Thị Trường Giá Tăng vs Thị Trường Giá Giảm: Đâu Là Khác Biệt Chính?

Thị Trường Giá Tăng vs Thị Trường Giá Giảm: Đâu Là Khác Biệt Chính?

2022-02-16 • Cập nhật

Thị trường giá tăng

Những con bò đực tấn công mạnh mẽ đối thủ và sau đó nhấc bổng đối thủ lên cao với cặp sừng rắn chắc. Các nhà đầu tư với tên gọi "bull", cũng hành động theo hướng tương tự - họ kiếm tiền khi giá tài sản tăng. Do đó, giai đoạn thị trường được thống trị bởi phần đa các nhà đầu tư hành động theo hướng này được gọi là "thị trường giá tăng". Trong thị trường giá tăng, nhu cầu về tài sản tăng cao, mọi người đều muốn mua vào và khiến giá cả tăng lên. Tại một số điểm, các nhà đầu tư bắt đầu tin vào tính dài hạn của xu hướng. Sau đó, niềm tin trở thành sự thật: giá trị tài sản tiếp tục tăng, không phải nhờ thành công trong kinh doanh, mà là nhờ niềm tin của các nhà đầu tư vào sự tăng trưởng trong tương lai.

Đã có 12 giai đoạn như vậy ở Mỹ kể từ Thế chiến thứ hai. Trong đó phải kể đến giai đoạn hiện đang được diễn ra khi một phần lớn nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Thậm chí ngay cả đại dịch virus Corona cũng không thể ngăn cản được thị trường giá tăng trong khoảng thời gian lâu nhất được ghi nhận trong lịch sử này.

Thị trường giá giảm

Thị trường giá giảm là giai đoạn mà giá tài sản sụt giảm trong một thời gian dài. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại lấy hình ảnh con gấu làm biểu tượng: những con gấu thường quật ngã và tấn công đối thủ. "Bear" là thuật ngữ để ám chỉ những nhà đầu tư kiếm tiền khi giá giảm. 

Không có giới hạn rõ ràng về mức giảm của tài sản trong thị trường giá giảm. Thông thường, các nhà đầu tư tin rằng thị trường giá giảm sẽ bắt đầu khi giá giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh gần nhất, và quá trình này sẽ tiếp diễn trong hơn hai tháng.

Thật không may, khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi trong chu kỳ kinh tế. Không có lý do chung nào có thể lý giải cho các xu hướng đang diễn ra. Đây có thể là "bong bóng" thị trường, các vấn đề chính trị và quân sự, tăng trưởng kinh tế chững lại, v.v. Sự sụp đổ thường trở nên trầm trọng hơn khi chính các nhà đầu tư, những người đầu tiên tin tưởng vào xu hướng tăng trưởng nhưng cuối cùng lại nghi ngờ trước đà tăng này. Kết quả là, tài sản bị bán ra, biến động tăng và giá sụt giảm.

Đâu là khác biệt chính giữa thị trường giá tăng và giá giảm?

Dòng vốn

Dòng vốn di chuyển từ tài sản ẩn an toàn sang tài sản rủi ro trong thị trường giá tăng khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư mở rộng tài sản. Ngược lại, các nhà đầu tư cố gắng bảo vệ nguồn vốn của họ trong các giai đoạn thị trường giá giảm. Kết quả là, nhà đầu tư bán tài sản rủi ro và chuyển sang tài sản trú ẩn.

Lãi suất

Lãi suất thấp thường đi kèm với thị trường giá tăng. Điều này xảy ra do mức lãi suất thấp khiến cho các khoản vay trở nên dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư kinh doanh và bán lẻ. Kết quả là, doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển, và các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua cổ phần của công ty và đẩy giá lên cao hơn.

Chỉ số GDP

Tốc độ tăng trưởng GDP cao thường đi kèm với thị trường giá tăng, trong khi thị trường giá giảm thường xuất hiện với tốc độ tăng trưởng thấp. Tốc độ tăng trưởng GDP tăng nhanh khi hiệu quả hoạt động của các công ty tăng lên và nhân viên được trả lương cao hơn, điều này giúp tăng chi tiêu của người tiêu dùng.

Ngược lại, khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm, các công ty cũng sụt giảm doanh thu, khi đó, các nhà đầu tư sẽ tiến hành bán cổ phiếu và thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng khó khăn.

Cách phản ứng với thị trường giá tăng?

Các nhà đầu tư có một câu phổ biến: “Mọi người đều là thiên tài trong một thị trường đang phát triển”. Điều đó đúng một phần bởi vì người tham gia có thể dễ dàng sinh lời khi hầu hết các tài sản đang tăng lên. Tuy nhiên, tại đây, chúng ta có một cuộc cạnh tranh về quy mô cho mức lợi nhuận 10 hoặc 30% mỗi năm.

Tuy nhiên, đừng bỏ qua sự biến động. Thị trường có thể biến động và khó nắm bắt các mức đỉnh/đáy. Nhà giao dịch có thể chấp nhận rủi ro và trúng giải độc đắc, hoặc bạn có thể lựa chọn kiếm tiền từ từ. Tuỳ theo mức độ gia tăng rủi ro và lợi nhuận, chúng ta sẽ có một số chiến lược tương ứng.

Mua và nắm giữ

Đây là một chiến lược phổ biến và dễ tiếp cận nhất đối với mặt bằng chung người tham gia thị trường. Chiến lược này được hiểu là: đọc các phân tích, xem xét các chỉ số, lựa chọn công ty phù hợp với xu hướng phát triển ổn định, mua cổ phiếu và nắm giữ trong danh mục đầu tư cho đến khi đạt được mục tiêu, bất luận các diễn biến xảy ra trên thị trường sau này.

Tùy chọn này đặc biệt thích hợp cho những nhà đầu tư không đi theo hướng chốt lời sớm hoặc kiếm sống bằng các khoản đầu tư. Chiến lược phù hợp cho tương lai, đặc biệt là trong nhiều thập kỷ.

Ví dụ, ông Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới, đã mua cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 và hiện vẫn đang nắm giữ chúng. Trong 33 năm, khoản đầu tư này đã mang lại cho ông 1553% lợi nhuận, không bao gồm cổ tức.

Mua tại mức điều chỉnh

Cho dù thị trường có tăng mạng như thế nào đi chăng nữa, thì sự điều chỉnh chắc chắn sẽ xảy ra. Điều chỉnh là một giai đoạn ngắn khi giá tài sản giảm vài phần trăm và đôi khi giảm 15–20%. Thông thường, giá phục hồi nhanh chóng, nhưng một số nhà đầu tư chờ đợi và mua tài sản chính xác vào những thời điểm này vì lợi suất dự kiến có thể tăng cao hơn nữa.

Sử dụng đòn bẩy

Các nhà giao dịch, những người tham gia chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán sẽ thường xuyên sử dụng chiến lược này. Với công cụ này, bạn không chỉ đầu tư tiền của riêng bạn mà còn có thể nhận hỗ trợ từ nhà môi giới. Đó là một phương pháp đầu tư tiềm ẩn rủi ro. Một nhà giao dịch có thể tin tưởng vào việc giá cổ phiếu sẽ tăng 10-15%, nhưng trên thực tế, chúng chỉ tăng 2%. Đây vẫn là một giao dịch sinh lời, nhưng với tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận thấp. Bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách mua trái phiếu.

Cách phản ứng với thị trường giá giảm?

Đừng để tâm lý lấn át và bán tháo

"Thị trường bán" không thể duy trì lâu dài, đến một thời điểm nhất định, nền kinh tế sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại, và tài sản sẽ quay về giá trị của chúng. Do đó, tốt hơn hết, bạn không nên vội bán các khoản đầu tư tiềm năng để thu về tay không.

Các khoản lỗ trên biểu đồ và ứng dụng môi giới đều "trên giấy", không phải tài sản hữu hình. Các khoản lỗ thực tế sẽ chỉ xảy ra khi nhà đầu tư bán tài sản và thấy số tiền trên tài khoản ít hơn số tiền đã đầu tư. Trước đó, thua lỗ không tồn tại.

Hơn nữa, việc bán tháo có thể kéo thị trường đi xuống trong một thời gian dài. Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng năm 2008, các chỉ số chỉ có thể đạt mức tối thiểu vào ngày 9/3/2009, hơn một năm sau khi bắt đầu suy thoái. Vì vậy, đừng hùa theo những nhà đầu tư rụt rè khác và vội vàng bán tài sản.

Luôn nắm bắt cơ hội mua

Việc kiếm lợi nhuận bổ sung trong "thị trường giá giảm" là hoàn toàn có thể. Do đó, bạn cần lựa chọn các khoản đầu tư một cách cẩn trọng. Nếu nhà đầu tư biết mình muốn gì, nhìn thấy các công ty đầy hứa hẹn và kỳ vọng lợi nhuận không phải hôm nay mà là trong tương lai, thì mọi thị trường giá giảm đều tiềm năng. Đây là cơ hội để đầu tư vào các công ty có tiềm năng cao với giá rẻ hơn. Không phải ngẫu nhiên mà Warren Buffett đưa ra lời khuyên: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.

Đồng thời, bạn không nhất thiết phải đợi đến đáy của “thị trường giá giảm” vì không ai biết khi nào điều đó sẽ xảy ra.

Tốt hơn là không nên đoán mà nên chọn một kỹ thuật định cỡ vị thế. Bất kể mức giá nào, hãy đầu tư vào các công ty phù hợp với mục tiêu của bạn. Chiến lược này có thể không mang lại lợi nhuận cao như việc đoán đáy và đỉnh của giá, nhưng sẽ thực tiễn hơn.

Kết luận

Cả thị trường giá tăng và giảm đều cung cấp cho các nhà giao dịch nhiều cơ hội. Tuy nhiên, để tận dụng biến động một cách tối ưu, các nhà giao dịch cần nắm bắt chính xác thị trường mà họ đang giao dịch.

"Đây là một thị trường tăng giá, bạn biết đấy" - trích Edwin Lefèvre, "Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán."

Trích dẫn này được lấy từ một trong những cuốn sách phổ biến nhất về giao dịch chứng khoán. Điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch nên đi theo xu hướng toàn cầu và tìm kiếm các giao dịch dài hạn trên thị trường giá tăng cũng như các nhà giao dịch ngắn hạn trên thị trường giá giảm.

Mặt khác, các nhà đầu tư dài hạn thu thập các vị thế trên thị trường giá giảm và chốt lời trên thị trường giá tăng khi giá gần đạt mức đỉnh.

Một số công cụ có thể giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng. Một trong số các công cụ nổi tiếng hàng đầu là bộ dao động RSI

May mắn thay, với FBS, các nhà giao dịch có thể mở cả giao dịch mua và bán bất kể hành vi thị trường.

Tương Tự

Cách giao dịch với mô hình nến doji?
Cách giao dịch với mô hình nến doji?

Nến Doji là một mô hình hiếm, nhưng nếu bạn có thể nắm bắt, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để quản lý thời điểm nhập lệnh tối ưu. Bài viết này sẽ đi vào thảo luận về khái niệm nến Doji. Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một chiến lược Doji tiềm năng.

Cách giao dịch với mô hình Cypher?
Cách giao dịch với mô hình Cypher?

Mô hình Cypher không phải là hình thức giao dịch nổi tiếng hàng đầu. Tuy nhiên, công cụ giao dịch này có thể giúp bạn hiểu và dự báo tốt hơn về biến động giá.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Đứng đầu cuộc chơi của bạn

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera