Cách Ngăn Ngừa Lạm Phát: 7 Lời Khuyên Cho Hàng Rào Lạm Phát

Cách Ngăn Ngừa Lạm Phát: 7 Lời Khuyên Cho Hàng Rào Lạm Phát

2023-01-24 • Cập nhật

Lạm phát không phải tự dưng mà có. Luôn có một nguyên nhân nào đó đằng sau vấn đề này. Hơn nữa, lạm phát thường xảy ra do những sai lầm và sự chủ quan của con người. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chuẩn bị và chống lại những rủi ro cũng như hậu quả của lạm phát. Nội dung đào tạo chuyên sâu này sẽ tập trung phân tích nguyên nhân và cách thức ngăn ngừa lạm phát.

Lạm phát là gì?

Lạm phát đo lường sức tăng giá hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Khi lạm phát xảy ra, giá cả các nhu yếu phẩm sẽ tăng cao hơn. Thông thường, lạm phát không giúp ích cho nền kinh tế mà chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với cuộc sống con người. Nhưng đâu là căn nguyên của lạm phát?

Nhiều yếu tố khác nhau có thể thúc đẩy giá cả hoặc lạm phát trong một nền kinh tế. Thông thường, lạm phát là kết quả của việc tăng chi phí sản xuất hoặc tăng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, một trong những dấu hiệu của lạm phát có thể là việc tăng giá một số măt hàng như dầu mỏ và kim loại. Tuy nhiên, một số nghiên cứu phủ nhận mối tương quan này. Tìm hiểu bài viết phân tích của chúng tôi về mối liên hệ giữa dầu mỏ và giá cả để nâng cao kiến thức về kim loại đen.

Một trong những động lực lạm phát mạnh mẽ nhất được biết đến với tên gọi "Thiên nga đen". Đây là những sự kiện hiếm gặp có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế. Đó có thể là chiến tranh, thảm họa thiên nhiên hoặc đại dịch như sự kiện bắt đầu vào năm 2020. Thiên nga đen làm xáo trộn chuỗi cung ứng, theo đó, số lượng hàng hoá cũng sụt giảm và dẫn đến việc tăng giá. Sau khi Covid-19 bắt đầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã in hơn 8 nghìn tỷ đô trong vòng chưa đầy hai năm. Điều này đã đẩy thế giới vào bờ vực của một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy một năm nữa.

1.jpg

Nguồn: Bloomberg

Lạm phát làm giảm sức mua của tiền tệ do giá cả tăng cao. Một phản ứng có thể đoán trước được đối với sự sụt giảm sức mua đó là mọi người thường muốn mua sắm ngay bây giờ hơn là đợi đến sau này. Tiền mặt sẽ sớm mất giá trị, vì vậy tốt hơn hết là nên mua sắm và tích trữ những mặt hàng có giá trị ổn định. Đối với mọi người, điều đó có nghĩa là mua nhiều hơn ở hiện tại để họ có thể mua ít đi sau này. Và đối với các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là việc đầu tư sẽ có giá trị nhiều hơn trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu cách ngăn ngừa lạm phát bằng mọi cách có thể.

Cách Tạo Hàng Rào Chống Lạm Phát?

Bạn có thể tận dụng lợi thế của việc giá tăng theo một số cách. Chúng ta sẽ đi vào phân tích từng phương pháp.

Trái Phiếu Ngắn Hạn

Những công cụ này có rất nhiều điểm chung với chứng khoán thị trường tiền tệ, vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu về tài sản này trước. Chứng khoán thị trường tiền tệ bao gồm các khoản đầu tư bằng tiền mặt, chứng khoán nợ ngắn hạn (Trái phiếu kho bạc Mỹ) và các chứng khoán tương đương tiền. Các nhà đầu tư coi đây là nhóm tài sản an toàn nhất với tính thanh khoản cao và ít biến động. Để có thể hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi vào phân tích chi tiết. Trái phiếu là một chứng khoán do chính phủ hoặc công ty phát hành để thu thập thêm tiền cho các dự án và hoạt động vận hành. Trái phiếu có tính rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu nhưng mang lại ít lợi nhuận hơn.

Trái phiếu ngắn hạn thì sao? Tài sản này sẽ được chính phủ hoặc một tập đoàn phát hành. Trái phiếu ngắn hạn mang lại ít lợi nhuận hơn so với trái phiếu dài hạn. Tuy nhiên, trái phiếu dài hạn có xu hướng không hiệu quả trong điều kiện lạm phát tăng cao dẫn đến giá cả được thúc đẩy và làm giảm giá trị của các khoản thanh toán. Ví dụ, bạn sở hữu một trái phiếu dài hạn và công cụ này tạo ra cho bạn 100$ mỗi năm. Nhưng với tỷ lệ lạm phát 10%, bạn sẽ mua được ít hơn 10% mỗi năm và đây là điều bạn không thể thay đổi. Trái phiếu ngắn hạn có khả năng chống chọi với tình hình lạm phát tăng cao do chúng hết hạn nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên phòng ngừa lạm phát bằng trái phiếu vì những công cụ này thường mang lại mức lợi nhuận âm hàng năm trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Cổ Phiếu — Bảo Hiểm Dài Hạn Ngăn Ngừa Lạm Phát

Công cụ tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là cổ phần (cổ phiếu, số vốn). Nếu như thị trường trái phiếu có vẻ khó nắm bắt thì thị trường chứng khoán là một công cụ đủ mạnh để giải cứu bạn khỏi lạm phát. Theo lịch sử ghi nhận, cổ phiếu đã phát triển vượt trội hơn lạm phát trong thời gian dài (tối thiểu hơn 10 năm).

2022-04-26_15-31-15.png

Như bạn có thể thấy, cổ phần của Mỹ (thị trường chứng khoán) đã mang lại tổng mức lợi nhuận lớn nhất trong mười năm qua. Chúng tôi đồng tình với ước tính trên; Theo thống kê, cổ phiếu đang hoạt động hiệu quả và nếu bạn muốn bảo vệ tài sản của mình trước lạm phát, hãy đầu tư vào cổ phiếu. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các công ty được thị trường ưa chuộng như những công ty chiết xuất hàng hóa, bán lẻ và ngân hàng. Với FBS, bạn có thể đầu tư vào Alcoa (ALCOA), 3M (MMM), McDonald's (MCDONALDS), JPMorgan (JPM), v.v. Khám phá danh sách trên trang Giao dịch Cổ phiếu.

Vàng Trong Thời Kỳ Lạm Phát Dài Hạn

Vàng là tài sản trú ẩn an toàn, điều đó có nghĩa là mọi người tin tưởng vào tài sản này. Chúng ta có thể hiểu được động cơ đằng sau niềm tin này: trên thế giới chỉ có một lượng vàng nhất định và một lượng tiền không giới hạn. Và đây là lý do giúp vàng không ngừng tăng trưởng. Vàng chính là một thước đo lạm phát. Sự sụt giảm giá trị tiền tệ đồng nghĩa với việc bạn sẽ mua được ít hơn với cùng một lượng tiền. Và bây giờ hãy so sánh với vàng, tài sản này có tổng giá trị biến động không quá mạnh.

5cdb99cc280d9ce477f5bc6de093b86d.png

Thông thường, giá vàng tăng trường cùng lạm phát, vì vậy, đây là một trong những tài sản tốt nhất cho bạn trong thời kỳ giá cả tăng cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vàng không tăng tỷ lệ thuận với giá. Giữa các tài sản này có một khoảng trễ, vì vậy vàng là một hàng rào ngăn ngừa lạm phát hiệu quả trong dài hạn.

"TIPS" — Trái Phiếu Chính Phủ Phòng Ngừa Lạm Phát

Trái phiếu chính phủ phòng ngừa lạm phát (TIPS) là một loại Trái phiếu Kho bạc do chính phủ Mỹ phát hành. TIPS được chỉ số hoá theo lạm phát nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự sụt giảm sức mua của đồng tiền. Về cơ bản, đây là một trái phiếu (nợ) tăng theo lạm phát và các khoản thanh toán trái phiếu thay đổi tùy theo sự thay đổi giá trị gốc (ban đầu) của tài sản.

Bạn sẽ nhận được khoản thanh toán TIPS hai lần một năm và có thể mua chúng từ ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể chọn giữa việc giữ TIPS cho đến khi đáo hạn (đóng lệnh) hoặc bán tài sản trước đó — Mỹ phát hành TIPS với các thời hạn khác nhau, từ 5 đến 30 năm. Hãy xem xét lợi nhuận của cổ phiếu được bảo vệ bởi lạm phát.

{0B3423F1-221D-4E48-B39F-CC9A5527CA95}.png.jpg

Ngay cả TIPS cũng bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao: biểu đồ đã giảm trong gần một năm. Chúng tôi không khuyên bạn nên tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát ở tài sản này.

Hàng Hoá

Chúng ta đã đề cập đến tài sản vàng trong bài viết này, do đó, không thể bỏ qua một mặt hàng quan trọng khác – dầu. Giá dầu leo thang thường làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và làm tăng kỳ vọng lạm phát trong khoảng thời gian ngắn. Dự báo tăng trưởng kinh tế giảm sẽ ảnh hưởng tới kỳ vọng thu nhập của các công ty, dẫn đến giảm giá cổ phiếu. Nhưng đó là trên lý thuyết.

Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy giá tăng là một yếu tố thúc đẩy giá dầu. Trong bài viết "Dầu có thể chạm ngưỡng 100$; tác động của xu hướng tới thị trường và lạm phát?", chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này, vì vậy, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu.

Dầu phản ứng với tỷ lệ cung và cầu, mối quan tâm về logistic và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tài sản này có thể là một lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm tiền nhưng chỉ khi nền kinh tế đang chuyển biến tích cực. Bản thân việc giá cả tăng cao cũng không thúc đẩy XBRUSD hay XTIUSD. Mặt khác, mức độ tiêu thụ hàng hóa ngày càng tăng sẽ thúc đẩy giá dầu. Việc đầu tư vào dầu trong thời điểm nền kinh tế kết thúc giai đoạn suy thoái sẽ là một lựa chọn thông minh.

Tiền điện tử

Tiền điện tử khá dễ biến động và mối tương quan của chúng thường thay đổi với các tài sản khác nhau. Tuy nhiên, một số loại tiền điện tử có thể hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng bạn cần phải lựa chọn một cách khôn ngoan. Các loại tiền điện tử ngăn ngừa lạm phát tốt nhất là những loại tiền điện tử có mức lạm phát trong tầm kiểm soát. Ví dụ, Bitcoin sở hữu mức lạm phát hàng năm là 1.25% và dự kiến giảm theo thời gian. Ethereum có mức lạm phát ít kiểm soát hơn do bản chất của tài sản. Tuy nhiên, thông thường, Ethereum là một tài sản giảm phát, có nghĩa là nguồn cung của đồng tiền này giảm xuống.

Thị trường tiền điện tử còn tương đối non trẻ và chưa được chứng kiến các cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Liệu năm nay sẽ mang đến cho tiền điện tử những cơ hội nào.

Các Khoản Vay Đòn Bẩy

Khoản vay có đòn bẩy là một loại khoản vay được cấp cho các công ty hoặc cá nhân đã có một khoản nợ đáng kể. Nó giống như đòn bẩy của nhà môi giới ngoại hối trong cuộc sống thực. Nhiều nhà đầu tư rút tiền của họ vào thị trường cho vay có đòn bẩy trong bối cảnh lãi suất gia tăng. Sau khi 27.8 tỷ đô thoát khỏi thị trường cho vay có đòn bẩy vào năm 2020, 13.1 tỷ đô đã quay trở lại thị trường vào quý đầu tiên của năm 2021.

Các khoản vay đòn bẩy có thể cung cấp cho bạn một biện pháp phòng ngừa lạm phát vì chúng tương quan nghịch với Trái phiếu 5 và 10 năm. Vì vậy, tài sản này rẻ hơn khi thị trường trải qua thời kỳ suy thoái. Bạn có thể vay theo đòn bẩy vào thời điểm giá thấp và đầu tư vào các tài sản trú ẩn mà bạn yêu thích (ví dụ, vàng). Vui lòng suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn các khoản vay có đòn bẩy vì đây là công cụ rủi ro.

Những Câu Hỏi Hàng Đầu Về Tài Sản Hoạt Động Tốt Nhất Trong Thời Kỳ Lạm Phát

Vàng Có Phải Hàng Rào Chống Lạm Phát Hiệu Quả?

Vàng có xu hướng tăng khi đồng đô giảm. Đồng USD suy yếu trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Do đó, vàng có thể là một hàng rào chống lại giá tăng.

Cổ Phiếu Có Giúp Bảo Vệ Khỏi Lạm Phát?

Cổ phiếu dễ biến động hơn vàng và một số ngành (ví dụ như cổ phiếu công nghệ) thường chịu ảnh hưởng bởi lạm phát. Mặt khác, lĩnh vực ngân hàng và bán lẻ có thể nhận được các động thái tích cực và tăng theo giá.

Bitcoin Có Phải Là Hàng Rào Chống Lạm Phát?

Thị trường tiền điện tử còn tương đối non trẻ và chưa được chứng kiến các cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Tuy nhiên, Bitcoin là một loại tiền điện tử có mức lạm phát trong phạm vi kiểm soát. Do đó, tài sản không có xu hướng tăng nguồn cung nhanh chóng và có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Điều Gì Xảy Ra Với Tiền Mặt Trong Thời Kỳ Lạm Phát?

Nói chung, tiền mặt đang trở nên rẻ hơn trong thời kỳ lạm phát. Lý do là bản chất của lạm phát đến từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả việc in tiền không kiểm soát.

Tương Tự

Lạm phát: định nghĩa, giải thích và ví dụ
Lạm phát: định nghĩa, giải thích và ví dụ

Lạm phát đang trở thành tiêu điểm trong các bài báo kinh tế và tin tức toàn cầu. Điều này khiến chúng ta có thể rơi vào tình trạng bối rối trước các thông tin được công bố.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera