Truncation có nghĩa là gì?

Truncation có nghĩa là gì?

Đôi khi sóng thứ năm có thể yếu và kết thúc mà không chạm đến điểm cuối của sóng thứ ba. Tình huống này gọi là "truncation" (cắt đuôi) và ta có thể gặp phải nó ở sóng thứ năm của một sóng đẩy hay ở một đường xiên kết thúc. Việc xuất hiện cắt đuôi tại một vị thế của sóng thứ năm hoặc đường xiên dẫn đầu nếu có xảy ra thì cũng khá hiếm. Thông thường thì việc cắt đuôi xảy ra sau khi có sóng thứ ba mạnh thật sự.

Ví Dụ Thực Tế

Như bạn có thể thấy ở biểu đồ bên dưới, có một sóng đẩy hướng lên ở sóng ((i)) với phần mở rộng rất lớn ở sóng (iii). Sóng (iv) chấm dứt trong một mẫu hình phẳng (chúng ta sẽ khảo sát điều này ở các bài viết tiếp theo). Ngoài ra còn có một chuyển động giá năm sóng bắt đầu từ điểm kết thúc của sóng (iv) và theo sau đó là sự suy giảm. Do đó, sóng thứ năm ((i)) đã bị cắt đi.

11.png

Rất khó để nhận ra một tình huống cắt đuôi khi đếm sóng theo thời gian thực cho nên sẽ có một số mẹo. Ở hầu hết trường hợp, tình huống cắt đuôi xuất hiện ở các sóng đẩy có sóng thứ ba rất lớn, nên nếu ta kết luận rằng trường hợp đó nếu có xảy ra thì chúng ta phải thận trọng trước khả năng xảy ra thất bại ở sóng thứ năm.

Đồng thời cũng luôn có lựa chọn nếu ta có chuyển động giá năm sóng bắt đầu từ điểm kết thúc đối với sóng thứ tư, song thị trường lại không vượt quá điểm cuối của sóng thứ ba. Ở tình huống như thế này, chuyển động giá năm sóng có thể là sóng thứ nhất của sóng thứ năm hoặc có thể chính là sóng thứ năm."

Điểm mấu chốt nằm ở những gì xảy ra đằng sau chuyển động giá năm sóng sau sóng thứ tư. Nếu ta có một sự thoái lui ba sóng ở tầm cục bộ thì có khả năng là sóng thứ năm sẽ được tiếp tục. Tuy vậy, nếu thay vào đó là sự xuất hiện của một chuyển động giá năm sóng thì chúng ta nên lưu ý khi gặp phải tình huống cắt ngắn ở sóng thứ năm.

Như ta có thể thấy ở biểu đồ tiếp theo, đôi khi chúng ta có thể gặp phải tình huống cắt ngắn ngay cả khi sóng thứ ba không lớn. Ở đây sóng ((3)) thì nhỏ hơn sóng ((1)), nhưng sóng ((5)) đã không thể phá vỡ mức đáy của sóng thứ ba. Trường hợp như thế thường xảy ra khi một xu thế lớn hơn đang yếu đi. Cũng nên nói rõ hơn là việc cố gắng xác định điểm cắt đuôi trong thời gian thực là rất rủi ro, do đó chúng ta có thể giả định điều đó xảy ra chỉ khi xuất hiện một chuyển động giá năm sóng theo hướng ngược lại.

 123.png

Ta hãy chuyển sang ví dụ dưới đây mô tả một tình huống cắt đuôi nhỏ. Mức đỉnh của sóng ((v)) chỉ thấp hơn một chút so với điểm kết thúc của sóng ((iii)); sau đó là đến một sự suy giảm năm sóng giúp xác nhận rằng sự cắt đuôi đã diễn ra. Hãy chú ý đến thực tế là sóng ((iii)) đã quá dài, qua đó đã cho thấy khả năng xuất hiện sự cắt ngắn.

 123.png

Ngoài ra, sóng thứ năm của mẫu hình đường xiên kết thúc cũng có thể bị cắt ngắn. Như bạn có thể đã biết, ở đa số trường hợp, các đường xiên kết thúc đều gồm có các đường zigzag, cho nên sóng thứ năm bị cắt ngắn của mẫu hình này có thể xuất hiện như một đường zigzag mà không phải là một chuyển động giá năm sóng như ở các sóng đẩy. Các đường xiên kết thúc thường bị cắt ngắn do tồn tại một logic tương tự như ở các sóng đẩy. Sóng thứ ba của một đường xiên được mở rộng thường dài hơn sóng thứ nhất, do đó thị trường đã cạn lực và sóng thứ năm đơn giản là không có đủ sức mạnh để chạm đến điểm kết thúc của sóng thứ ba.

333.png

Còn có một mẹo khác để nhận ra sự cắt đuôi ở các đường xiên mở rộng: do sóng thứ năm được coi là sóng zigzag nên sóng C của mẫu hình này có thể là một đường xiên kết thúc. Do đó, nếu điểm kết thúc của đường xiên ở sóng C của sóng thứ năm không chạm đến cực trị của sóng thứ ba thì sự cắt ngắn có khả năng xảy ra. Có thể thấy một ví dụ về tình huống này ở biểu đồ dưới đây. Có một sự thụt lùi khỏi phần trên của đường xiên dẫn đến một đợt giảm giá cực lớn.

 1234.png

Kết Luận

Sóng thứ năm của sóng đẩy và đường xiên kết thúc có thể bị cắt ngắn, song điều này không ảnh hưởng đến hình dáng của sóng thứ năm, vốn tạo thành như một sóng đẩy, một đường xiên trong sóng đẩy hay một sóng zigzag trong đường xiên. Sóng thứ năm của đường xiên dẫn đầu rất hiếm khi bị cắt đi. Dấu hiệu xác nhận cho sự cắt đuôi chính là chuyển động giá năm sóng theo hướng ngược lại.

Các câu hỏi thường gặp

 • Cách mở tài khoản FBS?

  Nhấp nút ‘Mở tài khoản' trên trang web của chúng tôi và đi tới Khu vực cá nhân. Trước khi tiến hành giao dịch, vui lòng xác minh hồ sơ. Xác nhận email, số điện thoại và ID của bạn. Thủ tục này giúp đảm bảo sự an toàn trong tài sản và danh tính của bạn. Khi bạn hoàn tất các bước kiểm tra, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch ưa thích và bắt đầu giao dịch. 

 • Cách rút số tiền bạn kiếm được với FBS?

  Thủ tục vô cùng đơn giản. Truy cập mục Rút tiền trên trang web hoặc mục Tài chính trong Khu vực cá nhân FBS và truy cập tính năng Rút tiền. Bạn có thể nhận được số tiền kiếm được thông qua cùng một hệ thống thanh toán mà bạn đã sử dụng để ký quỹ. Trong trường hợp bạn đã nạp tiền cho tài khoản thông qua các phương thức khác nhau, hãy rút tiền lãi của bạn thông qua các phương thức thanh toán này theo tỷ lệ ký quỹ.

 • Cách bắt đầu giao dịch?

  Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể tham gia FBS và bắt đầu hành trình FX của mình. Để giao dịch, bạn cần có tài khoản môi giới và kiến ​​thức đầy đủ về biến động tài sản trên thị trường tài chính. Bắt đầu với việc nghiên cứu những điều cơ bản với tài liệu đào tạo miễn phí của chúng tôi và tạo tài khoản FBS. Bạn có thể kiểm tra thị trường thông qua tiền ảo với tài khoản Demo. Một khi bạn đã sẵn sàng, hãy tham gia vào thị trường thực tế và giao dịch kiếm lời.  

 • Cách kích hoạt Thưởng Tăng Cấp?

  Mở tài khoản Thưởng Tăng Cấp phiên bản web hoặc di động trong Khu vực Cá nhân FBS và nhận tới 140$ miễn phí trên tài khoản của bạn.

Tin mới nhất

Nga: Mỹ đã tuyên chiến

Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan quan trọng của Mỹ

Xu hướng USD: thông tin chi tiết từ các nhà bán lẻ

Mỹ sẽ công bố Doanh số Bán lẻ Thông thường và Doanh số Bán lẻ Lõi vào ngày 14/5, lúc 15:30 giờ MT.

Vàng giảm khi dữ liệu CPI vượt kỳ vọng

FED sớm thắt chặt tiền tệ

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong 00:30:00

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera