Cách lựa chọn cổ phiếu giao dịch?

Cách lựa chọn cổ phiếu giao dịch?

2022-06-10 • Cập nhật

Bạn quyết định đầu tư cổ phiếu, nhưng đâu là cổ phiếu tiềm năng và cách lựa chọn tối ưu? Đọc bài viết dưới đây và khám phá hướng dẫn chi tiết cho việc lựa chọn cổ phiếu.

Tìm hiểu những yếu tố cơ bản

Để đánh giá được một cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, bạn cần nắm bắt các yếu tố sau.

Tỷ số P/E

Tỷ số P/E hay hệ số giá trên lợi nhuận là một trong những công cụ được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi trong việc xác định giá trị cổ phiếu. P/E được tính bằng giá mỗi cổ phiếu chia cho thu nhập trên một cổ phiếu. Để xem giá hiện tại trên mỗi cổ phiếu, bạn có thể mở ứng dụng FBS Trader hoặc MetaTrader 5. Để xem báo cáo thu nhập mới nhất của một công ty, bạn chỉ cần google “quan hệ đầu tư [tên công ty]” và bạn sẽ nhận được thời gian chính xác của việc phát hành báo cáo thu nhập, các báo cáo trước đó và báo cáo thực tế đầy đủ sau khi phát hành.

внутренняя howtochoosestocks_1.jpg

Tỷ số P/E sẽ cho thấy các nhà đầu tư đang trả bao nhiêu cho 1$ lợi nhuận. Nhà đầu tư sử dụng chỉ số này để so sánh các cổ phiếu khác nhau hoặc thậm chí cho cùng một cổ phiếu với hồ sơ lịch sử của nó.

P/E cao đồng nghĩa với giá cổ phiếu cao so với thu nhập và có thể được định giá quá cao. Ngược lại, P/E thấp cho thấy giá cổ phiếu hiện tại thấp so với thu nhập.

Nói chung, nếu P/E cao, nhà đầu tư sẽ dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh thu trong tương lai của công ty này cao hơn so với công ty có tỷ lệ P/E thấp. Tuy nhiên, P/E thấp có thể báo hiệu rằng một công ty đang bị định giá thấp và do đó có tiềm năng tăng giá hoặc công ty đang có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn so với trước đây.

P/E quá cao và P/E quá thấp?

Không có quy tắc chặt chẽ để xác định một tỷ lệ P/E là thấp hay cao, nhưng thông thường, tỷ lệ P/E dưới 14 đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu thấp và trên mức 20 được coi là cao.

P/E thấp liệu có tốt hơn?

внутренняя.jpg

Hầu hết nhà giao dịch thường thích đầu tư vào các cổ phiếu có chỉ số P/E thấp hơn vì điều đó có nghĩa là các công ty này có khả năng tăng giá hơn nữa, nhưng điều này cũng có mặt trái, do trong thời điểm thị trường sụp đổ, các doanh nghiệp nhỏ hơn có xu hướng giảm thiểu nhiều hơn so với các doanh nghiệp chi phí cao. Hiển nhiên là bạn không muốn mua cổ phiếu từ những công ty rẻ nhất. Tỷ lệ P/E thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ trung bình trong phân khúc cổ phiếu có thể là một dấu hiệu tiêu cực.

Cổ phiếu - Stock

Tỷ số P/E

Goldman Sachs

9.17

 

Citigroup

9.89

Intel

1258

 

Philip Morris

17.72

Qualcomm

18.49

Pfizer

20.03

Alibaba

26.10

Facebook

26.22

Google

30.22

MasterCard

56.30

Netflix

59.94

Lợi tức cổ tức

Công ty sẽ trả một số phần trăm giá trị của cổ phiếu cho các nhà đầu tư được gọi là cổ tức. Lợi tức là mức trả cổ tức hàng năm chia cho giá cổ phiếu. Nếu một công ty tăng chi trả cổ tức hàng năm, đây là một tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư vì điều này phản ánh sự bền vững kinh tế của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Một số công ty S&P 500 đã tăng cổ tức của họ trong 25 năm liên tiếp. Chúng được gọi là cổ phiếu quý tộc hay cổ phiếu trả cổ tức cao. Danh sách bao gồm Coca-Cola, McDonald's, Procter & Gamble, v.v.

Các loại cổ phiếu

Cổ phiếu tăng trưởng là những cổ phiếu dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh hơn các cổ phiếu còn lại và đó là lý do tại sao chúng được đặt với tên gọi như vậy. Trong một vài trường hợp, chúng có thể tiềm tàng những rủi ro nhưng các nhà giao dịch vẫn thích lựa chọn những cổ phiểu này hơn do tiềm năng tăng trưởng lớn. Ví dụ như Google và Amazon. Họ chưa bao giờ trả cổ tức vì các công ty này thích sử dụng vốn bình quân của họ để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh nội bộ.

Cổ phiếu thu nhập là những cổ phiếu ổn định nhưng tiềm năng cho việc trả cổ tức cao hơn so với các cổ phiếu khác. Ví dụ như AT&T, công ty viễn thông khổng lồ.

Cổ phiếu giá trị là những cổ phiếu được định giá thấp. Theo các nhà đầu tư/nhà phân tích, họ đang giao dịch với mức giá thấp hơn so với giá trị thực tế. Bí quyết ở đây là tìm kiếm cổ phiếu này nhanh hơn các nhà đầu tư khác! Khi những người khác nhận ra tiềm năng của nó, chủ sở hữu cổ phiếu sẽ có lợi. Ví dụ như General Motors và Ford.

Cổ phiếu blue chip là những cổ phiếu đã tăng giá trong một thời gian dài và do đó được coi là các khoản đầu tư có rủi ro thấp. Tuy nhiên, chúng có xu hướng tăng giá trị chậm hơn so với cổ phiếu tăng trưởng và cổ tức của chúng cũng tốt bằng cổ phiếu thu nhập. Ví dụ như Microsoft và Alibaba.

Cổ phiếu phòng thủ là cổ phiếu trong đó các công ty cung cấp những sản phẩm và dịch vụ thiết yếu mà mọi người sẽ mua bất kể giá nào. Chúng bao gồm cổ phiếu của các công ty thực phẩm, đồ uống và các công ty dược phẩm. Một ví dụ điển hình là nhà bán lẻ khổng lồ Walmart.

Cổ phiếu chu kỳ thường tuân theo chu kỳ kinh tế tăng trưởng và suy thoái – chúng tăng lên trong thời kỳ mở rộng kinh tế nhưng lại giảm trong thời kỳ suy thoái và bất ổn thị trường. Cổ phiếu theo chu kỳ thường thuộc ngành du lịch và khách sạn, nhà sản xuất ô tô và ngân hàng.

Cổ phiếu đầu cơ thường từ những công ty trẻ có công nghệ mang tính cách mạng hoặc sản phẩm độc đáo. Hiệu suất của những cổ phiếu này rất khó dự đoán và chúng được coi là những khoản đầu tư có tính rủi ro và lợi nhuận cao.

Cách tạo danh mục đầu tư chứng khoán?

Đa dạng hóa

Đây là đề xuất phổ biến hàng đầu cho các nhà đầu tư chứng khoán. Nền tảng của sự đa dạng hóa là không bỏ tất cả trứng vào một giỏ – thu thập tập hợp các cổ phiếu khác nhau sẽ giúp bạn phản ứng đa dạng trong cùng một sự kiện kinh tế. Mục tiêu là để giảm thiểu rủi ro biến động giá bất ngờ của một tài sản. Để đa dạng hóa, bạn cần thực hiện những điều sau.

 1. Đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Cố gắng lựa chọn những tài sản có lợi thế cạnh tranh bền vững. Ví dụ như cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, cổ phiếu ô tô và ngân hàng sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo. Các phân bổ đa dạng khác bao gồm sự kết hợp giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị, hay giữa cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu phòng thủ.
 2. Mua những cổ phiếu được định giá thấp với tiềm năng tăng trưởng cao và những gã khổng lồ tên tuổi như Amazon hay Google.
 3. Đa dạng hóa quy mô và loại hình công ty.

Định hướng dài hạn

Trong ngắn hạn, các cổ phiếu được chọn có thể dao động, tăng giảm theo các cú sốc thị trường, nhưng bạn cần phải tuân theo kế hoạch dài hạn của mình, đặc biệt là trong thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Theo dõi tin tức và xu hướng thị trường

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán và lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia Ví dụ, hiện nay các hãng xe điện đang được quảng cáo rầm rộ khi Biden có kế hoạch xây dựng một nước Mỹ không có carbon và các nhà phân tích dự báo tương lai tích cực cho các cổ phiếu xe điện. Tuy nhiên, không chỉ Tesla, còn có các cổ phiếu khác như Ford và General Motors đang cố gắng chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện và cũng được coi là những cổ phiếu có giá trị. Chú ý đến cả xu hướng thị trường chứng khoán tổng thể và tin tức của các công ty mà bạn sở hữu hoặc quan tâm.

Kết luận

Thật nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn đã đọc đến đây, bạn chính là một người chơi thực thụ! Hãy dành thời gian của bạn để tìm hiểu tất cả những kiến thức này và lựa chọn ra những cổ phiếu yêu thích!

P.S. Nếu bạn cảm thấy quá tải, hãy bắt đầu với việc đầu tư vào quỹ chỉ số. Dưới đây là cách Warren Buffett đã khuyên những người được ủy thác quản lý số tiền mà ông để lại cho vợ: “Đặt 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 với chi phí thấp”.

2_howtochoosestocks_3.png.jpg

GIAO DỊCH NGAY

Tương Tự

Cách Tìm Kiếm Đợt Bán Non
Cách Tìm Kiếm Đợt Bán Non

Bạn có nhớ sự tăng trưởng cổ phiếu Tesla vào năm 2020? Hay sự kiện GameStop đã tăng vọt 10 lần chỉ trong vài tuần? Đây không phải là “tăng trưởng tự thân” cũng không phải là sự thao túng thị trường. Những sự kiện này được gọi là “Bán non” và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nắm bắt và kiếm tiền từ cơ chế này!

Cách giao dịch cổ phiếu với FBS?
Cách giao dịch cổ phiếu với FBS?

Tìm hiểu cách giao dịch và thu về lợi nhuận với cổ phiếu CFD. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về CFD và cách thiết lập tài khoản MT5.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Đứng đầu cuộc chơi của bạn

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera