Nến Nhật: Hướng Dẫn Cho Người Mới

Nến Nhật: Hướng Dẫn Cho Người Mới

2023-01-25 • Cập nhật

Bạn có bao giờ tự hỏi về số lượng phát minh tuyệt vời của người Nhật? Mã QR, định vị ô tô, mì gói và sushi chỉ là số ít những phát minh Nhật Bản đã đem đến cho nhân loại mà giờ đây đã trở thành những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi một trader về phát minh nổi tiếng nhất của Nhật Bản, bạn sẽ nhận được phản hồi tức thì về một công cụ tuyệt năng. Đáp án chính là "Nến Nhật". Công cụ giao dịch này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người tin tưởng vào sức mạnh của tín hiệu của nó? Bạn có thể áp dụng tính năng này vào hoạt động giao dịch thường nhật như thế nào?

Các Loại Nến và Mô Hình Nến Nhật

Nến Nhật hình thành nên cấu trúc của biểu đồ nến. Trên biểu đồ này, mỗi hình nến đơn sẽ phản ánh hoạt động giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ, trên khung thời gian hàng tuần, mỗi nến đơn sẽ thể hiện động lực thị trường từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang khung thời gian hàng ngày thì một hình nến sẽ hiển thị cho bạn sự thay đổi giá từ 0:00 đến 23:59.

Một hình nến bao gồm ba cấu thành chính.

 • Thân nến – phần dày nhất của hình nến. Đây là khu vực nằm giữa giá mở và giá đóng.
 • Bóng trên (bấc, đuôi) – đường thẳng đứng phía trên thân nến, cho thấy mức đỉnh của phiên.
 • Bóng dưới (bấc, đuôi) – đường thẳng đứng bên dưới thân nến, cho thấy mức đáy của phiên.

Nếu giá tăng trong khoảng thời gian nhất định, nến thường có màu trắng hoặc xanh lá. Trong trường hợp này, giá mở cửa nằm ở dưới cùng của thanh nến và giá đóng cửa ở trên cùng. Hình nến này được gọi là nến giá tăng (bullish).

Nếu giá giảm trong khoảng thời gian nhất định, nến thường có màu đen hoặc đỏ. Trong trường hợp này, giá mở cửa nằm ở trên cùng của phần thân nến và giá đóng cửa ở dưới cùng. Hình nến này được gọi là nến giá giảm (bearish).

0.png

Mỗi thanh nến đều hữu ích trong việc nắm bắt các động lực của giá. Tuy nhiên, chúng hoạt động tốt hơn khi được kết hợp với nhau trên biểu đồ hình nến. Loại biểu đồ này có gì đặc biệt và khác gì so với các biểu đồ còn lại? Hãy cùng đi vào tìm hiểu.

Biểu Đồ Nến và Biểu Đồ Cột

Biểu đồ nến cũng tương tự như biểu đồ cột. Cả hai đều phản ánh hiệu suất mức giá trong một khoảng thời gian nhất định. Giống như một hình nến trên khung thời gian hàng tuần, mỗi cột sẽ biểu thị chuyển động của giá trong một tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

2.png

Sự khác biệt chính giữa biểu đồ cột và biểu đồ nến Nhật nằm ở các chi tiết. Các thân nến thường bao hàm nhiều thông tin hơn các cột nến. Bên cạnh đó, các mô hình được hình thành trên biểu đồ cũng trực quan và dễ hiểu hơn so với các đường xác định trên biểu đồ cột.

Qua biểu đồ nến, bạn có thể diễn giải các mô hình nến yêu cầu phân tích thân và bóng nến. Các nến với bóng nến dài thường báo hiệu một phiên hoạt động sôi nổi và các nến với bóng nến ngắn thường phản ánh một thị trường ổn định, cho phép bạn phản ứng nhanh hơn với các thay đổi xuất hiện trên biểu đồ.

Có sáu loại nến chính. Mỗi nhóm đều có tên gọi riêng. Danh sách bao gồm:

 • shaven head và shaven bottom;
 • spinning top;
 • marubozu;
 • nến có bóng ngắn;
 • nến có bóng trên hoặc bóng dưới dài;
 • doji.

Khi một thanh nến không có bóng trên, các nhà giao dịch gọi đây là nến "shaven head". Nến này xuất hiện cho thấy áp lực giá giảm đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Ngược lại, một hình nến không có bóng dưới được gọi là "shaven bottom". Loại nến này xuất hiện cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế trên thị trường.

3.png

Khi một nến có phần thân nhỏ và các bóng trên, bóng dưới dài, chúng sẽ được gọi là "spinning top". Các đỉnh quay xuất hiện là dấu hiệu cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường: cả phe mua và phe bán đều hoạt động tích cực, nhưng không có bên nào tiếp quản thị trường.

Sau khi tăng giá kéo dài hoặc nến tăng dài, spinning top cho thấy sự suy yếu của phe mua và sự thay đổi hoặc gián đoạn tiềm ẩn trong xu hướng. Ngược lại, sau một đợt giảm giá kéo dài hoặc nến giảm dài, spinning top cho thấy sự suy yếu của phe bán và có thể xuất hiện thay đổi hoặc gián đoạn tiềm ẩn trong xu hướng.

4.png

Giả sử bạn thấy xuất hiện một hình nến với thân dày và không có bóng trên hoặc dưới. Loại nến này có một cái tên rất Nhật Bản – Marubozu.

Marubozu giá tăng được hình thành khi giá mở cửa bằng giá tối thiểu và giá đóng cửa bằng giá tối đa. Loại nến này cho thấy phe mua đã kiểm soát hành động giá trong toàn bộ thời gian.

Marubozu giá giảm được hình thành khi giá mở cửa bằng giá tối đa và giá đóng cửa bằng giá tối thiểu. Loại nến này cho thấy phe bán đã kiểm soát hành động giá. 

5.png

Một trong những loại nến phổ biến nhất là nến có bóng ngắn. Các thanh nến có bóng ngắn cho thấy rằng hầu hết các hành động giao dịch bị giới hạn gần khi mở và đóng cửa.

6.png

Các thanh nến có bóng trên dài và bóng dưới ngắn cho thấy phe mua chiếm ưu thế trong phiên, nhưng vào cuối thời gian giao dịch, phe bán đã cố gắng kéo giá xuống từ mức cao đỉnh điểm. Ngược lại, một thanh nến có bóng dưới dài cho thấy phe bán đã chiếm ưu thế trong suốt phiên, nhưng giá sau đó đã đóng cửa ở mức cao hơn.

7.png

Các nến có thân siêu nhỏ (giá mở và giá đóng gần như bằng nhau) được gọi là nến "doji". Khi thanh nến này được hình thành, cả phe mua và phe bán đều không thống trị được thị trường. Thị trường bất ổn. Nến doji là một công cụ khó nắm bắt. Bản thân loại nến này cũng không phản ánh được nhiều điều. Tuy nhiên, đây có thể trở thành một chỉ báo quan trọng cho thấy tín hiệu đảo chiều khi các điều kiện nhất định trên thị trường được thực hiện.

 8.png

Nói chung, doji trở thành nến đảo chiều khi đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Doji được hình thành sau một loạt nến tăng với thân dài (trong xu hướng tăng) hoặc sau một loạt nến giảm thân dài (trong xu hướng giảm). Thông thường, nến này được sử dụng để báo hiệu xu hướng suy yếu.
 2. Các hình nến sau doji sẽ xác nhận đảo chiều.
 3. Thị trường rơi vào tình trạng quá mua hoặc quá bán.

Các nhà giao dịch xác định có bốn loại doji. Hãy cùng phân tích các loại nến này trong hình bên dưới.

9.png

Nến doji chân dài có bóng trên và bóng dưới dài gần như bằng nhau về chiều dài và phản ánh sự thiếu quyết đoán trên thị trường.

Dragonfly doji là một mô hình đảo chiều giá tăng chủ yếu xuất hiện ở đáy xu hướng giảm.

Gravestone doji là một mô hình đảo chiều giá giảm chủ yếu xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng.

Four price doji là một nến rất hiếm và phản ánh sự bất ổn của các nhà giao dịch hướng thị trường.

Các nến doji có thể cung cấp nhiều thông tin liên quan hơn khi chúng là một phần của các mô hình nến. Các nhà giao dịch Nhật Bản đã xác định nhiều loại mô hình nến khác nhau để giúp họ đưa ra dự đoán chuyển động thị trường tiếp theo.

Mô Hình Nến Nhật

Rất nhiều mô hình nến bạn có thể tìm thấy trên biểu đồ. Một số mô hình đặc thù đến mức cơ hội bắt gặp chúng trong giao dịch hàng ngày gần như bằng không. Các mô hình khác đã trở nên phổ biến ngay cả với những người không thường xuyên giao dịch. Hãy xem liệu bạn kể tên được năm mô hình nến đảo chiều hàng đầu không nhé!

Hammer

Hammer là một mô hình nến đơn báo hiệu sự đảo chiều giá tăng. Hình nến sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Hình nến này có thân ngắn, bóng trên ngắn và bóng dưới dài. Phần bóng dưới phải có chiều dài gấp đôi thân nến. Hammer cho thấy mặc dù phe bán đã kéo giá xuống mức đáy mới, họ không thể duy trì mức giá này và thua phe mua vào cuối chu kỳ giao dịch.

Trên biểu đồ EUR/NZD, chúng ta có thể thấy ví dụ rõ ràng về Hammer. Sau một xu hướng giảm, một hình nến tăng với bóng dưới dài xuất hiện. Hình nến tiếp theo sau Hammer là nến tăng. Nến đóng cửa trên giá mở cửa của Hammer. Do đó, sự đảo chiều được xác nhận.

10.png

Inverted Hammer

Đây là mô hình búa ngược. Tuy nhiên, ngoài cây búa, cấu hình cần được xác nhận bởi hai thân nến khác, thanh nến đầu tiên phải là một thân nến giá giảm. Tín hiệu sẽ trở nên đáng tin cậy hơn khi hình nến sau mô hình là nến giá tăng. Mô hình cần xác nhận phá vỡ của vùng kháng cự gần nhất hoặc đường xu hướng.

Trên biểu đồ AUD/JPY, một Inverted Hammer xuất hiện sau một hình nến giá giảm trong xu hướng giảm. Hình nến tăng đã xác nhận động lượng tăng sau đó. Thật vậy, xu hướng đã đảo chiều.

11.png

Morning Star

"Morning star" là biệt danh của Sao Thuỷ. Nếu bạn nhìn lên bầu trời và thấy ngôi sao này, mặt trời mọc sẽ sớm bắt đầu. Điều này cũng đúng khi nói về giá: khi Morning star xuất hiện, giá sẽ tăng cao hơn.

Hình nến đầu tiên của mô hình là nến giá giảm với thân nến lớn. Thanh nến thứ hai sẽ mở ra với một khoảng trống ở phía dưới (bên dưới thân của thanh nến đầu tiên) và có thân nến nhỏ. Tín hiệu này cho thấy rằng phe bán sẽ trở nên suy yếu. Màu sắc của nến này không quan trọng. Thanh nến thứ ba sẽ lấp đầy khoảng trống giá giảm cuối cùng. Nến tăng giá và đóng cửa tại phần giữa của thanh nến đầu tiên.

Trong hình, bạn có thể thấy Morning star đã tạo nên xu hướng tăng trên biểu đồ cổ phiếu của Nike bằng cách nào.

 12.png

Ngược lại với mô hình đảo chiều tăng, chúng ta cũng có các mô hình đảo chiều giảm. Chúng xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều sang xu hướng giảm. Hãy cùng tìm hiểu về hai mô hình đảo chiều giảm phổ biến.

Shooting Star

Đây là một trong những mô hình nến đảo chiều đáng chú ý nhất trong xu hướng tăng. Khi bạn nhìn thấy nó, đừng quên thực hiện một điều ước cho tín hiệu bán! Bóng trên dài cho thấy những người tham gia thị trường không còn chấp nhận giá nữa. Do đó, phần thân và bóng dưới của mô hình này phải nhỏ.

Trên biểu đồ của JP225, một shooting star xuất hiện sau xu hướng tăng cho thấy sự đổi chiều của xu hướng.

1.png

Evening star

Mô hình này bao gồm ba hình nến. Hình nến đầu tiên là nến giá tăng, màu sắc của nến thứ hai không quan trọng và nến thứ ba giá giảm. Hình nến đầu tiên dài, hình nến thứ hai có thân nến nhỏ và hình nến thứ ba dài hơn hình nến đầu tiên. Có một khoảng trống giữa nến thứ nhất và thứ hai. Thanh nến thứ ba lấp đầy khoảng trống giá tăng.

Trên biểu đồ hàng ngày của GE, bạn có thể tìm thấy mô hình Evening.

14.png

Như vậy, qua bài học trên, bạn đã được tìm hiểu các thông tin cần thiết liên quan đến các mô hình nến! Chúng tôi mong rằng với những kiến thức gặt hái, bạn sẽ sớm chinh phục được các thị trường! Để tìm hiểu thêm về các loại nến Nhật, hãy truy cập Sách Hướng Dẫn FBS.

Tương Tự

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?
Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

Nếu bạn giao dịch cổ phiếu thì bạn sẽ có được thông tin về khối lượng giao dịch do sàn giao dịch chứng khoán đem lại, cho phép bạn biết người chơi trên thị trường có hỗ trợ cho một xu hướng giá hay không.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera