Cách Sử Dụng EMA Trong Giao Dịch

Cách Sử Dụng EMA Trong Giao Dịch

2023-03-28 • Cập nhật

Trong trường hợp bạn thắc mắc, Đường Trung Bình Động không đơn thuần chỉ là một số đường biểu diễn đầy màu sắc trên biểu đồ của bạn. Chúng có thể là một công cụ tuyệt vời được sử dụng trong các chiến lược giao dịch. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số kiến thức mới về Đường Trung Bình Động Hàm Mũ (EMA).

Đường Trung Bình Động Hàm Mũ (EMA) Trong Giao Dịch Là Gì?

Như bạn có thể đã biết, Đường Trung Bình Động được phân chia thành bốn loại: giản đơn, hàm mũ, mịn và tuyến tính. Sự khác biệt chính giữa các đường này nằm ở độ nhạy cảm với những thay đổi của dữ liệu được sử dụng trong công thức tính toán.

Đường Trung Bình Động Hàm Mũ (EMA) cung cấp tỷ trọng cao hơn cho các mức giá gần đây, trong khi Đường Trung Bình Động Giản Đơn (SMA) cho trọng số bằng nhau trên tất cả các giá trị. Vì EMA áp dụng tỷ trọng cao hơn đối với dữ liệu gần đây so với dữ liệu cũ, theo đó, chúng phản ứng nhanh hơn với những thay đổi giá mới nhất so với SMA. Đó là lý do tại sao một số nhà giao dịch thích loại Đường trung bình động này. 

MA giản đơn vs MA hàm mũ

Đường Trung Bình Động Hàm Mũ (EMA) và Đường Trung Bình Động Giản Đơn (SMA) đều là các chỉ báo kỹ thuật sử dụng dữ liệu trong quá khứ để tạo ra đường xu hướng mượt hơn cho giá chứng khoán. Sự khác biệt giữa hai Đường trung bình là EMA đặt trọng số lớn hơn đối với các mức giá gần đây, trong khi SMA thiết lập trọng số bằng nhau trên tất cả các điểm dữ liệu, đó là lý do tại sao đường EMA quay vòng nhanh hơn đường SMA.

Đường Trung Bình Động tối ưu được sử dụng nhằm phân tích sự phụ thuộc vào chiến lược giao dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý đó là không có Đường Trung Bình Động nào tốt hơn các Đường Trung Bình khác. Ví dụ, mặc dù đường EMA phản ánh chính xác hơn các biến động giá gần đây và giúp xác định xu hướng nhanh hơn, chỉ báo này cũng phải trải qua nhiều biến động ngắn hạn hơn đường SMA.

Cách tính Đường Trung Bình Động Hàm Mũ (EMA)?

Tính toán của EMA phức tạp hơn một chút so với MA giản đơn. Đầu tiên, bạn cần tính Đường Trung Bình Động Giản Đơn.

SMA = tổng giá đóng cửa theo chu kỳ/số chu kỳ

Sau đó, bạn cần tính hệ số nhân cho giá trị EMA trước đó.

Hệ số nhân = 2/(số chu kỳ+1)

Cuối cùng, bạn sẽ thu được Đường Trung Bình Động Hàm Mũ theo chu kỳ hiện tại.

EMA theo chu kỳ hiện tại = (giá đóng cửa - EMA giai đoạn trước) * hệ số nhân + EMA (giai đoạn trước)

Bạn có thể sử dụng đường SMA thay thế cho EMA trong khoảng thời gian trước đó khi tính toán EMA lần đầu tiên.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, chúng ta không cần phải tự mình tính toán Đường Trung Bình Động. Máy tính hoàn toàn có thể làm điều đó cho chúng ta.

Cách Thiết Lập EMA?

Để áp dụng Đường Trung Bình Động Hàm Mũ cho biểu đồ của bạn trong cả MetaTrader 4MetaTrader 5, bạn cần chọn Insert – Indicators – Trend. Sau đó, hãy nhấn chọn “Moving Average” và thay đổi phương pháp MA thành Exponential (Hàm mũ).

Bạn cũng có thể thiết lập chu kỳ, phương pháp và thậm chí cả màu sắc hiển thị của EMA.

How to set up EMA in MetaTrader.jpg

Các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm thường tính toán EMA theo giá đóng cửa.

Đường EMA 8 và 20 ngày thường là các khoảng thời gian phổ biến nhất đối với nhà giao dịch trong ngày, trong khi đường EMA 50 và 200 ngày phù hợp hơn với các nhà đầu tư dài hạn.

Giao dịch với EMA

Chiến Lược Dải Băng EMA

Các nhà giao dịch đôi sẽ lựa chọn theo dõi Dải Băng Đường Trung Bình Động, nghĩa là vẽ nhiều Đường Trung Bình Động trên biểu đồ giá hơn là chỉ một đường trung bình động. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng các dải EMA rất dễ tìm thấy trên những ứng dụng biểu đồ và cung cấp một cách đơn giản để hình dung mối quan hệ động giữa các xu hướng trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích dựa vào Đường Trung Bình Động và Dải băng để xác định các điểm ngoặt (turning point), sự tiếp diễn và các điều kiện mua/bán quá mức, xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự, đồng thời đo lường sức mạnh của xu hướng giá.

Để tạo Dải băng đường trung bình động, hãy vẽ nhiều Đường Trung Bình Động có độ dài chu kỳ khác nhau trên biểu đồ giá. Các thông số phổ biến bao gồm tám hoặc nhiều đường trung bình động và thời gian nằm trong khoảng từ 2 đến 400 chu kỳ. Dải Băng EMA phổ biến nhất bao gồm tám đường từ EMA 20 đến 55 chu kỳ.

Khi tất cả các Đường Trung Bình Động hội tụ vào một điểm trên biểu đồ, sức mạnh xu hướng có thể đang suy yếu và đảo chiều. Ngược lại, nếu các Đường Trung Bình Động đang xoay chiều và di chuyển ra xa nhau, điều này cho thấy giá dao động và xu hướng đang mạnh hoặc được tăng cường.

Trong xu hướng giảm, các Đường Trung Bình Động ngắn hơn sẽ cắt xuống dưới các Đường Trung Bình Động dài hơn. Ngược lại, trong xu hướng tăng, các Đường Trung Bình Động ngắn hơn sẽ vượt qua Đường Trung Bình Động dài hơn.

Dải Băng Đường Trung Bình Động hoạt động rất đơn giản. Các chỉ báo sẽ kích hoạt tín hiệu mua và bán tại thời điểm Đường Trung Bình Động cắt nhau. Nhà giao dịch sẽ tìm cách mua khi Đường Trung Bình Động ngắn hạn vượt lên trên Đường Trung Bình Động dài hạn theo hướng từ bên dưới và bán khi Đường Trung Bình Động ngắn hạn vượt qua các đường khác từ phía trên.

First example of buy sell signal by EMA ribbon.jpeg

Bên cạnh đó, nhà giao dịch còn sử dụng Dải Băng EMA làm mức hỗ trợ và kháng cự:

 • Nếu trong một xu hướng tăng, giá phá vỡ và đóng nến bên dưới Dải Băng EMA, đó là tín hiệu bán.
 • Ngược lại, nếu trong một xu hướng giảm, giá phá vỡ và đóng nến phía trên dải băng EMA, đây sẽ là tín hiệu mua.

Second example of buy sell signal by EMA ribbon.jpeg

Lưu ý: Để dễ dàng phân tích, hãy giữ cùng một loại Đường Trung Bình Động trên toàn bộ dải băng. Chỉ sử dụng Đường Trung Bình Động hàm mũ hoặc Đường Trung Bình Động giản đơn.

Hai chiến lược EMA

Chiến lược được liệt kê dưới đây vô cùng phù hợp cho các nhà giao dịch swing. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khung thời gian H1 vì nó phù hợp với chiến lược nhất, việc sử dụng hai đường EMA trên khung thời gian thấp hơn có thể tạo ra nhiều tín hiệu gây nhiễu.

Chiến lược mở một vị thế mua:

 • Chờ cho đường EMA ngắn vượt qua đường EMA dài để tăng giá.
 • Chờ các xác nhận khác (phá vỡ các mức chính).
 • Đặt lệnh Dừng Lỗ sau mức đỉnh hoặc đáy.
 • Theo dõi hướng đi của Đường Trung Bình Động.
 • Đóng vị thế của bạn sau khi đường EMA ngắn vượt qua đường EMA dài để đi xuống hoặc giá đạt đến mục tiêu.

Example of opening a buy trade using two EMAs.jpeg

Trong hình, chúng tôi áp dụng đường EMA 13 kỳ màu nâu và đường EMA 21 kỳ màu cam cho biểu đồ H1 AUDUSD vào ngày 15/6. Cặp tiền tệ này bắt đầu đi lên khi đường màu cam vượt qua đường màu nâu. Nhà giao dịch sẽ lựa chọn tham gia vào vị thế mua sau khi phá vỡ mức đỉnh gần đây, đóng vai trò như một mức kháng cự. Sau đó, anh/cô ấy sẽ đóng vị thế khi đường EMA màu cam giao cắt ngược hướng với đường EMA màu nâu.

Example of opening a sell trade using two EMAs.jpeg

Ngược lại, nếu đường màu cam (đường EMA ngắn) giao cắt với đường màu nâu (đường EMA dài) theo hướng từ trên xuống dưới, điều này có thể báo hiệu cơ hội mở giao dịch bán. Bạn cần phải đóng vị thế của mình khi đường EMA ngắn giao cắt với EMA dài theo hướng từ dưới lên.

EMA có thể được sử dụng làm đường hỗ trợ và kháng cự

Đường Trung Bình Động cũng có thể chỉ ra các vùng hỗ trợ và kháng cự. Đường EMA tăng có xu hướng hỗ trợ hành động giá, trong khi đường EMA giảm có xu hướng cung cấp khả năng chống lại hành động giá. Nhà giao dịch nên mở giao dịch mua khi giá gần đường EMA tăng và bán khi giá gần đường EMA giảm. Đối với chiến lược này, EMA H1 và H25 là phù hợp nhất.

Example of using EMA as dynamic support and resistance.jpeg

Kết luận

Số lượng và loại Đường Trung Bình Động ưa thích có thể khác nhau giữa các nhà giao dịch, dựa trên chiến lược đầu tư, tài sản cơ bản hoặc chỉ số. Nhưng đường EMA đặc biệt phổ biến vì chúng có trọng số lớn hơn đối với các mức giá gần đây, ít tụt hậu hơn so với các đường trung bình động khác. Những chiến lược tuyệt vời bao gồm EMA và Dải Băng EMA là một trong các công cụ hữu ích nhất mà nhà giao dịch sử dụng để tìm điểm nhập lệnh và ngăn chặn sự đảo chiều của thị trường.

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera