Hướng dẫn giao dịch thành công cho năm 2020

Hướng dẫn giao dịch thành công cho năm 2020

2019-12-26 • Cập nhật

Năm tới đánh dấu sự khởi đầu của một thập kỷ mới. Sự kiện Blade Runner đã diễn ra. Bạn có cảm thấy tương lai đang ở trước mắt? Bài viết này tập trung vào các khía cạnh kinh tế. Liệu xu hướng năm 2019 sẽ được duy trì trong năm 2020? Điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế thế giới? Và cuối cùng, tài sản nào sẽ mang lại cơ hội đầu tư và giao dịch hàng đầu? Đọc bản báo cáo từ đội ngũ phân tích FBS để tìm ra câu trả lời. 

Tóm tắt năm 2019

Việc rút ra bài học từ kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng. Bằng cách nhìn lại các sự kiện chính trong năm vừa qua, bạn có thể học được nhiều điều giúp bạn thành công trong tương lai.

1.jpg

Một năm của các trận chiến thương mại

Trong năm qua, tình hình chiến tranh thương mại Mỹ-Trung diễn ra đầy biến động. Chủ đề này gây nên những ảnh hưởng nhất định đến quyết định của các nhà giao dịch. Vào đầu năm 2020, hai bên sẽ ký kết giai đoạn đầu tiên trong hiệp định thương mại. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề đã được giải quyết. Một số chuyên gia tin rằng phải mất 5-10 năm để đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng, trong khi số khác tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ tiếp tục diễn ra. Về phần mình, chúng tôi tin rằng năm tới sẽ ít biến động hơn và điều này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn, cố gắng tận dụng các cơ hội từ thị trường dầu mỏ và cổ phiếu. Đồng thời, chúng tôi không loại bỏ khả năng các sự kiện bất ngờ xảy ra, do đó chúng tôi khuyên bạn nên tích lũy cho mình các biện pháp quản lý rủi ro phù hợp.

Nỗi lo về suy thoái kinh tế Mỹ

Trong năm qua, đã có nhiều thảo luận về một cuộc suy thoái có thể xảy ra tại Mỹ. Các chuyên gia đã quan sát thấy một hiện tượng được gọi là "đảo ngược đường cong lợi suất". Hiện tượng này cho thấy một tình huống bất thường trong đó chi phí vay trong ngắn hạn cao hơn so với dài hạn. Trong những năm trước, hiện tượng này dẫn đến sự co lại của nền kinh tế Mỹ, nhưng lần này, đường cong nhanh chóng trở lại bình thường, khiến các nhà kinh tế thua lỗ. Nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với một số vấn đề. Chỉ số PMI Sản Xuất của ISM đã giảm xuống dưới 50 điểm chính lần đầu tiên kể từ năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm và NFP trong tháng 11 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng, điều này cho thấy tình hình có thể không tệ như một số phân tích đã đưa ra.

Nỗi sợ suy thoái đã giảm dần và đây là tín hiệu tốt cho đồng USD.

ECB - thay đổi lãnh đạo 

Mario Draghi, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu từ năm 2011 đã rời khỏi vị trí của mình. Người kế nhiệm ông, bà Christine Lagarde, cựu giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành ngân hàng trung ương. Hiện tại, bà chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc liệu sẽ có thay đổi trong chính sách nới lỏng tiền tệ trước đó hay không. Và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đồng EUR.

Brexit

Thật khó để tin rằng sau gần 3 năm đàm phán, cuối cùng thỏa thuận Brexit đã có câu trả lời. Năm 2019 chứng kiến một loạt các sự kiện lớn ảnh hưởng đến tiến trình của thỏa thuận bao gồm việc từ chức của bà Teresa May, việc ông Vladimir Johnson nhận chức Thủ tướng Anh, sau đó củng cố quyền lực chính trị của mình bằng cách thiết lập và giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Johnson hứa sẽ hoàn thành thỏa thuận Brexit trong thời gian sớm nhất. Hạn chót để thực hiện thỏa thuận với Liên minh châu Âu là ngày 31/1/2020. Bây giờ, Thủ tướng Chính phủ có sự hỗ trợ của Nghị viện để thông qua luật Brexit. Câu hỏi duy nhất còn lại là liệu có tồn tại một thỏa thuận giữa ông Johnson và Liên minh châu Âu? Bất kỳ nghi ngờ nào về vấn đề này sẽ tạo tác động tiêu cực đến đồng GBP.   

2020: các sự kiện sắp tới 

15.jpg

Bầu cử tổng thống Mỹ 

Mỹ sẽ tiến hành lựa chọn thủ lĩnh mới vào ngày 3/11. Donald Trump có khả năng sẽ tham gia cuộc đua tổng thống một lần nữa với tư cách là đại diện của Đảng Cộng hòa, trong khi danh tính đại diện đảng Dân chủ vẫn chưa được công bố. Nhìn chung, Trump với tư cách là tổng thống đã giúp đỡ rất nhiều cho thị trường tài chính thông qua cách tiếp cận thân thiện với doanh nghiệp. Nếu ông Trump được ở lại Nhà Trắng, chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng tăng. 

Chính sách của Fed 

Trong cuộc họp cuối cùng, ngân hàng trung ương Mỹ đã báo hiệu ý định duy trì lãi suất liên bang trong năm 2020. Tất nhiên, ý định của ngân hàng trung ương có thể sẽ thay đổi: xét cho cùng, Fed giám sát nền kinh tế để đưa ra quyết định. Chúng tôi hy vọng rằng bên cạnh lựa chọn cắt giảm lãi suất, cơ quan quản lý sẽ xem xét đến việc tăng lãi suất, do nỗi sợ suy thoái chưa hoàn toàn được xóa bỏ. Chính sách này sẽ hạn chế sự tăng giá của USD và hỗ trợ thị trường chứng khoán. 

Tài sản

грфики.jpg

Như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, các loại tiền tệ đã chi trong năm qua dao động trong phạm vi. Các cặp tiền tệ mới nổi và các mặt hàng hiếm cho thấy sự khác biệt lớn nhất giữa giá mở và giá đóng cửa trong năm. Tình trạng này sẽ lặp lại vào năm 2020? Dưới đây là dự đoán của chúng tôi cho các tài sản chính. 

Các cặp tiền tệ chính

12.jpg

EUR và GBP 

Tình hình đồng euro trong năm tới chủ yếu phụ thuộc vào hiệu quả kinh tế khu vực đồng euro có chạm đáy và bắt đầu phục hồi hay không. Điều này phụ thuộc vào diễn biến Brexit và hiệu quả của nền kinh tế Trung Quốc. Nói tóm lại, đồng euro có cơ hội tốt hơn so với năm 2019 bất chấp tác động tiêu cực từ các chính sách của ECB. Đối với cặp EUR/USD, các mức tăng chính là 1.1355 và 1.1478, đây là phạm vi mà các đường trung bình động (MA) hàng tuần được đặt. 

Đồng bảng Anh sẽ được thúc đẩy sau các diễn biến Brexit. Liệu ông Vladimir Johnson có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU hay không và trong thời gian bao lâu? Cần lưu ý rằng Đảng Bảo thủ đã giành được đa số ghế trong quốc hội và điều này đã tạo sự hỗ trợ mạnh mẽ cho Thủ tướng Anh. Nếu đạt được thỏa thuận phù hợp với Liên minh châu Âu, GBP/USD dự kiến sẽ đạt mức 1.40/1.44. Nếu thỏa thuận bị trì hoãn, nhiều khả năng cặp tiền tệ sẽ giảm xuống mức 1.20 một lần nữa.      

JPY và CHF

Sự sụt giảm nhu cầu đối với tài sản an toàn là một yếu tố tiêu cực tác động tới đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ. Các nhà giao dịch cần thực hiện các phân tích kỹ thuật và xác nhận xu hướng, nhưng thực tế là việc đồng yên giảm so với các loại tiền tệ chính khác có thể sẽ mang lại cơ hội tuyệt vời cho các nhà giao dịch. Mức cao dự kiến của cặp USD/JPY là 114.00. Đồng CHF có vẻ mạnh hơn so với JPY, do đó, mức kháng cự của cặp USD/CHF sẽ nằm trong giới hạn ngang giá (1.0000). 

AUD, NZD, CAD

Những loại tiền tệ này đã gặp khó khăn trong năm 2019. Không nghi ngờ gì: lo ngại thương mại tiếp tục ngăn cản các nhà đầu tư giao dịch. Điều này đặc biệt đúng đối với AUD và NZD, do hai quốc gia này có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc. Cả ba loại tiền tệ đều đạt mức hỗ trợ và ổn định so với đồng đô la Mỹ. Câu hỏi đặt ra bây giờ là: Những loại tiền tệ này có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự dài hạn không? Ví dụ: Mức được đặt cho cặp AUD/USD là 0.70, liệu cặp này có thể vượt qua mức này trong năm tới.

Các cặp tiền tệ hiếm

13.jpg

BRL 

Thực tế Brazil đã chịu áp lực tiêu cực so với USD do các vấn đề chính trị trong nước. Tổng thống mới, ông Jair Bolsonaro, phải đối phó với các cuộc biểu tình leo thang tại nước này. Các cuộc đấu giá dầu nhằm thu hút các khoản đầu tư lớn đã thất bại, và những nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm can thiệp vào thị trường tiền tệ đã khiến Donald Trump tức giận tuyên bố áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Brazil.Nhà phân tích Hamilton Lopes của FBS tỏ ra bi quan về tương lai của BRL trong năm 2020: "Tiền tệ Brazil khó có thể hỗ trợ để giảm cặp USD/BRL xuống dưới mức 4.00 trong tương lai gần". Bất chấp sự đồng cảm lớn của chúng tôi đối với người dân Brazil, tình huống này mang đến nhiều cơ hội để mua một cặp USD/BRL trong bối cảnh mất giá của đồng tiền Brazil. 

MXN 

Nền kinh tế Mexico đã không gây ấn tượng với các nhà đầu tư trong năm 2019. Lý do chính bắt nguồn từ những nghi ngờ về mối quan hệ giữa Mexico và Mỹ, đối tác thương mại hàng đầu của đất nước. "Quốc hội Mỹ có thể sẽ phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do T-MEC vào năm 2020. Nếu điều này xảy ra, các hoạt động kinh doanh và xuất khẩu của Mexico sẽ được hồi phục,” theo Tibisay Ramos, nhà phân tích của FBS tại Tây Ban Nha và Mỹ Latinh.

Cặp USD/MXN đã dành hai năm qua trong vùng hợp nhất tam giác. Các mức thấp được ghi nhận theo hướng giảm bao gồm 18.70, 18.50 và 18.00. Việc tăng cường đồng USD có thể đưa cặp này lên mức 19.60 và giới hạn trên của tam giác nằm trong phạm vi 20.00.

TRY 

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu đựng rất nhiều trong hai năm qua, trong bối cảnh hỗn loạn chính trị và các vấn đề kinh tế. "Chúng tôi hy vọng sự cải thiện mức độ lạm phát và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy sự phục hồi đáng kể. Đồng lira có thể tiếp tục giảm so với đồng đô la Mỹ. Đối với USD/TRY, mức mục tiêu cho năm 2020 là 6.40" theo nhà phân tích Onur Erkan Yıldız của FBS 

Hàng Hóa

11.jpg

Dầu mỏ

Giá dầu đã được củng cố trong năm 2019: nhìn vào biểu đồ dầu thô Brent ta có thấy biến động giá nhỏ hơn so với năm trước. Triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong các nền kinh tế quan trọng của thế giới đồng nghĩa với nhu cầu dầu cao hơn. Về phía cung cấp, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã quyết định trong tháng 12 sẽ giảm sản lượng 5.000.000 thùng mỗi ngày, cho đến tháng 3 năm 2020. Ngoài ra Saudi Arabia tự nguyện thực hiện cắt giảm sản xuất bổ sung. Có thể nói rằng các biện pháp nói trên có tác động tích cực đến giá dầu.

Nhà phân tích Elizabeth Belugina của FBS chỉ ra rằng sự kiện quan trọng sắp tới là cuộc họp OPEC diễn ra vào tháng 3 năm 2020 tại Viên, nơi các nhà sản xuất dầu sẽ quyết định số lượng dầu sản xuất trong thời gian còn lại trong năm.

Với các thông tin được đề cập ở trên, chúng ta có thể hy vọng rằng trong trường hợp xấu nhất, giá dầu ít nhất sẽ nhận được hỗ trợ trong năm 2020. Viễn cảnh tốt nhất sẽ là sự tăng giá của Brent lên mức cao năm 2019, với 75.60$ và đầu năm 2018 ở mức 86.70$.

Vàng

Những bất ổn toàn cầu trong năm 2019 đã đẩy giá vàng tăng. Giá vàng đã tăng từ mức dưới 1.260$ trong tháng 1 đến mức cao trên 1,460$ trong tháng 8. Nguyên nhân chính đến từ các bất ổn thương mại Mỹ-Trung, động thái ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang, xung đột giữa Mỹ và Iran, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới Syria và các mối đe dọa hạt nhân tại Triều Tiên. 

Việc nới lỏng cuộc chiến thương mại đã giúp ổn định giá vàng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng còn quá sớm để từ bỏ giao dịch vàng tình hình kéo dài trong căng thẳng thương mại. Do đó, mức giá 1,600$ hay thậm chí 1,700$ vẫn có thể có khả năng. Cũng cần lưu ý rằng ngoài cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, vẫn các yếu tố tích cực tiềm năng đối với giá vàng bao gồm những lo ngại trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Cổ phiếu

14.jpg

S&P 500

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một năm 2019 tuyệt vời. Nhà phân tích Darya Bobrova của FBS thấy lý do để kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục: "Chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ đạt trên mức 3,000$. Tuy nhiên, sự gia tăng sẽ không mở rộng như trong năm 2019". Trong số các lý do dẫn đến sự đình trệ trong tăng trưởng chỉ số, chúng ta có thể chú ý đến việc tăng trưởng chậm của nền kinh tế Mỹ, sức mua cổ phiếu giảm, biến động giá cao do cuộc bầu cử tổng thống, cũng như rủi ro thương mại kéo dài. 

Các cổ phiếu riêng lẻ cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý vào năm 2020. Bạn sẽ tìm thấy chúng dưới đây. 

Disney vs Netflix: Trận chiến truyền thông 

Năm 2020 sẽ là cuộc chiến của hai gã khổng lồ: Disney và Netflix. Cả hai công ty hiện cung cấp các dịch vụ trực tuyến bao gồm phim ảnh, phim bộ cũng như các chương trình truyền hình và cả hai đều có tham vọng mạnh mẽ: Netflix vẫn giữ vị trí #1 như hiện tại và Disney sẽ chinh phục thị trường để trở thành #1. 

Về hiệu suất, cổ phiếu Disney chứng kiến sự gia tăng lớn hơn trong năm qua và hiện đạt mức 147$ trên một cổ phiếu. Cổ phiếu Netflix hiện đang được giao dịch ở mức 315$ sau khi tăng kể từ hồi tháng 10, nhưng xu hướng giảm chung dự kiến sẽ được diễn ra. 

Nhà phân tích Gaspar Markosyan của FBS coi Disney là một cơ hội đầu tư tốt. Giá trị cốt lõi kinh doanh mạnh mẽ, lượng fan trung thành và cơ hội mở rộng rộng trước những mắt gần đây của Disney+ cho thấy tiềm năng tăng trưởng cổ phiếu của tập đoàn này.

Apple và cuộc chiến thương mại 

Các nhà phân tích tin rằng trở ngại chính ngăn cản cổ phiếu của Apple đạt mức tối đa là cuộc khủng hoảng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Với việc hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận gần đây, có thể nói rằng con đường đã trở nên rộng mở để Apple đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, công ty gần đây đã ra mắt iPhone 11 và làm rõ tầm nhìn của mình trong những năm tới, điều này tạo nên động lực mạnh mẽ cho cổ phiếu của công ty với mức giao dịch 270$ trên một cổ phiếu, mức cao nhất kể từ năm 2009. Một số nhà phân tích hy vọng tăng vọt của ông lớn Apple ở mức 325$ vào năm 2020. Đây chắc chắn là một cơ hội giao dịch đáng để cân nhắc.

Tesla

Ngoài báo cáo thu nhập đáng thất vọng trong quý đầu tiên và quý hai, cũng như những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể nói rằng cổ phiếu Tesla đã làm tốt trong năm 2019. Công ty đã cố gắng ổn định số liệu tài chính vào cuối năm và cho ra mắt chiếc xe điện "Cybertruck" độc đáo giúp khôi phục sự quan tâm của các nhà đầu tư. Một số nhà phân tích tin rằng việc mua cổ phiếu của công ty là hoàn toàn cần thiết với hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng lên hơn 420$ trong năm 2020. Nhà phân tích Ekaterina Gorbatenko của FBS tại Tesla nhận thấy đây là cơ hội đầu tư tuyệt vời. Các nhà máy mới ở Đức song song với các mẫu xe mới có thể làm tăng doanh số chung của công ty. Chuyên gia Ekaterina khuyên bạn nên theo dõi báo cáo thu nhập được công bố vào tháng 1 để đánh giá hiệu quả các chiến dịch mới được Tesla tung ra. 

Chúng tôi chúc bạn một năm 2020 hạnh phúc và may mắn với các giao dịch của bạn! Hãy theo dõi chúng tôi trên FacebookTelegram để cập nhật thêm các thông tin!

Báo cáo được thực hiện bởi đội ngũ các nhà phân tích của FBS: 

12 (4).jpg

Tương Tự

Dự báo Forex 2021
Dự báo Forex 2021

Những ngày cuối năm đang đến gần. Năm 2021 sẽ mang đến điều gì cho chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu kỳ vọng từ các ngân hàng lớn!

Tin mới nhất

Ký quỹ bằng các hệ thống thanh toán nội địa

Tìm hiểu thêm

Thông báo về việc thu thập dữ liệu trên

FBS duy trì hồ sơ dữ liệu của bạn để chạy trang web này. Khi nhấn nút "Chấp nhận", bạn đồng ý với Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Gọi lại cho tôi

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Chỉnh sưa số điện thoại di dộng

Yêu cầu của bạn đã được nhận

Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với bạn

Yêu cầu gọi lại tiếp theo cho số điện thoại này
cần đợi trong

Nếu bạn gặp một vấn đề khẩn cấp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua
Mục Chat trực tuyến

Lỗi hệ thống. Hãy thử lại sau

Đừng lãng phí thời gian của bạn – theo dõi mức độ ảnh hưởng của NFP đến đồng đô la và lợi nhuận!

Sách Forex cho người mới

Cuốn sách Forex dành cho người mới sẽ hướng dẫn bạn vượt qua thế giới giao dịch.

Sách Forex cho người mới

Những điều quan trọng nhất khi bắt đầu giao dịch
Nhập email của bạn và chúng tôi sẽ gửi lại bạn quyển sách hướng dẫn Forex miễn phí

Cảm ơn bạn!

Chúng tôi vừa gửi một thư kèm đường link đặc biệt đến email của bạn.
Hãy nhấn vào link này để xác nhận địa chỉ và nhận quyển hướng dẫn Forex cho người mới miễn phí.

Bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt cũ hơn.

Hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất hoặc thử một trình duyệt khác để có trải nghiệm giao dịch an toàn, thoải mái và hiệu quả hơn.

Safari Chrome Firefox Opera