Các chiến lược Scalping đơn giản

Các chiến lược Scalping đơn giản

2023-01-26 • Cập nhật

Scalping nghe có vẻ khá đáng sợ đối với một người bình thường. Tuy nhiên, đối với các nhà giao dịch, họ có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội tiềm năng đằng sau thuật ngữ này. Trong giao dịch, điều này không liên quan đến những mảng da đầu (scalp). Thay vào đó, bạn sẽ thực hiện các “lát cắt” điểm về những thay đổi nhỏ của giá. Về mặt lý thuyết, scalping được định nghĩa là một phong cách giao dịch ngắn hạn giúp khai thác các thay đổi giá nhỏ nhưng thường xuyên trong ngày. Các chuyên gia nhìn nhận scalping như một phương pháp giao dịch rủi ro, đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên các biểu đồ trong ngày. Theo đó, một scalper cần có tinh thần thép và bám sát thị trường một cách thận trọng. Điều quan trọng là phải nắm bắt được các mẹo quản lý rủi ro và nhập lệnh cũng như Dừng Lỗ đúng cách. Một người chơi mới quá tự tin với scalping có thể trở thành kẻ thua cuộc nếu họ không xác định một thuật toán để tham gia thị trường. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này và chia sẻ một số chiến lược scalping hiệu quả.

Lợi ích của các chiến lược scalping

Các chiến lược scalping hoạt động hiệu quả như thế nào trong thị trường ngoại hối? Trước tiên, hầu hết các chiến lược đều có quy tắc nhập và thoát lệnh chặt chẽ, yêu cầu người tham gia phải quản lý quỹ, công cụ giao dịch và khung thời gian. Do đó, với một chiến lược đã được thử nghiệm và nhà giao dịch đảm bảo tuân theo thuật toán một cách chính xác, họ sẽ có cơ hội thành công cao. Thứ hai, scalping giúp thu được kết quả nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nếu nhà giao dịch cảm thấy thiếu kiên nhẫn khi giao dịch trên các khung thời gian dài, thì scalping là một lựa chọn hiệu quả. Thứ ba, scalping giúp giảm thiểu rủi ro qua đêm vì tất cả các giao dịch sẽ được đóng trong ngày. Cuối cùng, scalping giúp tôi luyện tinh thần cho các nhà giao dịch! Với kinh nghiệm từ scalping, nhà giao dịch sẽ học được cách tập trung cao độ vào số vốn của mình. Bằng cách này, họ sẽ vẫn giữ được cái đầu lạnh trước những biến động thị trường.

Scalping hoạt động như thế nào trong giao dịch?

Có ba yếu tố thiết yếu mà mọi chiến lược scalping cần đảm bảo. Đó là phân tích kỹ thuật, tốc độ và giao dịch nhất quán. Khái niệm cơ bản trong scalping là giao dịch tài sản thanh khoản với mức chênh lệch thấp nhiều lần trong một ngày. Nhà giao dịch sẽ quan sát các biểu đồ và nắm bắt những động thái nhỏ trên thị trường. Khi những thay đổi nhỏ về giá diễn ra thường xuyên, các scalper cần liên tục giữ sự tập trung khi đưa ra quyết định giao dịch.

Các nhà giao dịch dùng nhiều cách tiếp cận khác nhau để giao dịch scalping, không chỉ là “mua đáy, bán đỉnh”. Một trong những cách phổ biến nhất được biết với tên gọi giao dịch sóng đẩy (impulse). Khi các nhà giao dịch đi theo một xung động, họ chờ một tín hiệu kích hoạt để di chuyển tài sản. Đó có thể là các tin tức chính trị hoặc kinh tế và các sự kiện tác động làm rung chuyển thị trường. Scalper liên tục theo dõi các động lực tiềm năng của thị trường và kiểm tra lịch kinh tế trước. Mục tiêu chính của nhà giao dịch là nắm bắt chuyển động đáng kể trên thị trường và đóng vị thế sau khi xung động suy yếu.

Hình thức thứ hai dựa trên độ sâu thị trường, phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu. Không giống các chiến lược scalping khác, phương pháp này không yêu cầu sử dụng biểu đồ hoặc chỉ báo. Scalper chỉ cần theo dõi giá mua và giá bán trong cửa sổ hiển thị độ sâu thị trường. Bằng cách phân tích số lượng lệnh giao dịch, chúng ta có thể dự đoán tốc độ thay đổi gần đúng trong sự cân bằng giữa cung và cầu để từ đó đưa ra hướng đi của giá. Điều đáng nói là phong cách giao dịch này phù hợp với giao dịch chứng khoán, không phải Forex. Vì thị trường ngoại hối có tính thanh khoản cao, nên hầu như không thể thu thập tất cả dữ liệu về các lệnh.

Đôi khi các scalper có thể kết hợp giao dịch impulse với phân tích độ sâu thị trường. Điểm hạn chế của phương pháp này là tốn nhiều thời gian hơn.

Giao dịch phạm vi (Range trading) là một cách tiếp cận scalping khác khi scalper theo dõi giá trong một phạm vi được xác định trước.

Ngoài ra, chúng ta còn có một cách tiếp cận được sử dụng rộng rãi giữa các nhà giao dịch tiền điện tử. Phương pháp này được gọi là kỹ thuật chênh lệch giá (arbitrage). Các nhà giao dịch được hưởng lợi từ chênh lệch giá bằng cách mua và bán cùng một loại tài sản trên các thị trường khác nhau.

Một số nơi phân loại scalping theo tốc độ giao dịch. Chúng ta có scalping tần suất cao, scalping trung hạn và scalping thận trọng.

Scalping tần suất cao (high-frequency scalping) thường được thực hiện thông qua robot giao dịch hoặc cố vấn chuyên gia (EA), vì các vị thế được giữ không quá một phút. Scaleping trung hạn (mid-term scalping) đề cập đến các chiến lược giao dịch chủ động với 5-10 phút cho mỗi giao dịch, trong khi scalping thận trọng (conservative scalping) thường cần đến 30 phút cho mỗi giao dịch.

Như đã đề cập trước đó, scalping là một phong cách giao dịch rủi ro. Nhưng phương pháp này liệu có khó hơn giao dịch trong ngày? Hãy cùng đi vào so sánh hai phong cách giao dịch!

Chiến lược scalping vs. giao dịch trong ngày

Scalping và giao dịch trong ngày có một số đặc điểm chung. Cả hai phong cách đều yêu cầu nhà giao dịch đóng các vị thế trong vòng một ngày. Tuy nhiên, nhà giao dịch trong ngày thường lựa chọn khung thời gian H1-H4 với tốc độ trung bình. Nhà giao dịch trong ngày cũng cố gắng theo kịp xu hướng dài hạn và cân bằng rủi ro của họ. Thông thường, các nhà giao dịch trong ngày sẽ nắm giữ một số lượng nhỏ các giao dịch trong ngày.

Mặt khác, các scalper chủ yếu tập trung vào khung thời gian M1-M15, họ phải đối mặt với rủi ro cao hơn và kích thước giao dịch lớn hơn. Họ có thể mở hàng chục hoặc hàng trăm giao dịch trong vòng một ngày.

 

Scalping

Giao Dịch Trong Ngày

Loại tài khoản

 ECN, Standard

 Standard, Micro, Cent

Khung thời gian

 M1-M30

 H1-H4

Tốc độ

 10-100 giao dịch/ngày

 1-5 giao dịch/ngày

Rủi ro

 Cao

 Trung bình

Kích thước giao dịch

 Lớn

 Tuỳ thuộc vào rủi ro

Tổng quan lại, chúng ta hãy xem checklist của scalper.

Checklist của scalper:

 • giao dịch trên khung thời gian ngắn (M1, M5, M15);
 • ưa thích rủi ro và sẵn sàng dành thời gian để giao dịch;
 • giao dịch trong thị trường biến động/sôi động;
 • ưa thích vị thế lớn để kiếm lợi nhuận từ những giao dịch ngắn hạn.

Nếu bạn trả lời "có" cho từ 2 trong số những câu hỏi trên, bạn chính là một scalper thực thụ! Với những người trả lời "có" chỉ một lần, các bạn có thể bắt đầu cân nhắc tới phương pháp này. Các chiến lược giao dịch ngoại hối mà chúng tôi sẽ giải thích tiếp theo đây khá đơn giản và dễ hiểu. Chúng tôi tin rằng bất kỳ ai trong các bạn có thể thử và đánh giá hiệu quả của những chiến lược này.

Chiến lược 1 - Chiến Lược Scalping 5 Phút

Những yếu tố chính:

 • Khung thời gian: H1, M5.
 • Cặp tiền tệ: những đồng tiền thanh khoản với chênh lệch thấp (EURUSD, GBPUSD, USDCHF, USDJPY).
 • Chỉ báo: đường EMA 8 và 21 kỳ.

Thuật toán của kịch bản “mua”

 1. Đầu tiên, chúng ta cần xác nhận rằng xu hướng đang đi lên. Để làm điều đó, chúng ta mở đồ thị H1 và thêm vào các đường EMA 8 và EMA 21. Hãy mở Metatrader và nhấn vào "Insert" (Chèn) – "Indicators" (Chỉ báo) – "Trend" (Xu hướng) – "Moving Average" (Trung bình động).
 2. Đối với kịch bản “mua”, chúng ta cần tìm kiếm một xu hướng tăng. Để xác nhận xu hướng này, đường EMA 8 kỳ phải nằm trên đường EMA 21 kỳ. Các đường trung bình động không nên giao cắt lẫn nhau.
 3. Bây giờ chúng ta đi đến khung thời gian M5.
 4. Chúng ta chờ cho nến chạm đáy đường EMA 8 kỳ. Đây là điểm vào của chúng ta.
 5. Chúng ta cần tìm ra thanh nến cao nhất trong số năm thanh xuất hiện trước nến vào lệnh.
 6. Một lệnh mua được đặt ở mức cao nhất của thanh nến này. Dừng lỗ tương đương với mức thấp của nến vào lệnh.
 7. Chúng ta đặt chốt lời đầu tiên ở cùng khoảng cách giữa điểm vào lệnh và dừng lỗ. Nếu xu hướng vẫn mạnh trong khung H1 và chúng ta có đủ tự tin, hãy nhân đôi lợi nhuận của mình và đóng vị thế ở khoảng cách lớn hơn hai lần khoảng cách giữa điểm vào lệnh và dừng lỗ.

Cùng nhìn vào ví dụ trên biểu đồ USDJPY. Trong H1, chúng ta có thể thấy rằng giá đang di chuyển trong một xu hướng tăng. Đường trung bình động lũy thừa 8 kỳ đang di chuyển trên mức 21 kỳ.

Сhart of USDJPY, H1 for buy scenario.png

Chúng ta chuyển sang M5 và đợi nến kiểm tra đường EMA 8 kỳ thông qua bóng dưới của nến. Khi kích hoạt xảy ra, chúng ta sẽ đếm năm chân nến từ vị trí nến kích hoạt và chọn nến cao nhất. Chúng ta đã mở một vị thế mua ở mức 150.286. Chúng tôi đã đặt một lệnh "dừng mua" ở mức cao nhất của thanh nến đỉnh. Dừng lỗ được đặt ở mức thấp nhất của nến kích hoạt là 150.271, trong khi chốt lời nằm tại:

149.783-149.748=0.035

TP1 = 149.783+0.035=149.818

TP2 = 149.818+0.035=149.853

 Сhart of USDJPY, M5 for buy scenario.png

Trong biểu đồ bên dưới, bạn có thể quan sát thấy diễn biến giao dịch.

Chart of USDJPY, complete buy trade.png

Thuật toán cho kịch bản “bán”

Hãy cùng xem xét các bước để mở một vị thế bán.

 1. Trong H1, đường EMA 8 kỳ phải nằm dưới đường EMA 21 kỳ. Chuyển động này xác nhận một xu hướng giảm. Cần lưu ý rằng, đối với kịch bản “mua”, các đường trung bình động không nên giao cắt nhau.
 2. Chúng ta chuyển sang quan sát biểu đồ M5.
 3. Chúng ta đợi nến tiếp xúc đường EMA 8 kỳ tại mức cao nhất. Đây là điểm vào của chúng ta.
 4. Chúng ta cần tìm ra thanh nến thấp nhất trong số năm thanh xuất hiện trước nến vào lệnh.
 5. Một lệnh bán được đặt ở mức thấp nhất của thanh nến này. Dừng lỗ được đặt ở mức cao của nến kích hoạt.
 6. Chốt lời đầu tiên tương đương với giá trị của lệnh dừng lỗ. Lệnh chốt lời thứ hai đặt tại điểm có giá trị gấp đôi so với khoảng cách giữa điểm vào lệnh và dừng lỗ.

Trên biểu đồ H1 của EURUSD, chúng ta nhận cặp tiền tệ này đang di chuyển trong một xu hướng giảm. Đường EMA 8 kỳ đang di chuyển xuống dưới đường EMA 21 kỳ.

Сhart of EURUSD, H1 for sell scenario.png

Chúng ta mở biểu đồ M5 và chờ nến kích hoạt. Sau khi xuất hiện, chúng ta sẽ đếm năm chân nến từ vị trí kích hoạt và chọn nến có đáy thấp nhất. Như vậy, ta có lệnh bán được thiết lập ở mức 0.97525. Dừng lỗ được đặt ở mức cao nhất của nến kích hoạt là 0.97661. Mức chốt lời được tính như sau:

0.97661-0.97525=0.00136

TP1 = 0.97661-0.00136=0.97389

TP2 = 0.97389-0.00136=0.97253

Сhart of EURUSD, M5 for sell scenario.png

Hãy quan sát giao dịch bán.

Сhart of EURUSD, complete sell trade.png

Mọi thứ hoạt động hoàn hảo!

Chiến lược 2 – Scalping Vàng

Chiến lược thứ hai dành cho những ai yêu thích giao dịch vàng và muốn học cách scalping với kim loại quý. Hãy nhớ rằng, chiến lược này yêu cầu bạn tập trung cao độ vào biểu đồ.

Những yếu tố chính:

 • Khung thời gian: M1
 • Tài sản: vàng, bạc
 • Chỉ báo: Biên độ phần trăm của Williams: đường nhanh (9) và đường chậm (54) từ -30 đến -70 kỳ

Thuật toán của kịch bản “mua”

Bạn cần tiến hành mua khi cả dao động chậm và nhanh đều phá vỡ trên ngưỡng -30. Đóng vị thế của bạn khi bộ dao động nhanh (9) rời khỏi phạm vi. Dừng lỗ được đặt thấp hơn một vài điểm so với mức hỗ trợ gần đó.

Thuật toán của kịch bản “bán”

Khi xem xét việc mở một vị thế bán, bạn cần tiến hành bán khi cả bộ dao động chậm và nhanh phá vỡ dưới ngưỡng -70 và đóng lệnh khi bộ dao động nhanh rời khỏi phạm vi. Dừng lỗ được đặt cao hơn một vài điểm trên mức kháng cự gần đó.

Bạn có thể quan sát ví dụ về lệnh bán dưới đây. Chúng ta mở một vị thế khi cả bộ dao động chậm và nhanh đều nằm trên mức -30 tại ngưỡng 1621.16 và đóng cửa ở mức 1625.59 khi bộ dao động nhanh vượt qua mức -30 để đi xuống. Mức giá 1619 sẽ đánh dấu điểm dừng lỗ.

Сhart of XAUUSD, M1 for buy scenario.png

Ưu và nhược điểm của scalping

Như các phong cách giao dịch khác, scalping có những ưu và nhược điểm riêng. Tốt hơn bạn nên nắm bắt các đặc điểm này để lường trước những rủi ro mà bạn có thể đối mặt.

Ưu điểm scalping

 • Khả năng sinh lời.
 • Cơ hội khai thác những thay đổi nhỏ của giá.
 • Linh hoạt trong việc ra quyết định.
 • Rủi ro thị trường thấp.
 • Chiến lược vô hướng.
 • Dễ dàng tự động hóa.

Nhược điểm scalping

 • Chi phí giao dịch cao.
 • Yêu cầu đòn bẩy lớn.
 • Mất thời gian.
 • Cần thực hiện nhiều giao dịch mỗi ngày.

 

Câu Hỏi về Scalping trong Giao Dịch

Giao Dịch Scalping Có Hợp Pháp?

Scalping trong giao dịch là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, một số nhà môi giới có thể không cho phép hoạt động này vì việc đặt một khối lượng lớn giao dịch trong thời gian ngắn có thể gây áp lực cho hệ thống nhà môi giới. Một số khu vực pháp lý nghiêm cấm hoạt động scalping, vì vậy đây là một điểm quan trọng khác để scalper lưu ý lựa chọn nhà môi giới. FBS cung cấp quyền truy cập vào nền tảng ECN (Mạng Truyền Thông Điện Tử) thông qua tài khoản ECN. FBS luôn đón chào các scalper và sẵn sàng cung cấp tốc độ giao dịch nhanh chóng, phí thấp, không giới hạn giao dịch đối với các vị thế mở và lệnh chờ tối đa cùng nhiều nhà cung cấp thanh khoản. Cơ chế ECN minh bạch và cung cấp cho các nhà môi giới thông tin giá toàn diện, giúp ngăn chặn hoạt động thao túng.

Scalping Trong Giao Dịch Có Đem Lại Tiềm Năng Lợi Nhuận?

Scalping có thể mang lại kết quả tốt nếu nhà giao dịch tuân thủ nghiêm ngặt thuật toán chiến lược giao dịch và đảm bảo lợi nhuận của bạn đáp ứng các chi phí. Điều quan trọng là phải backtest chiến lược giao dịch bạn muốn sử dụng cho scalping trước khi áp dụng trong môi trường thị trường thực tế.

Cách Bắt Đầu Scalping Trong Giao Dịch?

Để bắt đầu giao dịch scalping với FBS, nhà giao dịch cần thực hiện theo bốn bước đơn giản. Đầu tiên, hãy chọn một tài khoản. Đối với scalping, bạn nên chọn tài khoản ECN có sẵn trên nền tảng MT4. Sau đó, nhà giao dịch cần chọn chiến lược giao dịch scalping phù hợp hoặc xây dựng hệ thống giao dịch của riêng mình. Chiến lược scalping trong 5 phút sẽ hiệu quả cho nhà giao dịch muốn thử nghiệm scalping. Trong bước thứ ba, điều quan trọng là bạn cần tính toán kích thước của giao dịch. Cuối cùng, nhà giao dịch phải chọn công cụ, đặt khung thời gian và kiểm tra tin tức, những thông tin này có thể ảnh hưởng đến thiết lập của bạn. Chúc may mắn!

Tương Tự

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera