ trên thị trường xuất hiện từ những chu kỳ trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, có một số lý do hình thành khác. Chu kỳ kinh tế không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Họ hiếm khi giữ được những vị thế ổn định. Và khi thị trường tăng, các nhà đầu tư lạc quan và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Họ mua cổ phiếu, và đẩy giá tăng. Tuy nhiên, tâm lý có thể thay đổi, khi đó các nhà đầu tư bắt đầu bán ra và giá cổ phiếu sụt giảm.

Các Giai Đoạn Của Chu Kỳ Thị Trường

Có bốn giai đoạn trong mỗi chu kỳ thị trường:

Phases of a Market Cycle accumulation mark-up distribution mark-down.jpg

Giai Đoạn Tích Lũy

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ thị trường. Tích lũy xuất hiện sau khi thị trường tạo đáy trong chu kỳ trước. Khi nhu cầu tăng lên, giá không thể hình thành mức đáy mới. Do đó, xu hướng giảm bắt đầu mất đà. Thị trường trở nên lạc quan.

Giai Đoạn Giá Tăng

Trong giai đoạn tăng giá, thị trường bắt đầu củng cố. Giá dần tăng và thị trường thu hút một lượng lớn người mua muốn tham gia vào xu hướng tăng mới ở giai đoạn đầu. Xu hướng tăng đẩy giá lên mức cao mới. Những người mua lần đầu tận dụng lợi thế giá cao để tận dụng các khoản đầu tư ban đầu của họ. Các nhà giao dịch cũng tận dụng xu hướng tăng tại thời điểm này.

Giai Đoạn Phân Phối

Trong giai đoạn phân phối, thị trường xảy ra hiện tượng bán tháo. Tuy nhiên, giá vẫn duy trì ổn định trong một thời gian khá dài. Điều này xuất phát từ sự phân bổ bình đẳng của người mua và người bán trên thị trường. Tâm lý tăng giá ở giai đoạn này bắt đầu mờ dần và không có mức đỉnh mới xuất hiện. Các nhà đầu tư chưa tham gia thị trường đã rút lui. Đây là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư bán tài sản khi giá đạt đỉnh.

Giai Đoạn Giá Giảm

Đây là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thị trường. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư lớn bắt đầu bán các khoản đầu tư của họ để chốt lời. Những người còn lại nhanh chóng làm theo. Khi giá giảm theo xu hướng, tâm lý thị trường trở nên tiêu cực hơn. Các nhà đầu tư tham gia thị trường khi giá đạt mức đỉnh sẽ giữ các khoản đầu tư với hy vọng giá sẽ tăng. Thật không may, giá tiếp tục giảm. Đây là một dấu hiệu giúp các nhà đầu tư có thể xác định thời điểm kết thúc của xu hướng giảm để thực hiện các giao dịch mua mới. Khi quá trình này xảy ra, giai đoạn tích lũy bắt đầu và một chu kỳ thị trường mới được hình thành.

Các loại chu kỳ thị trường

Có nhiều loại chu kỳ thị trường khác nhau. Chúng ta hãy xem xét những loại hình chính: phổ biến (chu kỳ Wyckoff), thị trường Phố Wall, thị trường ngoại hối và chu kỳ thị trường nhà ở.

Chu kỳ thị trường Wyckoff

Wyckoff market cycle.jpg

Có bốn giai đoạn trong chu kỳ thị trường Wyckoff: tích lũy, giá tăng, phân phối, giá giảm

Re-accumulation.jpg

Chu kỳ thị trường Wyckoff hoạt động dựa trên các quan sát về giá, những thời điểm quan trọng của xu hướng phát triển, cũng như các thời kỳ tích lũy và phân phối. Mặc dù phương pháp Wyckoff ban đầu chỉ tập trung vào cổ phiếu, nhưng hiện nay nó được áp dụng cho tất cả các loại thị trường tài chính.

Chu kỳ thị trường Wyckoff bao gồm bốn giai đoạn chính: tích lũy, giá tăng, phân phối, giá giảm.

 1. Giai đoạn tích lũy thiết lập phạm vi giao dịch. Những người được gọi là nhà tạo lập thị trường sẽ tích lũy tài sản trước phần lớn những nhà đầu tư. Giai đoạn này thường được đánh dấu bằng chuyển động đi ngang. Việc tích lũy diễn ra theo cách từ từ để tránh những thay đổi đáng kể về giá.
 2. Trong giai đoạn giá tăng, thị trường bắt đầu tăng trưởng. Một xu hướng được hình thành, dần thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư mới, kéo theo đó là nhu cầu tăng lên. Khi thị trường đi lên, các nhà đầu tư khác được khuyến khích tham gia thị trường và mua tài sản. Kết quả là, tầm lý này ảnh hưởng đến số đông và ngày càng có nhiều người muốn tham gia hơn. Trong thời kỳ này, cầu sẽ lớn hơn cung.
 3. Tiếp đó đến giai đoạn phân phối tài sản đã mua. Phe bán sẽ giao dịch ngắn các vị thế sinh lời của họ cho những người tham gia thị trường ở giai đoạn muộn. Theo quy luật, giai đoạn phân phối được đánh dấu bằng một chuyển động đi ngang, sẽ hấp thụ nhu cầu cho đến khi cạn kiệt.
 4. Giai đoạn cuối cùng của chuyển động Wyckoff đó là giá giảm. Ở giai đoạn này, nguồn cung chiếm ưu thế và giá giảm gần như không có điểm dừng. Nói cách khác, sau khi một phần đáng kể cổ phiếu được bán, thị trường bắt đầu đi xuống. Cuối cùng, cung trở nên lớn hơn nhiều so với cầu và xu hướng giảm bắt đầu xuất hiện.

Chu kỳ thị trường Forex

Có nhiều loại chu kỳ ngoại hối với không giới hạn về thể loại và tính năng trong bất kỳ một tham số hoặc khung thời gian nào. Hãy xem xét một trong những chu kỳ thắt chặt và nới lỏng ngoại hối phổ biến nhất với bốn giai đoạn: mở rộng, tạo đỉnh, suy thoái (hoặc co lại) và tạo đáy.

expansion, peak, recession, bottom.jpg

Giai đoạn đầu tiên của chu kỳ là giai đoạn mở rộng. Trong giai đoạn này, thị trường phục hồi từ các đáy trước đó. Sự quan tâm của những người tham gia thị trường đối với tài sản tăng lên. Và họ bắt đầu hành động: mua theo xu hướng tăng hoặc bán theo xu hướng giảm. Càng nhiều người tham gia tích cực hành động, xu hướng này càng phát triển nhanh hơn.

Tiếp theo là giai đoạn tạo đỉnh. Các chỉ số kinh tế như sản xuất và bán hàng, việc làm, v.v. đang ở mức cao nhất và không thể tăng trưởng thêm nữa. Ở giai đoạn này, xu hướng đã tự cạn kiệt và sự tăng trưởng hoặc suy giảm nhanh chóng bắt đầu dừng lại.

Tiếp đó là giai đoạn suy thoái. Dự trữ đã cạn kiệt, và hàng hóa cũng bắt đầu giảm với dự đoán nhu cầu giảm khi nền kinh tế suy yếu. Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư kết thúc giao dịch của họ.

Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ xu hướng đó là giai đoạn tạo đáy. Đặc thù của giai đoạn này là thị trường tương đối bình lặng và thay đổi giá không đáng kể. Trong giai đoạn này, thị trường đang tích lũy sức mạnh và củng cố sau suy thoái. Điều kiện không còn trở nên tệ hơn, nhưng nền kinh tế vẫn chưa bước vào giai đoạn mở rộng.

Chu kỳ thị trường phố Wall

Các chu kỳ thị trường Phố Wall tương tự như chu kỳ của Wyckoff. Chúng cũng dựa trên các giai đoạn tích lũy, giá tăng, phân phối và giá giảm.

Có bốn giai đoạn tâm lý của chu kỳ thị trường Phố Wall trên biểu đồ: tiềm ẩn, thức tỉnh, hưng cảm, sụp đổ

wall street market.jpg

Giai đoạn đầu tương tự như giai đoạn tích lũy trong chu kỳ của Wyckoff với tên gọi tiềm ẩn. Trong giai đoạn này, giá tăng chậm và các nhà tạo lập xu hướng sẽ xác định các cơ hội mua tốt nhất.

Giai đoạn thứ hai là thức tỉnh. Giá đang bắt đầu tăng trở lại, nhưng các nhà đầu tư không hề mất cảnh giác. Nếu quyết định tham gia thị trường một lần nữa, họ sẽ rất thận trọng.

Đỉnh của chu kỳ thị trường là giai đoạn hưng cảm, điểm rủi ro tài chính tối đa. Đây là thời điểm mà các nhà đầu tư cho rằng không có điều gì tồi tệ có thể xảy ra. Do đó, một chu kỳ tự duy trì được hình thành: ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường với hy vọng kiếm được lợi nhuận hấp dẫn, dẫn đến giá cả tiếp tục tăng, và vốn hóa đạt mức cao chóng mặt.

Sau đó bong bóng vỡ và thị trường bước vào giai đoạn sụp đổ. Khi xu hướng tăng được thay thế bằng xu hướng giảm, các nhà đầu tư mất hy vọng và bắt đầu hoảng sợ. Họ không còn tự tin vào hành động của mình và cố gắng giảm thiểu thiệt hại. Một trong số đó cảm thấy không còn niềm tin và hy vọng về sự phục hồi thị trường.

Chu kỳ thị trường nhà ở

Thị trường bất động sản có tính chu kỳ cao do nguồn cung thường không theo kịp với sự thay đổi nhanh chóng của nhu cầu. Chu kỳ bao gồm bốn giai đoạn chính: phục hồi, mở rộng, tăng cung và suy thoái.

market quadrants cycle.jpg

Phục hồi là giai đoạn thị trường bắt đầu hồi sinh sau thời kỳ suy thoái. Số lượng giao dịch tăng dần và tỷ lệ bất động sản vô chủ giảm dần: nhu cầu bắt đầu hấp thụ không gian dư thừa được tạo ra trong giai đoạn mở rộng.

Sự mở rộng được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng kinh tế và gia tăng sức mua của người dân. Chu kỳ thị trường bước vào giai đoạn này khi mức độ bất động sản vô chủ giảm xuống mức tối thiểu và ngược lại, sự quan tâm của người mua tăng lên. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư bắt đầu tích cực đầu tư xây dựng các cơ sở mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Tại một số thời điểm, các nhà đầu tư ngừng chú ý đến giá đất tăng cao hoặc bản thân các dự án, tin rằng việc tăng giá và giá thuê sẽ bù đắp lại chi phí của họ. Đó là khi giá bất động sản trên thị trường bắt đầu vượt quá sức mua thực tế của người dân và doanh nghiệp, và số lượng giao dịch bắt đầu giảm. Đồng thời, việc xây dựng cơ sở bắt đầu trong giai đoạn mở rộng không thể dừng lại trong một sớm một chiều, và thị trường trở nên quá bão hòa, có thể dẫn đến hình thành bong bóng.

Suy thoái thể hiện ở việc giá giảm và giá thuê, không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm mà còn do tỷ trọng bất động sản vô chủ ngày càng tăng. Trong thời kỳ suy thoái, các nhà đầu tư đóng băng các dự án mới và tỷ lệ xây dựng giảm.

Kết luận

Việc nắm bắt các chu kỳ thị trường định kỳ là một kỹ năng cần thiết cho mọi nhà giao dịch. Các chuyên gia phân tích chu kỳ tin rằng chỉ với sự trợ giúp các chu kỳ, nhà đầu tư mới có thể nhìn thấy trước hướng đi của thị trường. Cho dù điều đó đúng hay không, chúng ta chắc chắn có thể tăng hiệu quả dự báo thị trường với sự trợ giúp của việc phân tích các chu kỳ.

Tương Tự

Cách giao dịch với mô hình nến doji?
Cách giao dịch với mô hình nến doji?

Nến Doji là một mô hình hiếm, nhưng nếu bạn có thể nắm bắt, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để quản lý thời điểm nhập lệnh tối ưu. Bài viết này sẽ đi vào thảo luận về khái niệm nến Doji. Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một chiến lược Doji tiềm năng.

8 Điều Cần Biết Về Đường Trung Bình Động
8 Điều Cần Biết Về Đường Trung Bình Động

Đường trung bình động (MA) là công cụ chính mà ngay cả các nhà giao dịch nghiệp dư cũng sử dụng rộng rãi trong việc phân tích biểu đồ giá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của đường trung bình động và một số mẹo giúp thúc đẩy kết quả giao dịch thông qua công cụ. 

Mức Sụt Giảm trong Giao Dịch
Mức Sụt Giảm trong Giao Dịch

Hầu hết (nếu không phải tất cả) các nhà giao dịch đều mong muốn thống lĩnh thị trường. Sẽ thật hoàn hảo nếu không có một lần thua lỗ, một quyết định thiếu khôn ngoan hoặc giao dịch theo cảm tính. Thật không may, chúng ta không thể dự báo mọi chuyển động của thị trường và giao dịch không sai lầm.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Đứng đầu cuộc chơi của bạn

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera