Top 5 Chỉ Số và Chiến Lược Hỗ Trợ & Kháng Cự Hàng Đầu

Top 5 Chỉ Số và Chiến Lược Hỗ Trợ & Kháng Cự Hàng Đầu

2022-11-22 • Cập nhật

Mức hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ, hoặc mức hỗ trợ, là mức giá bật lên sau khi giảm trong một khoảng thời gian dài. Các mức hỗ trợ được hình thành khi giá bắt đầu giảm. Tại một thời điểm nào đó, giá thu hút sự quan tâm của người mua, họ bắt đầu tham gia thị trường và đẩy giá lên.

Mặt khác, mức kháng cự là mức giá mà từ đó giá bật lại sau khi tăng. Khi giá đạt đến một mức nhất định, phe bán bắt đầu bán tài sản, tạo ra sự kháng cự và không để giá leo cao hơn nữa.

1.png

Hôm nay, bạn sẽ được tìm hiểu sự khác biệt giữa các mức kháng cự và hỗ trợ, cách xác định và vẽ chúng trên biểu đồ cũng như các chỉ số và chiến lược hỗ trợ/kháng cự mà bạn có thể sử dụng trong giao dịch.

Sự khác biệt giữa mức kháng cự và hỗ trợ

Như bạn có thể thấy, hỗ trợ và kháng cự là phản ứng của các nhà giao dịch đối với biến động giá. Sự khác biệt giữa chúng nằm ở sự hỗ trợ được cung cấp bởi người mua để phản ứng với hoạt động giá giảm, trong khi mức kháng cự là cách người bán phản ứng với xu hướng giá tăng. Hỗ trợ và kháng cự cũng đại diện cho cung và cầu trên thị trường: khi có nhiều người mua hơn người bán và nhu cầu tăng cao, lúc này hỗ trợ được cung cấp để thúc đẩy giá, và ngược lại.

Cách xác định mức hỗ trợ và kháng cự

Việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự rất hữu ích khi bạn lập kế hoạch chiến lược giao dịch của mình. Có nhiều khía cạnh bạn có thể phân tích để thử nghiệm và tìm các mức hỗ trợ/kháng cự, bao gồm:

 • lịch sử dữ liệu giá – mặc dù tình hình kinh tế và giá cả đã thay đổi đáng kể theo thời gian, tuy nhiên, việc nhìn lại lịch sử giá có thể giúp bạn tìm hiểu các dấu hiệu và mô hình hình thành trước các mức hỗ trợ/kháng cự, giúp bạn dễ dàng nhận ra khi chuyển động lặp lại lần nữa;
 • các mức hỗ trợ và kháng cự trước đó – các mức hỗ trợ và kháng cự trước đó có thể chỉ ra những điểm vào và thoát lệnh tiềm năng, cung cấp cho bạn một số ý tưởng về biến động giá trong tương lai. Chỉ cần lưu ý rằng hỗ trợ và kháng cự hiếm khi xảy ra ở cùng một mức giá cũ. Giá có thể phá vỡ các mức trước đó và quay trở lại, như vậy, các mức hỗ trợ và kháng cự trước đó cho bạn thấy một khu vực khái quát về điểm diễn ra các mức tiếp theo;
 • chỉ báo kỹ thuật – các chỉ báo kỹ thuật có thể giúp bạn xác định mức hỗ trợ và kháng cự động khi giá di chuyển. Các thị trường khác nhau có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức hỗ trợ và kháng cự, vì vậy những công cụ giao dịch khác có thể hỗ trợ và giúp bạn xác định các mức này chính xác hơn.

Cách vẽ đường hỗ trợ và kháng cự

Có nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng để xác định và vẽ các đường hỗ trợ/kháng cự. Dưới đây là một số phương pháp tiêu biểu.

Tìm kiếm đỉnh và đáy. Để làm được điều này, bạn cần tìm các điểm đỉnh và đáy trên biểu đồ trong một khung thời gian nhất định và đánh dấu các mức đỉnh/đáy mà bạn thấy. Tùy thuộc vào chuyển động của xu hướng, các đỉnh và đáy sẽ trùng với những đường hỗ trợ và kháng cự. Ví dụ, trên biểu đồ này, bạn có thể thấy rằng trong xu hướng tăng, các đường hỗ trợ sẽ nằm ở mức đáy cao hơn trong khi các đường kháng cự nằm ở mức đỉnh cao hơn. Mặt khác, trong xu hướng giảm, các đường hỗ trợ được vẽ ở mức đáy thấp hơn và đường kháng cự ở mức đỉnh thấp hơn.

2.png

Nhìn vào khung thời gian trước đó. Với phương pháp này, bạn cần kiểm tra nhiều khung thời gian, một khung thời gian ngắn (10-15 phút) và một vài khung thời gian dài hơn (1 giờ trở lên). Nếu các đường hỗ trợ và kháng cự trong khung thời gian dài hơn có chuyển động tương tự như các đường trong khung thời gian ngắn, chuyển động được coi là mạnh và đáng tin cậy, có thể được sử dụng trong giao dịch của bạn.

Sử dụng đường trung bình động. Bạn cũng có thể vẽ các đường hỗ trợ và kháng cự với sự trợ giúp của chỉ báo đường trung bình động. Để làm được điều này, bạn cần xác định chuyển động của xu hướng. Trong quá trình di chuyển lên, đường trung bình động đóng vai trò là đường hỗ trợ, trong khi với chuyển động đi xuống, chỉ báo lúc này hoạt động như một đường kháng cự. Nhưng hãy nhớ rằng các đường trung bình động sẽ hiển thị hỗ trợ và kháng cự động, thay đổi theo giá và không đáng tin cậy như các đường hỗ trợ và kháng cự tĩnh. Vì vậy, bạn không nên sử dụng đường trung bình động mà không có phương pháp dự phòng khác.

3.png

Chiến lược giao dịch hỗ trợ và kháng cự

Nhiều nhà giao dịch lập kế hoạch chiến lược xung quanh các mức hỗ trợ và kháng cự. Nguyên tắc rất đơn giản: mua khi giá gần đường hỗ trợ và bán khi giá gần đường kháng cự. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi nhuận của bạn, điều quan trọng là phải đợi xác nhận mức hỗ trợ hoặc kháng cự sẽ được duy trì trước khi đưa ra quyết định.

Tốt hơn, trước hết bạn nên chọn thời điểm muốn thoát khỏi giao dịch. Nếu phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh, bạn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình: mua ngay trước khi giá đạt đến mức hỗ trợ mạnh và bán trước khi giá bật ra khỏi ngưỡng kháng cự mạnh. Tuy nhiên, chiến lược này có mức độ rủi ro cao hơn vì bạn không biết trước liệu giá có vượt ra khỏi mức này hay không. 

Sẽ hữu ích nếu bạn có thể khai thác tùy chọn Dừng lỗ. Thông thường, nhà giao dịch sẽ đặt lệnh này dưới mức hỗ trợ gần nhất. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy xuất hiện phá vỡ ảo. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển mức Dừng lỗ của mình xa hơn một chút so với đường hỗ trợ. Bằng cách này, bạn sẽ tăng thêm lợi nhuận cho giao dịch của mình và đảm bảo an toàn trước các biến động giá mạnh. 

Lệnh Chốt lời thường được đặt tại đường kháng cự gần nhất. Không giống như tùy chọn Dừng lỗ sẽ tiến hành đóng lệnh của bạn hoàn toàn, Chốt lời có thể được chia thành nhiều phần để đóng vị thế của bạn tại các đường kháng cự khác nhau. Bằng cách này, bạn có thể giao dịch phi rủi ro và kiếm được nhiều tiền hơn trong trường hợp giá di chuyển theo hướng mong muốn.

Top 5 chỉ số và chiến lược hỗ trợ & kháng cự hàng đầu

Swing high và swing low

Hãy bắt đầu với định nghĩa về “giao dịch theo mức đỉnh và đáy” (giao dịch swing). Swing high là mức đỉnh trong một chuyển động giá. Khi di chuyển lên hoặc xuống, giá sẽ hình thành các mức này theo từng đợt, do đó, swing high đề cập đến mức giá đỉnh trong các đợt sóng, trước khi giá giảm trở lại. Ngược lại, Swing low đề cập đến mức đáy trong các đợt sóng, trước khi giá tăng trở lại. 

Đây là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ trên biểu đồ giá và thậm chí bạn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ công cụ hoặc chỉ báo nào. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh dấu các mức đỉnh và đáy hình thành gần nhất trước đó. Đương nhiên, bạn nên tìm kiếm các mức đỉnh và đáy gần với mức giá hiện tại. Chọn các mức rõ ràng mà tại đó giá không thể phá vỡ và kết quả là đảo chiều. Đây không phải là một mức chính xác vì giá hiếm khi dừng lại ở cùng một mức chuẩn xác, vì vậy nó sẽ cao hơn hoặc thấp hơn vài pip. Để đánh dấu mức bạn đã tìm thấy, hãy vẽ một đường ngang.

Lưu ý rằng giá càng đảo chiều so với mức này thì chuyển động càng yếu. Điều này xảy ra do tâm lý giao dịch. Hầu hết các nhà giao dịch đều thiết lập một lệnh Dừng lỗ gần đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Do đó, những kẻ thao túng thị trường sẵn sàng tước lấy số tiền này từ các nhà giao dịch nhỏ lẻ. Càng nhiều lần tiếp xúc các đường hỗ trợ đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tiền hơn bên dưới, vì vậy hãy cẩn thận. 

Hãy nhìn vào biểu đồ. Mức 1680$ dường như là ngưỡng hỗ trợ mạnh mẽ cho cặp XAUUSD. Tài sản này đã tăng trở lại hai lần: vào giai đoạn đầu và cuối tháng Ba.

4.png

Mức tâm lý

Mức tâm lý xuất hiện khi báo giá kết thúc bằng 0 (càng nhiều số 0 thì mức đó càng quan trọng). Ví dụ, 1.50, 90.00, v.v. Các mức tâm lý xuất hiện do bản năng của con người. Ví dụ, nếu bạn hỏi một người về kỳ vọng của họ đối với giá cặp GBPUSD trong tương lai, thì không chắc người đó sẽ trả lời là 1.3028-1.4123. Nhiều khả năng họ sẽ dự báo là 1.30-1.40. Theo logic này, khi các nhà giao dịch đặt lệnh, họ sẽ chọn các số "làm tròn" và kết quả là cặp tiền tệ được giao dịch theo những số này.

Hãy nhìn vào biểu đồ. XBRUSD không thể phá vỡ mức 130.00$. Và ngay cả khi đã phá vỡ cấp độ, cặp tiền tệ cũng không thể tạo được chỗ đứng chắc chắn trên ngưỡng.

5.png

Đường xu hướng

Bạn cần luôn nhớ rằng xu hướng là bạn của bạn và nó giúp bạn trong các tình huống giao dịch khác nhau. Không khó để xác định xu hướng. Hãy nhìn vào biểu đồ. Nếu bạn thấy giá tiếp tục tăng hoặc giảm trong một thời gian dài thì đó là một xu hướng. Mức đỉnh và đáy cao hơn sẽ xác định xu hướng tăng. Ngược lại, mức đỉnh và đáy thấp hơn sẽ xác định xu hướng giảm.

Khi tìm kiếm một xu hướng, bạn nên nhớ rằng đường này không thể nằm ngang và phải nối ít nhất 2 điểm (2 mức đỉnh hoặc 2 mức đáy). Hơn nữa, điểm thứ hai mà bạn vẽ đường xu hướng phải cách điểm đầu tiên 20-30 thanh nến.

Số lần giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều thì xu hướng càng mạnh.

Hãy xem biểu đồ của EURUSD. Ở đây, bạn có thể quan sát thấy một xu hướng giảm. Tất cả những gì bạn cần làm là vẽ một đường xu hướng qua mỗi đỉnh. Kết quả là, đường này sẽ là một ngưỡng kháng cự cho cặp tiền tệ. Bạn cũng có thể vẽ một đường thẳng qua các mức đáy và bạn sẽ nhận được ngưỡng hỗ trợ.

Kỹ thuật tương tự cũng áp dụng cho xu hướng tăng.

6.png

Chỉ báo điểm xoay

Khi bạn thiết lập chỉ báo, bạn sẽ thấy 3 mức kháng cự, 3 mức hỗ trợ và điểm xoay là đường biên để xác định chuyển động tiếp theo của giá. Nếu giá giao dịch trên điểm xoay, chuyển động được cho là tăng, ngược lại, động thái giảm được đưa vào dự đoán.

Các mức kháng cự và hỗ trợ hiển thị mục tiêu chính xác của tài sản tùy thuộc vào khung thời gian bạn chọn. Một trong những ưu điểm của chỉ báo điểm xoay đó là các mức này thay đổi mỗi khi khung thời gian bạn chọn kết thúc.

Lưu ý: bạn có thể chọn khung thời gian bất kỳ, tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khung thời gian hàng tuần. Chỉ báo sẽ hiển thị mục tiêu hàng tuần cho cặp tiền tệ, nhờ đó, bạn sẽ có thể lập kế hoạch giao dịch dài hạn.

Hãy nhìn vào biểu đồ. Bạn có thể thấy rằng vào cuối tuần, cặp tiền tệ này đã phá vỡ mức hỗ trợ 0.9920. Tuy nhiên, sau đó giá đã đảo chiều trở lại mức kháng cự gần nhất là 1.0050. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng cả hai đường hỗ trợ và kháng cự đều hoạt động đáng kinh ngạc, đặc biệt là đối với một chỉ báo kỹ thuật được tính toán tự động.

7.png

Fibonacci thoái lui

Công cụ Fibonacci được sử dụng để thiết lập các mức kháng cự và hỗ trợ hoặc để dự đoán phạm vi tiềm năng của biến động giá. Mục tiêu chính của công cụ là tìm ra một sự điều chỉnh có thể xảy ra so với xu hướng chính. Các mức chính của các Fibonacci thoái lui là 38.2%, 50% và 61.8%, chúng cho biết mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh nhất, tùy thuộc vào hướng của giá.

Hãy xem biểu đồ EUR/USD. Bạn có thể thấy cặp tiền tệ này đã bật lên từ mức Fibo 50.0 và đang di chuyển đến ngưỡng 23.6, mốc kháng cự đối với EUR/USD.

8.png

Những sự thật thú vị khác về mức hỗ trợ và kháng cự:

 • Nếu giá kiểm tra mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự nhiều lần mà không phá vỡ, thì mức này sẽ trở nên suy yếu sau mỗi lần thử.
 • Mặc dù chúng ta thường gọi đây là các đường hỗ trợ và kháng cự, nhưng thực ra gọi chúng là các vùng hỗ trợ và kháng cự vì giá có thể vượt qua đường này, nhưng bật lại sau một vài pip.
 • Trong một số trường hợp, khi giá phá vỡ các mức này, ngưỡng hỗ trợ cũ có thể trở thành vùng kháng cự mới và ngược lại. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể dựa vào quy tắc này, vì vậy, điều quan trọng là sử dụng kết hợp các phương pháp để dự đoán hướng đi của giá.

Kết luận

Các mức hỗ trợ và kháng cự là những khu vực rất quan trọng trên biểu đồ giá. Hỗ trợ và kháng cự có thể cho bạn biết khi nào là thời điểm tốt nhất để tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch và nơi đặt lệnh dừng cũng như giới hạn để giảm thiểu rủi ro. Các cấp độ này được sử dụng trong nhiều chỉ số và chiến lược giao dịch, và việc biết cách sử dụng chúng là điều bắt buộc đối với bất kỳ nhà giao dịch nào.

 

FAQ

Các loại tiền điện tử như bitcoin có mức kháng cự không?

Có. Các mức kháng cự xác định vùng cung cho một loại tiền điện tử cụ thể. Khi cung cao hơn cầu, người bán sẽ chiếm ưu thế trên thị trường và đẩy giá tiền điện tử sụt giảm.

Tôi có nên đợi để bán một cổ phiếu cho đến khi tài sản đạt đến mức kháng cự không?

Các mức hỗ trợ và kháng cự giúp nhà giao dịch xác định điểm thoát lệnh. Bán cổ phiếu khi giá của tài sản đạt đến một trong các mức kháng cự là bước đi an toàn và hợp lý vì giá có thể sẽ bật ra khỏi ngưỡng đó và bắt đầu sụt giảm.

Cách xác định mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ?

Để xem liệu hỗ trợ và kháng cự có bị phá vỡ hay không, bạn cần đợi sự xác nhận của hành động giá. Nếu giá không thoát ra khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự, nó sẽ tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng (tăng trên mức kháng cự hoặc giảm qua mức hỗ trợ), điều này cho thấy tín hiệu phá vỡ.

Cách nhà đầu tư sử dụng các mức kháng cự và hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định giao dịch?

Các mức hỗ trợ và kháng cự giúp nhà giao dịch quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán tài sản. Nói chung, các nhà giao dịch cố gắng mua gần các mức hỗ trợ trong xu hướng tăng và bán gần các mức kháng cự trong xu hướng giảm.

Khung thời gian nào nên được sử dụng để vẽ đường kháng cự?

Tùy thuộc vào phong cách giao dịch ưa thích, bạn có thể sử dụng khung thời gian bất kỳ để vẽ các đường kháng cự. Các nhà giao dịch trong ngày chủ yếu sử dụng M30, các nhà giao dịch swing sử dụng khung thời gian H4 và Hàng ngày và các nhà giao dịch dài hạn sử dụng khung thời gian Hàng tuần và Hàng tháng. Tuy nhiên, khung thời gian dài hơn thường cho thấy mức kháng cự mạnh hơn.

Tương Tự

Mô hình Cốc và Tay cầm
Mô hình Cốc và Tay cầm

Mô hình Cốc và Tay Cầm là một thiết lập biểu đồ kỹ thuật có hình giống như một chiếc cốc có quai.

Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu
Top Tiền Điện Tử Ổn Định Hàng Đầu

Theo coinmarketcap.com, hiện trên thị trường có hơn 9250 loại tiền điện tử khác nhau. Đây mới chỉ là những tài sản đã được đăng ký, nếu tính cả số lượng coin bị ẩn, con số này có thể tăng gấp đôi.

Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?
Cách sử dụng các chỉ báo khối lượng trong giao dịch?

Nếu bạn giao dịch cổ phiếu thì bạn sẽ có được thông tin về khối lượng giao dịch do sàn giao dịch chứng khoán đem lại, cho phép bạn biết người chơi trên thị trường có hỗ trợ cho một xu hướng giá hay không.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Cảm nhận Tinh Thần Đồng Đội

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera