Đường trung bình động trong công cụ kỹ thuật

Đường trung bình động trong công cụ kỹ thuật

2023-01-25 • Cập nhật

Cơ sở phân tích kỹ thuật

Có rất nhiều công cụ trong phân tích kỹ thuật, nhưng điều này không bắt nguồn từ sự đa dạng trong các phương pháp hay quy trình mà các công cụ đại diện. Thay vào đó, điều này bắt nguồn từ một số tính năng cụ thể đã được thêm vào cùng yếu tố toán học. Điều này dẫn đến nhiều loại công cụ có thể có tên gọi khác nhau nhưng có chức năng tương tự hoặc đồng nhất.

Biểu đồ dưới đây cho thấy phân tích kỹ thuật được chia thành ba nhóm, trong đó "chỉ số" chính xác là những gì chúng ta cần. Các trader thường bị ám ảnh bởi các chỉ số, đó có thể chỉ là một chỉ báo hoặc kết hợp của chúng. Điều này bắt nguồn từ tâm lý thuần túy, vì chỉ số này cung cấp một lời giải thích tương đối đối phù hợp cho hiệu suất thị trường khó nắm bắt, và do đó, nhà giao dịch thường tin rằng họ cũng có thể nắm bắt được hướng đi tương lai của thị trường. Điều này có thể đúng trong một vài trường hợp nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra mọi lúc. Tín hiệu giả là kẻ thù đầu tiên của mỗi chỉ báo, bất kể chỉ báo đó có tinh vi đến mức nào.

11.png

Điểm giao chết

Trong khi đó, một trong những công cụ kỹ thuật ngoạn mục nhất là đường MA chéo. Vì công cụ này phù hợp hơn cho các quan sát dài hạn và nó không xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên nếu xuất hiện, nó có thể là điềm báo cho những sự kiện thảm khốc sắp tới. Nhìn nhận lại, thảm họa thị trường chứng khoán Mỹ năm 1929, 1938, 1974 và 2008 có thể đã được báo trước một cách hiệu quả bởi giao điểm này. Do đó, ai đó sở hữu một công cụ như vậy trong thời gian tới có thể kiếm được số tiền sáu chữ số để mở giao dịch theo quan điểm của chỉ dẫn này. Có lẽ ai đó đã làm trong thực tế, chúng tôi không rõ. Vì vậy, "điểm giao chết" này thực sự là gì? Và sử dụng nó như thế nào?

Cơ chế bên trong

Có hai loại: "điểm giao chết" tăng và "điểm giao vàng" tăng. Cả hai đều có cùng một thành phần: đường trung bình động ngắn hạn và đường trung bình động dài hạn. Khi MA ngắn hạn vượt qua đường dài hạn theo hướng từ trên xuống, đây là một dấu hiệu giá giảm; khi đường ngắn hạn vượt qua đường dài hạn theo hướng từ dưới lên trên, đây là tín hiệu giá tăng.

Thông thường, đường trung bình động ngắn hạn được lấy với 50-MA và dài hạn với 200-MA. Nhưng thiết lập này có thể thay đổi theo mỗi chiến lược. Chúng ta có thể lấy 16- hoặc 26-MA và 350-MA.

Ta có thể giải thích điều này như sau. Đường trung bình động ngắn hạn gần với biến động giá thực tế. Nó chỉ đơn thuần loại bỏ độ nhiễu thị trường từ hiệu suất giá. Vì vậy, thay vì nhìn vào một chuỗi biến động, bạn có tập trung vào đường cong của đường trung bình động ngắn hạn. Đường trung bình động dài hạn không có giá trị biểu thị mức tăng; thay vào đó, nó cho thấy sự thay đổi chiến lược về mức độ mà giá đã dừng lại ở các tháng và năm.

Do đó, một MA ngắn hạn được đặt ra so với MA dài hạn là biến động giá thực tế và gần đây được đo dựa trên bức tranh chiến lược. Giả sử nếu các động thái giá gần đây đi quá xa so với quan điểm lịch sử, điều đó có nghĩa là thị trường đang bị tác động và có khả năng thay đổi lớn. Nếu bức tranh ngắn hạn đưa ra kết quả  tốt hơn đáng kể so với dài hạn – nghĩa là, nếu MA ngắn hạn vượt qua đáy dài hạn – thị trường sẽ có tiềm năng tăng giá đáng kể đang chờ được giải phóng. Mặt khác, nếu các động lực lịch sử chiếm vị trí cao hơn so với thời điểm hiện tại - ví dụ, 50-MA vượt qua 200-MA theo chiều từ trên xuống dưới - chỉ phe bán được cho là đang chuẩn bị cho cuộc chiến.

Nguyên tắc có vẻ đơn giản và dễ hiểu, và trong thực tế, nó cũng có thể áp dụng dễ dàng. Bạn chỉ cần thêm các đường trung bình động vào biểu đồ, theo dõi các giao điểm và hành động tương ứng. Nhưng nói chung tính khả thi của các nguyên tắt này gì? Tính xác suất?

Cơ hội quan trọng

Trong bảng dưới đây, chúng tôi đã lấy 10 công ty đại chúng từ các lĩnh vực khác nhau. Quan sát biểu đồ hàng ngày cho năm 2018 và 2019, chúng tôi đã đếm tổng số giao cắt từ 50 đến 200-MA. Sau đó, chúng tôi đã đếm số lượng dự đoán chính xác từ các giao cắt trung hạn. Điều đó có nghĩa là, chúng tôi chỉ quan sát thấy nếu giá thực sự tăng lên trong "điểm giao vàng" và giảm dưới "điểm giao chết".

111.png

Như bạn có thể thấy, trong tổng số 30 giao cắt từ 50 đến 100 MA trên 10 công ty trong những năm 2018-2019, chỉ có 11 kết quả chính xác. Nói cách khác, nếu chỉ dựa vào phương pháp này, một nhà giao dịch sẽ có khoảng 33% cơ hội chiến thắng, đây là một cơ hội thấp. Trên thực tế, điều này có nghĩa là một nhà giao dịch sẽ mất tiền nếu anh ta dựa vào công cụ này. Vấn đề ở đâu?

Thời gian 

Vấn đề là phương pháp cắt đường trung bình động dựa trên hiệu suất của đường MA. Và đường trung bình là một chỉ báo tụt hậu. Điều đó có nghĩa là, khi giá thực hiện chuyển động của nó, đường trung bình sẽ phản ứng; thời hạn càng ngắn, đường trung bình động sẽ phản ứng càng nhanh. Nói cách khác, bất kỳ bước nào của đường trung bình động đều phản ánh một bước mà giá đã thực hiện cách đây một thời gian. Thông tin này rất quan trọng.

Đầu tiên, cần có thời gian để bắt được khoảnh khắc mà 50-MA và 200-MA giao nhau. Nhưng là một nhà giao dịch khôn ngoan, bạn không cần vội vàng hành động ngay khi bạn nhìn thấy họ giao tiếp. Bạn chờ đợi họ ở lại nơi họ đang ở và xác nhận thời gian quan sát. Thứ hai, cần có thời gian để mở một giao dịch: đặt mức dừng lỗ, chốt lời và mức mua/bán. Và thứ ba, cần có thời gian để đóng vị thế và nếu bạn tuân theo thông lệ sử dụng 50-MA và 100-MA, bạn sẽ đi đến biểu đồ hàng ngày - điều đó có nghĩa là bạn sẽ đóng vị trí của mình sau vài ngày . Vì vậy, từ thời điểm nhìn thấy các đường trung bình động giao nhau cho đến khi bạn đóng giao dịch của mình, có thể sẽ mất khá nhiều thời gian. Và trong thời gian đó, các lực lượng thúc đẩy thị trường tạo ra các đường 50 và 200 MA có thể đã cạn kiệt và đảo chiều. Điều đó có nghĩa là thời điểm lệnh của bạn bị đóng có thể diễn ra tại thời điểm thị trường di chuyển dài theo hướng ngược lại.

Do đó, đây là một vấn đề thời gian. Và nó có một giải pháp một phần đó là: bạn cũng có thể sử dụng phương pháp "điểm giao chết/ điểm giao vàng" khá hiệu quả, nhưng không phải lúc biến động mạnh và không phải với các công cụ dễ biến động.

Điều này khá hợp lý: bạn cần chọn những cổ phiếu hoặc cặp tiền tệ ổn định và trong trường hợp có biến động, bạn sẽ có cơ hội tốt để quan sát các giao điểm MA, thiết lập giao dịch của bạn và cuối cùng đóng vị thế, thị trường vẫn sẽ diễn ra như ban đầu khi bạn phát hiện “điểm giao chết/ điểm giao vàng”.

Một giải pháp khác là giảm thiểu thời gian để giữ vị thế của bạn mở. Làm như vậy đồng nghĩa với giảm rủi ro kích hoạt điểm dừng lỗ khi thị trường thay đổi hướng. Điều này cũng áp dụng cho việc chốt lời. Tất cả chúng ta đều thích đạt được lợi nhuận lớn nhất có thể, nhưng sự hợp lý phải được thực hiện vì lòng tham thường phủ nhận chủ sở hữu của nó.

Ví dụ

Biểu đồ hàng ngày dưới đây cho thấy hiệu suất giá của cổ phiếu HP vào cuối năm 2018 - đầu năm 2019.

Điểm A cho thấy "điểm giao chết" rõ ràng. Nhưng nó không xuất hiện cho đến khi quá muộn, đó là sau khi chúng ta nhìn vào bức tranh tổng thể sau một khoảng thời gian dài. Nếu bạn đang quan sát tại thời điểm giao cắt thực tế, bạn sẽ chỉ nhận thấy 50-MA đã tạo thành một góc với đường 200-MA, và điều này tất nhiên không yêu cầu bất kỳ hành động nào.

Trên thực tế, nếu bạn không phải là một nhà giao dịch thích mạo hiểm, bạn sẽ không bắt đầu bất kỳ hành động nào tại điểm A, nhưng hãy quay lại sau một thời gian để chắc chắn rằng xu hướng đang thực sự giảm.

Ở đây có xuất hiện điểm B. Nhìn vào biểu đồ và chú ý rằng giá đã hình thành mức giá thấp hơn ở 19.20$, và sau đó tăng lên mức 21.50$. Ngoài ra, bạn còn thấy khoảng cách ngày càng tăng giữa đường 50-MA và 200-MA sau khi chúng hình thành “điểm giao chết” quan sát được. Ở đây bạn có thể nghĩ: "Chúng ta có điểm giao chết, xu hướng giảm và sự điều chỉnh tăng cục bộ. Tôi nên giao dịch bán vì sự điều chỉnh này sẽ kết thúc sớm, xu hướng sẽ quay trở lại, và sau đó tôi sẽ hành động." Do đó, bạn tiến hành giao dịch bán vào ngày 10/1 và cho đến ngày 28/2, bạn chỉ nhận thấy sự phục hồi. Tại điểm C, bạn bị thua lỗ, hối tiếc với thời khắc “điểm giao chết” và quyết định không bao giờ sử dụng phương pháp này nữa.

Sau đó, biểu đồ chứng khoán hàng ngày của HP mở ra một cách tình cờ và bạn phát hiện ra rằng giá cuối cùng đã giảm xuống còn 19.20$ và thậm chí còn dưới mức đó. Ở đây bạn có thể đóng vị trí của mình, nhưng thực tế phải mất nhiều tháng để đến điểm đó.

Ví dụ này khá gây tranh cãi. Một mặt, "điểm giao chết" đã đưa ra một dự đoán chính xác – giá cuối cùng đã sụp đổ. Nhưng thực tế như thế nào là kịch bản chính xác (chỉ chiếm 33% trong tất cả các trường hợp) đối với một nhà giao dịch không sẵn sàng giữ các vị thế mở trong nhiều tháng để chi trả swap?

12.png

Dự đoán

Điều đó đưa chúng ta đến một vấn đề khác, một vấn đề khá cơ bản với phương pháp này. Đường trung bình động là một chỉ báo phản ánh những gì đã xảy ra. Rất khó để dự đoán tương lai nếu chúng chỉ được sử dụng một mình.

Trong kịch bản được quan sát, về mặt kỹ thuật, "điểm giao chết" đã vượt qua điểm A do sự sụp đổ giá trước đó từ mức trên 24$ trên mỗi cổ phiếu xuống còn 21.50$ hay thậm chí thấp hơn – mức giảm này chính xác là điều đã buộc 50-MA vượt qua đường 200-MA theo hướng từ trên xuống.

Suy nghĩ giống như "ok, tôi thấy điểm giao chết – điều đó có nghĩa là, giá sẽ giảm hơn" là một dự đoán chưa chính xác. Một cân nhắc chính xác nên là "ok, tôi thấy điểm giao chết; điều đó có nghĩa là có những lực giảm giá mạnh trên thị trường có thể khiến giá tiếp tục giảm xuống". suy nghĩ đầu tiên theo giả thuyết liên kết một hiện tượng thị giác (điểm giao chết) với kết quả mong muốn (giá tiếp tục giảm thấp). Cái sau giải thích hiện tượng thị giác quan sát được (về điểm giao chết) như là một dấu hiệu của một số hoạt động bên trong (phe bán) của thị trường và đưa ra một giả định rằng những hoạt động bên trong đó có thể mở rộng ảnh hưởng của chúng trong tương lai gần nhất.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về sự khác biệt giữa giao dịch trực tuyến và cách học truyền thống để kiếm lợi nhuận. Nếu bạn xem nhẹ, lợi nhuận của bạn cũng giảm theo.

Nếu bạn muốn có lợi nhuận thực sự – hãy nghiêm túc về các chỉ số và diễn giải thị trường.

Điều này không mất nhiều thời gian, nhưng nó cần đi tìm yêu cầu, lý do và thời điểm. Ví dụ dưới đây là một hình dung tốt về điều đó.

13.png

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ chứng khoán HP hàng ngày và tại điểm B, bạn sẽ nhận thấy “điểm giao vàng” tại điểm A và bạn có quyền mua. Nếu bạn mở một vị trí dài tại 21.50$ tại thời điểm đó, bạn sẽ thấy giá tăng trực tiếp lên 23.50$, tương đương với 10%. Không tệ so với một tháng chờ đợi, cho rằng chỉ một sự điều chỉnh giảm nhẹ hầu như không xảy ra dưới mức 21,50$. Ở đây bạn sẽ có một lựa chọn: Nếu tôi nói ở mức 23,50$: "Được rồi, điều này đủ để khiến tôi sẽ hài lòng với số tiền lãi này" và đóng giao dịch của bạn, bạn là người chiến thắng ở đây. Nếu bạn nghĩ: "Không, tôi đã chờ đợi quá lâu và xứng đáng nhận được nhiều lợi nhuận hơn", bạn sẽ thấy rằng giá sẽ giảm xuống mức 14.41$ và điều này có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả.

Điểm chính

Nếu bạn nói với chính mình rằng không có ví dụ nào ở trên đại diện cho một trường hợp thành công thì bạn đã đúng. Trong mỗi một, thời gian xác định liệu giao dịch của bạn có mang lại lợi nhuận tai hại cho tiền của bạn hay không. Điều đó phản ánh tốt bản chất của mọi sự vật. Chỉ dựa vào giao điểm của các đường trung bình động là không đủ để đưa ra quyết định. Nếu bạn phát hiện ra một "điểm giao chết" hoặc "điểm giao vàng", đừng vội mở một giao dịch. Hãy cân nhắc các khung thời gian khác, cũng như các chỉ báo bổ sung (đặc biệt là các bộ dao động bổ sung cho các chỉ báo xu hướng), ngoài việc kiểm tra các yếu tố cơ bản và tin tức về tài sản cụ thể. Ngoài ra, đừng quên làm theo trực giác của bạn.

Cuối cùng, đây chỉ là hai đường giao nhau. Xác định liệu nó có thể là một yếu tố có ý nghĩa trong một hệ thống lớn các chiến lược giao dịch tích hợp – tất cả đều nằm trong tay bạn.

Tương Tự

Mô Hình Nến Búa
Mô Hình Nến Búa

Nhiều nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến Nhật để phân tích giá của một tài sản

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera