8 Điều Cần Biết Về Đường Trung Bình Động

8 Điều Cần Biết Về Đường Trung Bình Động

2023-01-24 • Cập nhật

Đường trung bình động (MA) là công cụ chính mà ngay cả các nhà giao dịch nghiệp dư cũng sử dụng rộng rãi trong việc phân tích biểu đồ giá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của đường trung bình động và một số mẹo giúp thúc đẩy kết quả giao dịch thông qua công cụ. 

Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động là một chỉ báo xu hướng. Dữ liệu lấy mức giá trung bình để từ đó hỗ trợ hành động giá trước các biến động. Ví dụ, đường trung bình động 20 kỳ phản ánh mức giá trung bình trong 20 chu kỳ qua. Hãy theo dõi một đường được thêm vào biểu đồ trong Ứng dụng FBS Trader.

1.jpg

Với sự hỗ trợ của đường trung bình động, bạn có thể đưa ra các quyết định giao dịch thông minh. Ví dụ, khi xu hướng giá không rõ ràng, MA sẽ chỉ dẫn cho bạn. Đường MA đi lên đại diện cho một xu hướng tăng. Nếu chỉ báo đi xuống, điều này thể hiện một xu hướng giảm. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng MA làm đường hỗ trợ và kháng cự. Nếu giá đang tiếp cận đường trung bình động từ phía trên, MA có thể ngăn đà giảm giá, và thậm chí giá sẽ đảo chiều tăng tại đó. Ngược lại, nếu giá tiếp cận đường trung bình động từ bên dưới, MA có thể ngăn đà tăng giá hoặc đảo chiều giá giảm. Chỉ cần thêm MA vào biểu đồ trong MetaTrader 4 hoặc 5 hay trên FBS Trader và bạn sẽ tự động nhận được các mức hỗ trợ và kháng cự.

Các loại MA chính:

 • Đường MA giản đơn hiển thị mức trung bình của giá đóng cửa trong khoảng thời gian đang xem xét. Theo đó, tất cả các mức giá đều có giá trị như nhau. Ví dụ, nếu chúng ta có đường trung bình động 20 ngày, bạn sẽ cộng tất cả 20 giá đóng cửa và chia cho 20. Mỗi khi giá đóng cửa mới được hình thành, giá đóng cửa cũ nhất sẽ bị xóa khỏi phép tính.
 • Đường MA hàm mũMA tuyến tính rất giống nhau. Chúng tính toán giá mới nhất với hệ số cao hơn. Theo đó, các MA này phản ứng với những thay đổi giá và đưa ra các tín hiệu nhanh chóng hơn. Lưu ý! Mặc dù các đường trung bình động này cho tín hiệu nhanh hơn, nhưng cũng hàm chứa các tín hiệu gây nhiễu.
 • Đường MA trượt hay Smoothed MA dựa trên đường trung bình động giản đơn, nhưng loại bỏ các biến động biến động của giá để giúp việc xác định xu hướng trở nên dễ dàng hơn.

Những điều cần biết về đường trung bình động

Bây giờ chúng ta đã quen thuộc với khái niệm của chỉ báo, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu 8 điều cần biết về đường trung bình động để giúp giao dịch và các phân tích của bạn trở nên hiệu quả hơn.

1. Sử dụng đường trung bình động trên các chu kỳ khác nhau

Đường trung bình động 21 ngày thường đánh dấu xu hướng ngắn hạn, đường trung bình động 50 ngày đánh dấu xu hướng trung gian và đường trung bình động 200 ngày đánh dấu xu hướng thị trường dài hạn.

2.png

2. Đường trung bình động chỉ là một chỉ báo kỹ thuật

Đường trung bình động chỉ vẽ xu hướng dựa trên thông tin giá trong quá khứ. Giống như các công cụ phân tích kỹ thuật khác, chỉ báo này không bao gồm những thay đổi trong các yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến hiệu suất tương lai của tài sản tài chính. Đối với tiền tệ, các yếu tố đó bao gồm tăng trưởng kinh tế, lạm phát, số liệu thị trường lao động và chính sách của ngân hàng trung ương. Đối với cổ phiếu, các yếu tố cơ bản bao gồm nhu cầu tăng hoặc giảm đối với các sản phẩm của ngành, các đối thủ mới trên thị trường hoặc những thay đổi trong cơ cấu quản lý của công ty.

3. EMA hay SMA?

Việc các nhà giao dịch có nên chú ý nhiều hơn đến những ngày cuối của chu kỳ hay không (ví dụ khi sử dụng đường EMA) đang là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng dữ liệu mới nhất là một chỉ báo hiệu quả trong việc phản ánh hướng đi của giá, trong khi số khác lại cho rằng việc đưa ra trọng số cao hơn trong một số ngày có thể làm sai lệch xu hướng.

Đường trung bình động hàm mũ có trọng số lớn hơn đối với những thay đổi giá gần đây, trong khi đường trung bình động giản đơn coi mọi điểm dữ liệu trong khung thời gian là ngang bằng. Các đường SMA phù hợp với đường hỗ trợ và kháng cự động, nhưng nhiều chiến lược giao dịch lại sử dụng EMA. Do đó, nói chung, nếu chúng ta so sánh SMA và EMA trong cùng khoảng thời gian trên biểu đồ, sự khác biệt sẽ không quá lớn.

3.png

4. Đường trung bình động và động lượng

Khi có thêm động lượng (tốc độ), giá có thể di chuyển một khoảng rộng so với MA trước khi đường trung bình động kéo giá trở lại. Lực hút của các đường trung bình động sẽ đưa giá trở lại mức trung bình. Góc hình thành bởi hai đường trung bình di chuyển nhanh nhất và sự khác biệt giữa chúng sẽ cho biết liệu giá có đủ tốc độ để đi lệch ra mức trung bình hay không. Đường trung bình động hiệu quả nhất để xác định động lượng là từ 5 đến EMA 40. Ví dụ, nhà giao dịch có thể chọn đường EMA 5 và EMA 10 hoặc EMA 10 và EMA 20 , hoặc EMA 20 và EMA 40 của giá đóng cửa.

Khoảng cách giữa hai đường EMA sẽ biểu thị động lượng và tốc độ của giá. Khi khoảng cách này mở rộng đáng kể, điều đó có nghĩa là giá có thể sớm giảm đà, đảo chiều và quay trở lại mức trung bình.

4.png

5. Ước tính xu hướng dài hạn với đường trung bình động

Vị trí của giá so với đường trung bình động 200 kỳ trên biểu đồ cho biết liệu thị trường sẽ tăng hay giảm. Đường này tạo ra một trong những tín hiệu thị trường quan trọng hàng đầu. Nhìn chung, phe mua vẫn tự tin khi giá duy trì trên đường trung bình động 200 kỳ. Trong tình huống này, tốt nhất bạn nên tiến hành giao dịch mua khi giá giảm. Ngược lại, phe bán thích mở các giao dịch bán khi giá trượt xuống dưới đường MA 200 kỳ. Nhiều hệ thống giao dịch theo xu hướng quan trọng được xây dựng thông qua chỉ báo.

5.png

6. MA hoạt động như một tín hiệu

Một số nhà giao dịch tìm kiếm các tình huống mà tại đó đường trung bình động bắt đầu dốc lên hoặc xuống và xem đây là tín hiệu của sự bắt đầu/thay đổi trong xu hướng. Ngoài ra, thông qua hai đường trung bình động khác kỳ trên biểu đồ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi xu hướng và nắm bắt tín hiệu. Hãy quan sát đường MA 50 kỳ và MA 100 kỳ. Tín hiệu giá tăng diễn ra khi đường MA 50 kỳ (đường có chu kỳ nhỏ hơn) tăng lên trên đường 100 kỳ. Tín hiệu này được biết với tên gọi "điểm giao vàng" (golden cross). Ngược lại, các nhà giao dịch có thể phát hiện ra tín hiệu giá giảm khi đường MA 50 kỳ nằm dưới đường 100 kỳ. Đây gọi là "điểm giao chết" (dead cross).

Lưu ý rằng các tín hiệu của sự giao nhau sẽ trở nên đáng tin cậy hơn nếu các đường MA di chuyển ra xa nhau sau khi giao cắt và giá có động lượng.

6.png

7. Vấn đề phân kỳ

Đường trung bình động là một mục tiêu lý tưởng khi xuất hiện sự phân kỳ. Thông thường, khi xuất hiện phân kỳ giữa biểu đồ giá và các bộ dao động, nhà giao dịch có thể kỳ vọng giá quay trở lại vùng trung gian giữa đường EMA 100 và EMA 150. Trong một số trường hợp, giá có thể không quay trở lại trong dải trung bình động. Tuy nhiên, nếu giá chạm đến hoặc tiếp cận các đường MA này, nhà giao dịch có thể nhận định giao dịch phân kỳ đã kết thúc.

7.png

8. Đi ngang hay tạo góc?

Nếu các đường trung bình động đi ngang, chúng sẽ tạo ra một lực hút rất mạnh. Giá sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển ra khỏi mức trung bình. Mặt khác, nếu các đường trung bình động tạo góc, chúng sẽ giảm lực hút. Giá sẽ có nhiều cơ hội di chuyển ra khỏi mức trung bình.

Đừng quên, các đường trung bình động sẽ biến thành các mức hỗ trợ và kháng cự động. Những đường này có thể được sử dụng làm phạm vi gần đúng cho sự tiếp tục của xu hướng (bật lên cao hơn từ đường hỗ trợ trong xu hướng tăng và giảm xuống từ đường kháng cự trong xu hướng giảm) khi giá quay trở lại.

8.png

Lưu ý những lời khuyên này và nâng cao trải nghiệm giao dịch của bạn. Cố gắng chú ý đến các chi tiết và đừng quên: khổ luyện tạo thành công. Vì vậy, hãy vận dụng các đường trung bình động trong giao dịch hàng ngày của bạn và nâng cao hiệu quả phân tích kỹ thuật!

Tương Tự

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?
Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

Nếu bạn giao dịch cổ phiếu thì bạn sẽ có được thông tin về khối lượng giao dịch do sàn giao dịch chứng khoán đem lại, cho phép bạn biết người chơi trên thị trường có hỗ trợ cho một xu hướng giá hay không.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera